Chủ nhật,  29/01/2023

Có quyền hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn của Toán học Việt Nam

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã tổ chức Hội thảo sơ kết 2 năm hoạt động (2011-2013). Đến dự Hội thảo có Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý, Trưởng ban điều hành Chương trình trọng điểm Quốc gia về phát triển Toán học giai đoạn 2010 đến 2020.

 

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã tổ chức Hội thảo sơ kết 2 năm hoạt động (2011-2013). Đến dự Hội thảo có Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý, Trưởng ban điều hành Chương trình trọng điểm Quốc gia về phát triển Toán học giai đoạn 2010 đến 2020.

Theo GS. Lê Tuấn Hoa, Giám đốc điều hành Viện cho biết: Trong 2 năm qua, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã đón nhận 137 cán bộ nghiên cứu đến làm việc, trong đó có 40 nhà Toán học là người nước ngoài hoặc người Việt Nam làm việc ở nước ngoài; công bố 21 công trình trên các tạp chí Toán học quốc tế có uy tín; tổ chức 17 khoá đào tạo ngắn hạn, các trường hè, trường xuân, bài giảng đại chúng đã được triển khai với số lượng hàng nghìn học viên mà đại đa số là sinh viên, nghiên cứu sinh đã tham dự….

Thêm nữa, Viện đã tổ chức 8 hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế về các chuyên ngành, lĩnh vực của Toán học, trong đó có 2 hội nghị lớn là Hội nghị Toán học Pháp Việt (tổ chức tháng 8/2012 tại Huế) và Đại hội Toán học Việt Nam lần thứ 8 (tại Nha Trang) với gần 700 đại biểu tham dự.

 Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán sơ kết 2 năm hoạt động. (Ảnh: VA)

Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cũng đã tích cực hỗ trợ Ban điều hành Chương trình Toán trong việc triển khai các hoạt động của Chương trình như xét thưởng công trình Toán học, cấp học bổng cho học sinh và sinh viên giỏi ngành Toán, tổ chức các lớp bồi dưỡng học sinh và giáo viên THPT chuyên Toán…

Với kết quả đã đạt được, GS Lê Tuấn Hoa nhấn mạnh: sau hai năm hoạt động, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã khẳng định được vai trò và vị thế quan trọng của mình trong việc tạo môi trường học thuật đặc biệt cho các nhà khoa học, các giảng viên đại học thực hiện những ý tưởng, đề tài nghiên cứu toán học xuất sắc, hỗ trợ công tác đào tạo nhân tài, các hoạt động đào tạo đỉnh cao về Toán học.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân khẳng định: Chương trình trọng điểm quốc gia về Toán và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán có quyền hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn của Toán học Việt Nam, tiếp tục được những thành tựu quan trọng mà những thế hệ đi trước đã tạo lập. Bộ KH&CN cam kết sẽ luôn quan tâm đến 5 lĩnh vực khoa học công nghệ, trong đó có nghiên cứu về Toán. Từ những kết quả bước đầu này, Bộ KH&CN đang cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng chương trình tương tự đối với ngành Vật lý.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý ghi nhận những kết quả quan trọng mà Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã thực hiện được trong 2 năm qua, Thứ trưởng đề nghị: Thời gian tới, Viện cần tiếp tục đẩy nhanh những công việc liên quan đến xây dựng trụ sở; ổn định cơ cấu tổ chức; tổng kết 3 năm thí điểm cơ chế tài chính đặc thù để đưa ra cơ chế chính thức. Viện cũng cần xác định mục tiêu mũi nhọn cần tập trung nghiên cứu cũng như tiếp tục quảng bá những kết quả đã làm được trong thời gian vừa qua để xã hội hiểu rõ hơn.

 

Theo CPV