Chủ nhật,  05/02/2023

Đại hội lần thứ 20 Hiệp hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản

Ngày 7/9, Đại hội lần thứ 20 Hiệp hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA) đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động quan trọng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản.

Ngày 7/9, Đại hội lần thứ 20 Hiệp hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA) đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động quan trọng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN – Nhật Bản.

 

Gần 250 đại biểu quốc tế tham dự Đại hội ASCOJA 20 diễn ra tại
Hà Nội ngày 7/9 (Ảnh: Khánh Lan)

Chủ đề của Đại hội Đại hội ASCOJA 20 là “ASCOJA hướng tới sự hợp tác và phát triển ASEAN và Nhật Bản”. Tham dự Đại hội có 350 đại biểu của Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, các Đại sứ, các lưu học sinh các nước ASEAN tại Nhật Bản, trong đó có gần 250 đại biểu quốc tế.

Dự lễ khai mạc có các ông: Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Vũ Nghiêm Khải, Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản; Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Hiệp hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản, Chủ tịch Câu lạc bộ lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản; Hideo Suzuki, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; Benjamin C. Laurel, Chủ tịch Câu lạc bộ lưu học sinh Philippines tại Nhật Bản cùng đại diện các cơ quan ngoại giao Nhật Bản và các nước ASEAN tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Câu lạc bộ lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Ngọc Bình đã giới thiệu khái quát về Hiệp hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA) và cho biết, kể từ khi thành lập năm 1977 đến nay, Hiệp hội đã có đầy đủ thành viên của 10 nước Đông Nam Á. Theo quy định, cứ 2 năm Hiệp hội tổ chức Đại hội một lần theo hình thức luân phiên tại một số nước thành viên và tính đến nay đã trải qua 19 kỳ Đại hội.

Câu lạc bộ lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (JAV) được thành lập năm 2001 và là một trong những thành viên quan trọng của Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Trong hai năm qua, với vai trò là Chủ tịch ASCOJA, JAV đã nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động phong phí, thiết thực nhằm củng cố quan hệ giữa các thành viên ASCOJA cũng như quan hệ với Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên JAV đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 20 với chủ đề “ ASCOJA hướng tới sự hợp tác và phát triển ASEAN + Nhật Bản”. Đại hội diễn ra tại Hà Nội từ ngày 6 đến 8/9. Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và 40 năm quan hệ ASEAN – Nhật Bản.

Mục đích của Đại hội ASCOJA 20 là tổng kết đánh giá các hoạt động trong nhiệm ký 2011 – 2013 và đề ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ 2013 – 2015. Bên cạnh đó, ASCOJA sẽ tập trung thảo luận về các đề tài ngoại giao, môi trường, giáo dục, khoa học, công nghệ… mà các thành viên quan tâm, có tầm nhìn mới làm tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với Nhật Bản.

Chủ tịch Câu lạc bộ lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Ngọc Bình cho rằng, Đại hội ASCOJA 20 được tổ chức tại Hà Nội sẽ là cơ hội để quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người và những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam với bạn bè quốc tế, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trong khu vực, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước ASEAN và với Nhật Bản; đồng thời thông qua việc tổ chức thành công Đại hội sẽ góp phần nâng cao uy tín và vai trò của JAV trong ASCOJA.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn đại diện các đại biểu đại diện các cơ quan ngoại giao Nhật Bản và ASEAN tại Việt Nam và 250 đại biểu đại diện cho cựu lưu học sinh các nước ASEAN từng học tập tại Nhật Bản đã tới dự lễ khai mạc ASCOJA 20.

Chủ tịch Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh rằng: ASCOJA 20 là cơ hội tốt để tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản cũng như giữa Việt Nam với tất cả các nước Đông Nam Á; đồng thời bày tỏ tin tưởng, ASCOJA và các thành viên sẽ phát huy mạnh mẽ vai trò của mỗi cá nhân trong việc không ngừng thúc đẩy sự giao lưu hiểu biết giữa nhân dân nước mình với nhân dân Nhật Bản, tăng cường sự hợp tác nhiều mặt giữa các nước ASEAN với Nhật Bản cũng như giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á… Thời gian tới, cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản hãy tích cực tham gia vào việc thúc đẩy sự giao lưu hợp tác giữa các nước Đông Nam Á.

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Phó Đại sứ Hideo Suzuki phát biểu chúc mừng Việt Nam đăng cai tổ chức ASCOJA lần thứ 20 và đây là một trong những hoạt động quan trọng nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN – Nhật Bản; đồng thời điểm lại những kết quả hợp tác trên các lĩnh vực giữa Nhật Bản và Việt Nam nói riêng cũng như giữa Nhật Bản và các nước ASEAN nói chung.

Phó Đại sứ Hideo Suzuki hy vọng rằng, thông qua Đại hội lần này, các thành viên của ASSOJA cũng như các đại biểu có cơ hội gặp gỡ, trao đổi về các vấn đề cần quan tâm nhằm thúc đẩy sự hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa các thành viên nói riêng cũng như giữa các nước trong khu vực ASEAN, giữa các nước ASEAN với Nhật Bản.

Đại hội cũng đã nhận được thư chúc mừng của các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Trong thư, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng mong rằng Hiệp hội cựu lưu học sinh Đông Nam Á tại Nhật Bản, các lưu học sinh Nhật Bản tại Đông Nam Á sẽ nâng cao vai trò trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa ASEAN và Nhật Bản và trong việc tiến xa hơn nữa sự hợp tác đa phương giữa các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản cũng như giữa các nước Đông Nam Á.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng rằng: “ Tình bạn của chúng tôi và quan hệ hợp tác với các nước ASEAN sẽ tiếp tục được tăng cường. Một lần nữa, tôi bày tỏ sự đánh giá cao của mình đối với ASCOJA trong vai trò làm cầu nối giữa Nhật Bản với ASEAN. Tôi mong muốn các bạn sẽ tiếp tục là những người bạn tốt của Nhật Bản”.

Theo CPV