Thứ năm,  11/08/2022
Thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học tập:

Phong phú về chủng loại, giá cả ổn định

LSO-Tháng 8, thị trường sách giáo khoa (SGK) giấy vở học sinh và đồ dùng học tập đã “vào vụ”. Tuy nhiên, nó không thực sự sôi động vì không chịu áp lực về sự khan hiếm và giá cả...
Nhân viên của hàng 31, Nguyễn Tri Phương, thành phố Lạng Sơn đóng gói sách giao khoa cho khách hàng

Tranh thủ ngày chủ nhật, chị Nguyễn Thị Thắm ở phường Đông Kinh dắt đứa con ra cửa hàng số 31 NguyễnTri Phương (phường Đông Kinh) mua sách vở và đồ dùng học tập. Sách giáo khoa thì đã có bao gói sẵn, nghe các nhân viên cửa hàng tư vấn: nếu mua riêng sách giáo khoa lớp 1 gồm 6 quyển thì tổng cộng chỉ chưa đầy 50 ngàn (theo giá bìa), song nếu mua cả bộ sách giáo khoa kèm theo vở bài tập thì tổng cộng là 110 ngàn. Chọn sách và giấy vở thì dễ, song khi sang quầy cặp sách và đồ dùng học sinh thì chị thực sự lúng túng. Quan sát, lựa chọn hồi lâu, hai mẹ con cũng mua được chiếc cặp nhỏ nhắn xinh xinh hiệu Hami có giá 195 ngàn đồng; một số quyển vở loại 48 trang của hãng Elivo (Thiên Long) một số loại bút có hình dáng đẹp, chống xước giấy, bảng đen, phấn màu, miếng xốp lau bảng… Hai mẹ con rời khỏi cửa hàng sau khi thanh toán 487 ngàn đồng cho nhân viên thu ngân. Chị nói với chúng tôi: “Tốn gần 500 ngàn đồng tiền sách vở cho con vào năm học mới, chi phí này không phải là cao so với người có mức thu nhập trung bình  từ 3,5-4 triệu đồng/ tháng như bọn em.  Được vào lớp 1, cháu đã háo hức từ lâu, song sở dĩ em đi mua sách muộn hơn các gia đình khác, vì em nghĩ sau khi tập trung và nghe cô giáo phổ biến mới mua sách và vở theo yêu cầu của chương trình”.

Trao đổi với các nhân viên của cửa hàng, chúng tôi được biết, cửa hàng đã bận rộn từ đầu tháng 8 khi vừa tập trung các loại sách, giấy vở, đồ dùng học sinh, vừa xuất bán buôn cho một số đại lý ở huyện, vừa đóng gói và xuất bán lẻ. Về giá cả, năm nay giá sách giáo khoa không tăng, chỉ có tăng ở một số cuốn in lại bằng giấy tốt và sách tham khảo. Về giấy vở, ngoài các mặt hàng luôn giữ uy tín về chất lượng như Hồng Hà, Hải Tiến…vài năm gần đây đã xuất hiện các thượng hiệu mới như Camfus của Công ty Kokuyo Việt Nam, Elivo của Thiên Long và nhiều hãng khác. Nhìn chung giấy vở chất lượng tốt, nhiều chủng loại từ 48 trang đến 120 trang dùng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, trình bày đẹp, giá cả phải chăng, từ 7.400 đồng đến 18 ngàn đồng/ quyển. Phong phú nhất vẫn là các loại cặp sách và đặc biệt là loại cặp sách siêu nhẹ của các công ty thuộc hàng Việt Nam chất lượng cao. Mặt hàng này nhiều mẫu mã, màu sắc hấp dẫn, hình vẽ hài hòa với những chú mèo Đôremon, những chú gấu trúc, những con vật ngộ nghĩnh trong các phim hoạt hình quen thuộc. Theo ghi nhận của chúng tôi tại những cửa hàng sách giáo khoa và đồ dùng học sinh trên địa bàn thành  phố, hầu hết sách giáo khoa, giấy vở, đồ dùng học tập của học sinh đều là hàng Việt Nam chất lượng cao. Ông Đỗ Đình Hợi, chủ cửa hàng 31 Nguyễn Tri Phương cho biết, cửa hàng của ông không có chỗ cho sách giáo khoa lậu, giấy vở kém chất lượng và đồ dùng cặp sách Trung Quốc. Về sách giáo khoa, ông đã đặt hàng với Nhà xuất bản Giáo dục, giấy vở, đồ dùng học tập đã hợp đồng với những công ty lớn, có uy tín.

Mùa khai giảng, giá cả mặt hàng sách giáo khoa, giấy vở và đồ dùng học sinh không tăng là sự tác động khá đồng bộ của chính sách an sinh xã hội. Cấp kịp thời sách giáo khoa, giấy vở học sinh  cho con em đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng cao, vùng khó khăn trước năm học mới cũng chính là giảm sức ép về tài chính cho mỗi gia đình, ổn định giá cả thị trường để sức mua không tăng. Vấn đề này các địa phương, các ngành các cấp đã làm và đang tiếp tục thực hiện  trong đầu năm học mới.

MINH HỒNG