Thứ sáu,  24/03/2023

Công tác khuyến học tạo nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục

LSO-Trong những năm qua, công tác khuyến học ở tỉnh ta đã và đang đi vào chiều sâu, hiệu quả mà công tác này mang lại không những tạo từng bước để xây dựng xã hội học tập, mà còn trực tiếp tạo ra nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động giáo dục.  

LSO-Trong những năm qua, công tác khuyến học ở tỉnh ta đã và đang đi vào chiều sâu, hiệu quả mà công tác này mang lại không những tạo từng bước để xây dựng xã hội học tập, mà còn trực tiếp tạo ra nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động giáo dục.  

Với diện tích đất của các hộ gia đình hiến tặng, học sinh mầm non xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn đã có thêm nơi học tập, vui chơi

Gia đình ông Dương Công Trãi, xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn có 7 sào ruộng và 10 sào nương, nghe tuyên truyền về công tác xã hội hóa giáo dục và xây dựng nông thôn mới, ông đã bàn với gia đình hiến 2048m2 đất để xây dựng trường mầm non. Ông cho biết: “Đất đai là tài sản không gì thay thế được của người nông dân, song để cho con cháu có điều kiện học hành, thì sự  hy sinh ấy là cần thiết, và đây cũng là hành động thiết thực của gia đình ông  hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hội Khuyến học thị trấn Na Sầm (Văn Lãng) luôn chủ động phối hợp cùng các đoàn thể chính trị xã hội để phát huy công năng của Trung tâm học tập cộng đồng (HTCĐ) trên địa bàn trong công tác giảm nghèo cho người dân và hội viên. Từ năm 2009 đến năm 2013, hội đã phối hợp tổ chức được 7 lớp với trên 200 lượt người tham gia với các chuyên đề như phòng trừ dịch bệnh trong chăn nuôi, phòng chống sâu bệnh cho cây nông nghiệp. Phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện vận động thanh niên và người dân tham gia học nghề với những nghề mới như trồng nấm rơm, mộc nhĩ, sửa chữa xe máy, máy nông nghiệp, nấu ăn… Ông Nguyễn Công Tâm, Phó Chủ tịch UBND thị trấn, Chi hội trưởng Hội Khuyến học thị trấn cho biết, hiệu quả của những công việc ấy vừa góp phần trực tiếp đào tạo nghề cho người dân, giúp họ tự lo việc làm và có thu nhập, vừa có tác động đến ý thức của người dân trong việc học tập thường  xuyên, góp phần xây dựng xã hội học tập.Theo thống kê của Hội Khuyến học tỉnh, từ khi thành lập năm 2005 đến nay, hội khuyến học các cấp luôn sát cánh cùng các nhà trường trong việc huy động sự nỗ lực của cộng đồng đóng góp cho giáo dục. Hàng chục tỷ đồng, hàng vạn ngày công lao động mà người dân đã đóng góp là minh chứng cho sự nhiệt tâm của họ với giáo dục.  Trong những năm qua, đã có 82 hộ gia đình tự nguyện hiến đất cho giáo dục, trong đó huyện Tràng Định có 11 hộ, hiến trên 5800 m2, huyện Lộc Bình có 18 hộ hiến trên 15.200m2, huyện Bắc Sơn có 18 hộ hiến trên 15.800m2… Riêng năm học 2012-2013, cuộc vận động “hũ gạo tình thương” của ngành GD&ĐT đã có trên 2 tỷ đồng, trên 51,3 tấn gạo giúp đỡ 14.736 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn.  Các cơ quan, tổ chức cá nhân đã đóng góp cho giáo dục trên 55,6 tỷ đồng bằng hiện vật và tiền mặt, đồ dùng học tập, quần áo, chăn màn sách vở cho học sinh. Người dân đóng góp  trên 36 ngàn m2 đất, trên 92 ngàn ngày công lao động cho giáo dục. Hội khuyến học các cấp đã  phối hợp với các Trung tâm GDTX, các ngành, và các đoàn thể khai thác tốt cơ sở vật chất của Trung tâm HTCĐ; đã tổ chức được 5.620 lớp với trên 515 ngàn lượt người tham gia học tập. Nhờ có sự tích cực của hội khuyến học, nên các Trung tâm đã hoạt động đều hơn, có hiệu quả hơn và thiết thực hơn. Theo đánh giá của ngành GD&ĐT, số Trung tâm hoạt động đạt yêu cầu trở lên là 96,9%, trong đó xếp loại xuất sắc là 3,98%, tốt 16,8%, khá 42,9%.

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT đã đánh giá cao vai  trò của hội Khuyến học các cấp trong việc hỗ trợ các hoạt động giáo dục. Ông cho biết, nếu không có những hộ dân điển hình hy sinh đất đai – thứ tài sản quý nhất của người nông dân cho giáo dục như gia đình ông  Dương Công Trãi ở Bắc Sơn, ông Hoàng Văn Anh ở Văn Lãng, ông Triệu Đức Thành ở Đình Lập… hiến đất cho giáo dục, thì việc tách trường, thành lập trường mầm non rất khó khăn; và như vậy, tiến độ của công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi sẽ không được thuận lợi. Nếu không có sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân, các tổ chức, đơn vị, cơ quan… thì điều kiện ăn ở của học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú sẽ rất vất vả.  Nói về phương hướng nhiệm vụ của hội Khuyến học trong thời gian tới, bà Lê Kim Hòa, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho rằng, song song với thực hiện các nhiệm vụ khác, việc triển khai có hiệu quả kế hoạch phối hợp công tác khuyến học giữa Sở GD&ĐT với Hội Khuyến học tỉnh sẽ huy động tốt hơn sự tham gia của cộng đồng, phát huy tiềm năng về trí tuệ và vật chất trong nhân dân tạo thành nguồn lực quan trọng để chăm lo cho sự  nghiệp giáo dục.

MINH HỒNG