Thứ năm,  08/12/2022

Phát triển hệ thống trường phổ thông DTNT giai đoạn 2013-2015: Không đạt kế hoạch đề ra

LSO- Kế hoạch số 90/KH-UBND, ngày 13/9/2013 của UBND tỉnh đề ra mục tiêu đến năm học 2015-2016, số học sinh trong trường dân tộc nội trú (DTNT) sẽ đạt 4.020 học sinh, bằng 6,5% tổng số học sinh dân tộc thiểu số toàn tỉnh. Tuy nhiên, đến nay, chúng ta mới đạt quy mô 3.077 học sinh.

Hướng phát triển của loại hình

Năm học 2012-2013, Lạng Sơn đã có 10 trường THCS dân tộc nội trú (DTNT) tại 10 huyện và 1 trường trung học phổ thông (THPT) DTNT tỉnh với tổng số 53 lớp, 2.558 học sinh. Là loại hình chuyên biệt, học sinh được nuôi dạy trong môi trường giáo dục phù hợp, được học văn hóa, được trang bị kiến thức xã hội, kỹ năng sống và giá trị sống nên chất lượng giáo dục toàn diện luôn được nâng cao. Nếu năm học 2009-2010, tỷ lệ học sinh giỏi ở các trường nội trú chỉ ở mức 9%, thì năm học 2014-2015, tỷ lệ học lực giỏi đã đạt 28,6%. Trong nhiều năm, tỷ lệ tốt nghiệp ở 2 cấp học đã đạt 100%. Số học sinh trường THPT nội trú tỉnh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đã đạt trên 90%. Nhiều học sinh trưởng thành từ nhà trường đã trở thành những cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể tại các địa phương.

 

Học sinh Trường THCS Nội trú huyện Cao Lộc trong giờ thực hành môn Hóa học

Tuy vậy, số lượng học sinh được học trong hệ thống trường phổ thông DTNT còn ít so với tổng số học sinh dân tộc toàn tỉnh ( mới đạt 4,3% năm 2013, toàn quốc 6,1%). Nguyên nhân chính là tỉnh ta chậm điều chỉnh quy mô, mạng lưới trường phổ thông DTNT; hệ quả là chưa đáp ứng được nhu cầu đào tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số trong giai đoạn mới. Vì vậy, UBND tỉnh đề ra kế hoạch phát triển loại hình phổ thông DTNT giai đoạn 2013-2015 với những mục tiêu cao hơn về tuyển sinh, xây dựng cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên, nhân viên và chất lượng giáo dục, nhằm thực hiện tốt hơn chính sách dân tộc của Đảng về giáo dục và tạo nguồn cán bộ có chất lượng cho vùng dân tộc.

Lực bất tòng tâm

Triển khai Kế hoạch số 90 của UBND tỉnh, ngành GD&ĐT đã nỗ lực thực hiện các giải pháp phát triển. Trước hết, ngành tăng cường đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi, nhân viên có chuyên môn cao vào các trường nội trú. Từ năm học 2012-2013 đến nay, ngành đã điều chuyển hàng chục cán bộ, hàng trăm giáo viên; tập huấn cho trên 300 lượt cán bộ, giáo viên về nội dung và phương pháp giáo dục học sinh dân tộc, về tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh nội trú. Bên cạnh đó, ngành tăng cường các điều kiện hỗ trợ giáo dục và công tác quản lý tại các nhà trường.

Tuy nhiên, thiếu cơ sở vật chất là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng không đạt kế hoạch về tuyển sinh. Lý giải về  vấn đề này, đồng chí Trần Quốc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho cả giai đoạn 2013-2015 lên đến  147,8 tỷ đồng, trong đó vốn chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là 68,8 tỷ đồng). Với tinh thần chủ động, tích cực, năm 2013, ngành đã đầu tư xây dựng bổ sung cơ sở vật chất cho các trường THCS dân tộc nội trú các huyện Đình Lập, Văn Quan, Bắc Sơn, Bình Gia và Cao Lộc với tổng kinh phí trên 54 tỷ đồng. Từ năm 2014, do vốn chương trình mục tiêu bị cắt nên không thể triển khai tại các trường của các huyện: Chi Lăng, Tràng Định và THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Hiện tại, các trường THCS nội trú tại các huyện: Tràng Định, Văn Lãng cũng đã đến thời điểm công nhận lại chuẩn Quốc gia theo định kỳ, nhưng vẫn còn phải “nợ” thì chưa thể nói đến mở rộng, nâng cấp để tăng quy mô.

Trong thời gian tới, rất cần sự  quan tâm của UBND tỉnh, Ủy ban dân tộc cũng như huy động các nguồn vốn khác để có thể mở rộng trường. Có như vậy, ngành mới hoàn thành kế hoạch của UBND tỉnh, tạo điều kiện để  tăng tỷ lệ tuyển sinh vào các trường nội trú.

Bài, ảnh: MINH HỒNG