Chủ nhật,  03/07/2022

Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH quốc gia Yokohama, Nhật Bản

Chiều 16-9, Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ đón nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐHQG Yokohama, Nhật Bản cho PGS-TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng vì đã có nhiều đóng góp to lớn cho các hoạt động hợp tác học thuật và giao lưu quốc tế đối với ĐHQG Yokohama.
Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH quốc gia Yokohama, Nhật Bản

Với ghi nhận này, PGS-TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng trở thành người Việt Nam đầu tiên được nhận bằng Tiến sĩ danh dự của trường Đại học quốc gia (ĐHQG) Yokohama, Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Trần Văn Nam đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến GS Kunio Suzuki – Giám đốc ĐHQG Yokohama và hội đồng Giáo sư ĐHQG Yokohama đã đánh giá cao ĐH Đà Nẵng và cá nhân ông trong nỗ lực hợp tác song phương từ nhiều năm qua giữa hai trường trên nhiều lĩnh vực: hỗ trợ đào tạo, liên kết đào tạo, hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật, phát triển dự án…Sự hợp tác giữa hai trường đã được nhân rộng hơn có nhiều cống hiến cho quan hệ hữu nghị hai thành phố: TP Yokohama và TP Đà Nẵng, giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. “Từ mối quan hệ này, và với vinh dự mình được nhận, tôi nguyện sẽ cùng với ĐH Đà Nẵng tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống, đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh lực giữa hai đại học để góp phần phát triển quan hệ giữa hai thành phố, hai quốc gia ngày càng bền chặt, thắm tình hữu nghị”, PGS-TS Trần Văn Nam nhấn mạnh.

Từ năm 2006 đến 2010, khi còn là hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng, PGS-TS Trần Văn Nam chính là người đầu tiên đặt nền móng cho quan hệ hợp tác với ĐHQG Yokohama. Cụ thể là việc thúc đẩy hợp tác nghiên cứu tên lĩnh vực Cơ khí và Kiến trúc, Xây dựng cũng như nỗ lực thúc đẩy phát triển các hoạt động và Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng. Trong khoảng thời gian này, hai trường đã cùng tổ chức 10 buổi hội tảo quốc tế, thực hiện hơn 60 chuyến tham giao lưu hợp tác giữa giảng viên và sinh viên hai trường, cử bốn nghiên cứu sinh sang học tại ĐHQG Yokohama. Nhờ vậy, tính hợp tác quốc tế trong hoạt động nghiên cứu và giáo dục của hai trường được nâng cao, thúc đẩy khả năng giao lưu học thuật quốc tế và quảng bá trên trường quốc tế…Năm 2010, khi PGS-TS Trần Văn Nam rời trường ĐH Bách Khoa và trở thành giám đốc ĐH Đà Nẵng; cùng với sự thay đổi trên vị trí quản lý, thì quan hệ hợp tác giữa trường cũng được tăng cường. Cụ thể là việc ký hiệp định hợp tác toàn diện về học thuật giữa hai trường và trường ĐHQG Yokohama đã mở văn phòng đại diện đầu tiên tại Đà Nẵng.

Theo Nhandan.vn