Thứ hai,  04/07/2022

Sẵn sàng cho năm học mới

LSO-Bước vào năm học mới 2014- 2015, toàn  ngành có 719 trường với 177.598 học sinh sinh viên (HSSV), tăng 19 trường, 212 nhóm lớp và 4.819 HSSV so với năm học trước. Trong đó tăng mạnh nhất là cấp học mầm non (MN) với 17 trường 281 và 6.528 học sinh; cấp THCS, THPT và giáo dục thường xuyên giảm nhẹ. Dự kiến trong năm học này, toàn ngành  sẽ thành lập mới 11 trường MN, chuyển đổi 4 trường phổ thông thành trường Phổ thông Dân tộc bán trú.
Cán bộ, giáo viên Trường Mầm non 8/3 thành phố Lạng Sơn tổng vệ sinh đón năm học mới

Trước sự phát triển mạnh về quy mô do tách trường và thành lập trường mới, toàn  ngành vẫn thiếu 985 phòng học so với số lớp, trong đó nghiêm trọng nhất vẫn là phòng học cho cấp học MN. Để giảm bớt tình trạng phòng học mượn, học nhờ, ngay trong dịp hè, ngành đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công phòng học và các phòng chức năng để có thể dưa vào sử dụng. Từ 1/7/2014 đến nay, ngành đã tiếp nhận và đưa vào sử dụng 372 công trình, trong đó có 156 phòng học (65 phòng học cho cấp học MN, 64 phòng cho tiểu học, 18 phòng cho THCS và 9 phòng cho THPT), 30 phòng chức năng, 37 phòng làm việc, 7 nhà đa năng, 46 nhà vệ sinh, 27 nhà bếp, 38 phòng nội trú và 31 phòng bán trú. Những công trình này đã và đang phát huy tác dụng giảm thiểu số phòng học tạm, học nhờ và tăng thêm điều kiện cho một số nhà trường hội đủ tiêu chuẩn về cơ sở vật chất để  được công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia. Công tác bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi được chuẩn bị nhanh. Đến nay 14 bộ đồ chơi ngoài trời, 45 bộ thiết bị dạy học, 30 bộ thiết bị làm quen với máy tính đã được tập kết tại các trường MN. Bên cạnh đó, các nhà trường đã chủ động mua sắm, bổ sung thiết bị tiêu hao, mau hỏng, phát động phòng trào tự làm đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ em, nên số lượng thiết bị được bổ sung, hoàn thiện theo hướng đồng bộ.

Toàn ngành hiện có 19.189 cán bộ giáo viên nhân viên, trong đó có 2.242 cán bộ quản lý các nhà trường, 13.504 giáo viên giảng dạy và 3.180 nhân viên các loại, so với nhu cầu còn thiếu 1047 giáo viên.  Để có đủ giáo viên, nhân viên cho năm học mới, trong tháng 8/2014, ngành GD&ĐT, UBND các huyện thành phố bằng các hình thức như tuyển dụng, thuyên chuyển, hợp đồng bổ sung đội ngũ…đã và đang tiếp tục thực hiện các công việc để có được đội ngũ đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, trong đó quan tâm đến cấp học MN. Cùng với công tác bổ sung đội ngũ, ngành đã chủ động trong công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên. Trong tháng 8, toàn  ngành đã tổ chức được 23 lớp tập huấn cấp sở cho trên 3.300 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán. Các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc đã tổ chức trên 80 lớp tập huấn cho trên 17 ngàn cán bộ giáo viên. Đợt học tập chính trị hè 2014 với sự phối hợp của ngành Tuyên giáo, nhận thức về tình hình thời sự thế giới, sự phát triển KTXH của đất nước và địa phương đã được các cán bộ giáo viên tiếp thu; đặc biệt là tinh thần của Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT đã được được toàn thể cán bộ đảng viên giáo viên quán triệt.

Cùng với sự chu đáo trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giáo viên cho năm học mới, ngành chỉ đạo chăm lo điều kiện cho học sinh đến trường, nhất là học sinh dân tộc thiếu số, vùng cao, vùng khó khăn. Đến nay tất cả sách giáo khoa, giấy vở học sinh đã đến tay các đối tượng học sinh thuộc thôn, xã 135. Chăm lo tu sửa và bổ sung cơ sở vật chất cho các trường phổ thông dân tộc bán trú. Chỉ đạo các nhà trường, cơ sở GD phải thực hiện công khai, nhất là công khai các khoản thu bắt buộc và khoản thu tự nguyện, niêm yết ở nơi dễ quan sát, chống tình trạng làm thu đầu năm học. Thực hiện các quy định về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đúng đối tượng, có các giải pháp hỗ trợ học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Ngành GD&ĐT đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và chủ động trong sự phối hợp tuyên truyền “Ngày toàn dân đưa trẻ em đến trường”; phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh lây lan sau khai giảng. Chuẩn bị tốt các điều kiện để cùng  ngành y tế thực hiện thành công đợt tiêm chủng vacxin Sởi-Rubella từ tháng 9 đến tháng 12/2014. Chuẩn bị cho ngày khai giảng và ngày hội “ Toàn dân dưa trẻ em đến trường” một cách gọn nhẹ, đơn giản, thiết thực nhưng trang trọng vui tươi. Quan tâm đặc biệt đến công tác ATGT cho giáo viên và học sinh trong ngày giảng và đầu năm học mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng, sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự chủ động, tích cực của ngành GD&ĐT trong công tác chuẩn bị về mọi mặt là cơ sở để cho một năm học mới khởi đầu thuận lợi và hứa hẹn một năm học thành công, năm học hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng mà ngành được giao.

MINH HỒNG