Thứ năm,  30/03/2023

Khắc phục nhanh sau bão, học sinh Hà Tĩnh trở lại trường

Bão số 10 đã gây thiệt hại nặng cho ngành Giáo dục Hà Tĩnh, nhưng chỉ một ngày sau bão, công tác khắc phục được tiến hành khẩn trương nên học sinh nhiều trường đã trở lại học bình thường.

Bão số 10 đã gây thiệt hại nặng cho ngành Giáo dục Hà Tĩnh, nhưng chỉ một ngày sau bão, công tác khắc phục được tiến hành khẩn trương nên học sinh nhiều trường đã trở lại học bình thường.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Tĩnh: Mặc dù các trường học trong toàn tỉnh đã chủ động trong công tác phòng chống nhưng do gió bão quá lớn nên hầu hết các cây xanh ở các trường đều bị đổ ngã; các phòng học (kể cả nhà cao tầng), nhà để xe, rạp che nắng…đều bị tốc mái; của kính bị đập vỡ; hàng rào, cổng trường bị ngã đổ. Tổng thiệt hại do bão số 10 gây ra cho ngành Giáo dục Hà Tĩnh khoảng hơn năm tỷ đồng… Nhưng các em học sinh trở lại đi học bình thường chỉ sau một ngày nghỉ vì bão.

Sau bão, chúng tôi ghé thăm Trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu ở xã Kỳ Thư (Kỳ Anh) là một trong những trường bị thiệt hại nặng nề nhất của Hà Tĩnh. Cảnh trường sau bão khá tan hoang, khi sân trường ngổn ngang ngói vỡ, cây xanh gãy đổ; phần lớn ngói ở tầng ba bị bão “dọn” sạch; kính ở các cửa sổ đều bị đập vỡ; nhà xe của giáo viên, học sinh và cánh cổng trường bị phá hỏng hoàn toàn…thiệt hại ước 500 triệu đồng.

Thầy Dương Đình Thọ hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mặc dù nhà trường đã chủ động chằng buộc, phòng chống rất kỹ càng nhưng bão quá to! May mà phần tài liệu giảng dạy, máy vi tính…bọc cất kỹ lưỡng nên không việc gì. Ngay sau bão, nhà trường đã huy động toàn bộ (976) học sinh tổng vệ sinh môi trường và 60 giáo viên cùng một số thợ kỹ thuật tiến hành lợp lại ngói, lắp kinh của sổ…Ngay sau khi bão tan đúng một ngày, nhà trường lại ổn định việc học của gần một nghìn học sinh.

Chúng tôi đã đến xã Kỳ Ninh (Kỳ Anh), một địa phương nằm sát bờ biển và cũng bị thiệt hại nặng do bão gấy ra. Trúng luồng xoáy bão nên cả ba trường học ở đây bị hư hại nặng. Cô Hiệu trường trường mần non Kỳ Ninh Trần Thị Linh Nhâm cho biết: Bão đã “thổi bay” toàn bộ phần cửa sổ và gần 400 m2 mái che, mặc dù trước đó đã được chằng néo cận thận. Đồ dùng của các cháu bị ướt…Ngay sau bão, địa phương đã điều lực lượng quân quân, phụ huynh cùng với 35 giáo viên của trường để thu dọn đống đổ nát, vệ sinh môi trường, làm lại của sổ…trong cả ngày hôm qua để sáng nay 2-10 đón 310/350 học sinh đến học.

Các trường tiểu học và trung học cơ sở của xã cũng được lực lượng cơ động của xã và phụ huynh giúp sức dọn dẹp lại trường lớp và cũng đón các em trở lại trường chỉ sau một ngày nghỉ học do bão.

Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Anh: Hầu hết các trường ở địa bàn huyện Kỳ Anh phần lớn đều tốc mái, bay ngói, vỡ kính cùng hàng nghìn m2 nhà để xe, mái che bị phá hỏng và hàng trăm cây xanh trên 10 tuổi bị gãy đổ…nhưng các trường đã khắc phục nhanh thiệt hại, sớm ổn định việc học của các em chỉ sau một ngày bão tan.

Cũng như Kỳ Anh, các địa phương khác cũng được sự hỗ trợ của chính quyền, phụ huynh, các trường trong toàn tỉnh đều tập trung vệ sinh môi trường, dọn dẹp cây xanh bị ngã đổ, lợp lại ngói… khắc phục hậu quả bão để sớm ổn định việc dạy và học ngay trong ngày hôm nay (2-10). Còn những trường bị thiệt hại nhẹ dành một vài tiết đầu để dọn vệ sinh, sau đó học tập bình thường.

Tuy nhiên, do hoàn lưu, có mưa khá to kéo dài ở thượng nguồn nên nước trên các sông ở Hà Tĩnh lên khá cao, đã bắt đầu gây ngập lụt ở một số địa phương thuộc vùng thấp trũng tại các huyện miền núi: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Khê và vùng ngoài đê Đức Thọ nên học sinh ở một số trường ở các địa bàn này đến trường không đều hoặc phải cho các em nghỉ học. Hết bão, ngành giáo dục Hà Tĩnh lại chuẩn bị lo đối phó với lụt.

Theo Nhandan.vn