Thứ hai,  30/01/2023

Hữu Lũng sẵn sàng cho ngày hội khai trường

LSO- Song song với việc thực hiện những giờ học đầu tiên của năm học mới từ ngày 20/8, toàn ngành giáo dục Hữu Lũng đang chuẩn bị về mọi mặt để ngày khai giảng năm học mới thực sự là ngày hội văn hóa của thầy và trò nói riêng, nhân dân trên địa bàn nói chung.

LSO- Song song với việc thực hiện những giờ học đầu tiên của năm học mới từ ngày 20/8, toàn ngành giáo dục Hữu Lũng đang chuẩn bị về mọi mặt để ngày khai giảng năm học mới thực sự là ngày hội văn hóa của thầy và trò nói riêng, nhân dân trên địa bàn nói chung.

Những ngày cuối tháng 8/2013 này, gác lại nhiều công việc, phòng GD&ĐT Hữu Lũng phân công cán bộ đi kiểm tra các nhà trường về sự chuẩn bị mọi mặt cho năm học mới, nhất là cơ sở vật chất (CSVC) trường, lớp học. Đồng chí Trần Quốc An, Trưởng phòng GD&ĐT huyện nói với chúng tôi: “công tác chuẩn bị cho năm học mới đã được thực hiện ngay từ khi kết thúc năm học cũ. Song thời điểm này là giai đoạn gấp rút, nên phải kiểm tra thực tế ngành mới nắm bắt hết được”. Bước vào năm học mới 2013-2014, ngành GD&ĐT huyện Hữu Lũng có thêm nhiều niềm vui, công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đã vượt tiến độ đề ra, đến nay đã có 50% số xã hoàn thành; toàn huyện giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS. Nhờ có sự quan tâm của Sở GD&ĐT, UBND huyện và sự phối hợp có hiệu của Phòng Nội vụ, ngành đã tuyển dụng mới 88 giáo viên, trong đó có 60 giáo viên mầm non, 15 giáo viên tiểu học và 13 giáo viên THCS, tuyển dụng và ký hợp đồng 33 nhân viên; đảm bảo cân đối về số lượng và chất lượng giữa các nhà trường.

Bữa ăn trưa của học sinh mẫu giáo 5 tuổi Trường Mầm non xã Minh Sơn (Hữu Lũng)

Ngoài việc tập huấn đội ngũ cán bộ giáo viên về chính trị và chuyên môn, ngành đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tập huấn cho 81 hiệu trưởng và kế toán trường học về quản lý tài chính, tập huấn cho 90 nhân viên bảo vệ trường học về nghiệp vụ cơ bản. Về CSVC, cùng với việc thúc giục nhà thầu đẩy nhanh việc hoàn thiện các công trình như THCS Nhật Tiến, Yên Vượng, Hữu Liên, Tiểu học Yên Vượng trong chương trình kiên cố hóa để học sinh có phòng học trong năm học mới, ngành đã tham mưu cho UBND huyện dành trên 2,6 tỷ đồng hỗ trợ cho 16 trường tiến hành sửa chữa. Trong tháng 8/2013, ngành đã nghiệm thu 2 bếp ăn một chiều cho 2 trường mầm non ở xã Hòa Lạc, Vân Nham. Đồng thời vận động xã hội hóa cùng với kinh phí của huyện để sửa chữa, làm mới các công trình vệ sinh, bếp ăn, hàng rào, cổng trường…Cô giáo Nguyễn Thị Toan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học I xã Minh Sơn cho  biết: là trường chuẩn QG song Trường Tiểu học xã Minh Sơn vẫn gặp nhiều khó khăn về CSVC. Chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã tiếp nhận hỗ trợ của huyện 100 triệu đồng, huy động xã hội hóa 16 triệu đồng để sửa chữa nhà vệ sinh cho giáo viên, làm hố chứa rác, xây 40 m tường rào và sửa chữa 3 phòng học tại  điểm trường Hố Mười. Đến nay công việc đã hoàn tất và học sinh đã bước vào học tập bình thường.

Năm học mới 2013-2014, huyện Hữu Lũng có 81 đơn vị trường học với gần 23 ngàn học sinh. Theo báo cáo nhanh của các đơn vị, đến ngày 20/8, tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi nhà trẻ đạt 19,5%, mẫu giáo đạt 86,96%, học sinh lớp 1 đạt 98,6%, lớp 6 đạt 99,8%. Các cấp học ổn định, riêng học sinh lớp 1 tăng trên 13% so với năm học trước. Đồng chí Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: từ nay đến ngày khai giảng, ngành chỉ đạo các nhà trường phối hợp tết với chính quyền, các đoàn thể địa phương vận động người dân đưa trẻ tới trường, làm sao để tỷ lệ huy động cao hơn năm học trước, nhất là các cháu mẫu giáo 5 tuổi. Để “kiểm chứng” lời nói của Trưởng phòng, chúng tôi đã đến thăm Trường MN xã Minh Sơn và chứng kiến nếp sinh hoạt và học tập bình thường ngay từ đầu năm học của nhà trường. Cô Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện nhà trường đã có 293 học sinh, tỷ lệ huy động trong độ tuổi nhà trẻ đã được trên 20%, độ tuổi mẫu giáo trên 88%, trong đó mẫu giáo 5 tuổi đã đạt trên 96%. Do có sự chuẩn bị tốt về CSVC, nên ngay ngày học thứ 2 các cháu đã được ăn bán trú.

Để ngày khai giảng thực sự là ngày hội giáo dục của toàn dân, phòng GD&ĐT đã tham mưu cho văn phòng, Huyện ủy, UBND huyện sắp xếp lịch làm việc hợp lý để lãnh đạo cấp ủy chính quyền có điều kiện thăm và dự khai giảng với các nhà trường. UBND huyện cũng chỉ đạo Phòng Văn hóa-Thông tin, Trung tâm Văn hóa tăng cường tuyên truyền tới người dân về ngày khai giảng; chỉ đạo các phòng chuyên môn cử cán bộ dự khai giảng với các nhà trường. Có văn bản tới các đơn vị xã, thị trấn cùng nhà trường tổ chức khai giảng chu đáo để phần lễ trang trọng, phần hội vui tươi. Cùng với đó, Phòng GD&ĐT quán triệt các nhà trường thực hiện tốt công khai thu chi tài chính đầu năm học nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân.