Thứ ba,  16/08/2022

Hà Nội: Gần 1.000 học sinh háo hức tham dự Ngày hội STEM

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Ngày hội STEM - Ngày hội khoa học và công nghệ đã chính thức khai mạc.

Đây là sự kiện do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia phối hợp với một số đơn vị phối hợp tổ chức nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. 

Gần 1.000 học sinh lứa tuổi từ 6-12 đã tham dự Ngày hội STEM. Các em đều háo hức tham gia các hoạt động của ngày hội khoa học dành cho mình. Ngày hội STEM 2016 tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 14-15/5 với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM và gieo niềm đam mê khoa học trong các em học sinh, đồng thời góp phần lan tỏa giáo dục STEM trong các trường phổ thông. 

Với chủ đề “Cỗ máy thời gian,” Ngày hội STEM 2016 đã đưa các học sinh tham gia chuyến du hành trải nghiệm các bước tiến khoa học qua các thời kỳ lịch sử. Mỗi lớp học là một khám phá kỳ thú, từ máy bắn đá trong thời cổ đại, từ trường và nam châm thời trung đại, tới mô hình máy bay của thời kỳ hiện đại… Tất cả các lớp đều được thiết kế ở dạng thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống theo tiêu chuẩn giáo dục STEM.

Ban Tổ chức còn tổ chức trình diễn khoa học với các thí nghiệm trực quan sinh động dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo và kỹ thuật viên. 

Bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Cục trưởng, Cục thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia cho biết ngoài các nội dung dành cho các em học sinh, Ngày hội STEM còn tổ chức diễn đàn STEM để các chuyên gia giới thiệu, hướng dẫn, và giải đáp mọi câu hỏi của các bậc phụ huynh, giáo viên và những ai quan tâm về giáo dục STEM. Ngày hội STEM còn thu hút được sự hưởng ứng, tham gia của những đối tượng đến từ các địa phương như Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên.

Ngày hội STEM cũng giới thiệu những mô hình giáo dục STEM đa đạng, sinh động, sáng tạo với mục đích khuyến khích và truyền cảm hứng cho học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học trong các bộ môn khoa học kỹ thuật, nhằm tạo ra nguồn nhân lực giàu trí tuệ, giàu tính chủ động, có đầu óc sáng tạo và linh hoạt đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. 

Trong khuôn khổ Ngày hội STEM trưng bày các mô hình Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái ất, các loại vệ tinh của Trung tâm Vệ tinh quốc gia thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam; các sản phẩm STEM của học sinh Trường Trưng Vương và các buổi hội thảo với các chủ đề như: Khoa học và công nghệ trong nông nghiệp – Tầm nhìn mới; Chương trình giảng dạy STEM cho phái nữ; STEM – Sử dụng vật liệu tái chế và hệ thống các câu lạc bộ trong trường học; Vai trò của bố mẹ trong việc thúc đẩy giáo dục STEM trong nhà trường và xã hội…/. 

Theo VietnamPlus