Thứ bảy,  31/07/2021

Học trong giá rét ở vùng cao Lai Châu

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, những ngày vừa qua, trên địa bàn Lai Châu xuất hiện mưa, mù kèm theo băng giá. Rét đậm rét hại xuất hiện tại các xã vùng cao của các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Mường Tè. Nền nhiệt độ ở những nơi này dao động ở mức từ 2 - 7 độ C, nhiều trường đặc biệt là hệ mầm non đã phải cho học sinh nghỉ học ở nhà tránh rét.

Mặc dù toàn tỉnh Lai Châu đã có hơn 4.300 học sinh ở các bậc mầm non, tiểu học phải nghỉ học. Tuy nhiên, do đợt rét đậm, rét hại này trùng đúng vào đợt thi học kỳ của hệ tiểu học và THCS nên nhiều nơi, dù nhiệt độ ở mức thấp hơn quy định chung, song học sinh vẫn phải đến lớp.

Ở một số nơi khác, phụ huynh học sinh yêu cầu nhà trường đón con em họ đến lớp; lý do là vì họ bận với mùa vụ, nếu để con nghỉ ở nhà tránh rét họ sẽ không có người trông. Ngoài ra, do đặc thù địa hình, ở nhiều vùng của Lai Châu có nhiệt độ thường xuyên dưới mức quy định chung trong cả mùa đông; do đó học sinh vẫn phải đến trường, có như vậy mới bảo đảm được chương trình học.

Đến lớp trong những ngày giá lạnh, để có thể “bám trụ” và học tập được mà vẫn bảo đảm được sức khỏe; thầy và trò các trường đã có nhiều biện pháp khác nhau nhằm chống chọi với cái rét cắt da cắt thịt.

 

 

Do đợt rét đậm, rét hại này trùng đúng vào đợt thi học kỳ của học sinh hệ Tiểu học và Trung học cơ sở nên các em vẫn phải đến trường dù nhiệt độ giảm xuống rất thấp.

Ở nhiều trường luôn sẵn có nhiệt kế để đo nhiệt độ; nếu nhiệt độ giảm dưới mức quy định chung, Hiệu trưởng có quyền chủ động cho học sinh nghỉ hoặc đến lớp muộn hơn bình thường.

Để đối phó với rét học sinh đến trường thường mang theo củi

Và sẵn sàng đốt sưởi khi cần thiết để những tiết học ấm hơn

Lớp học tạm được quây kín bạt nhằm tránh gió

Học trò mang cơm, thầy cô giúp nấu thức ăn nên các em ở lại lớp qua trưa yên tâm hơn trong những ngày giá rét.

Ngủ trưa tại trường, tuy chưa có đệm êm nhưng đã có chăn ấm

Học sinh bán trú, ở luôn tại trường thuận lợi hơn trong việc chống chọi với cái rét

Tăng khẩu phần ăn của học sinh bán trú trong những ngày rét, giúp các em có đủ sức khỏe học tập

Bữa ăn tại trường được bảođảmgiúp học trò nghèo vùng cao bớt đi được cái lạnh của mùa đông.

Theo Nhandan