Chủ nhật,  29/01/2023

Chàng trai Trường Quốc học Huế trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2016

Xuất sắc vượt qua các đối thủ khác, Hồ Đắc Thanh Chương - cậu học trò Trường THPT chuyên Quốc học Huế đã hoàn toàn xứng đáng với vòng nguyệt quế của Đường lên đỉnh Olympia năm 2016, trở thành niềm tự hào của thầy cô, người dân Thừa Thiên - Huế.

Chiến thắng thuyết phục và có phần nghẹt thở trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 16 (năm 2016) diễn ra sáng nay, 21-8, tại Hà Nội, chàng trai Quốc học Huế Hồ Đắc Thanh Chương giành chức vô địch đã xuất sắc bỏ xa các đối thủ, cán đích với số điểm 340 (điểm số cao nhất từ trước đến nay trong các trận chung kết).

Trong suốt cuộc thi, bản lĩnh của Thanh Chương được khẳng định khi luôn dẫn đầu tất cả các phần thi. Dẫn đầu ở phần thi “Khởi động” với số điểm “khủng” 110 điểm, rồi bứt phá ở phần thi “Vượt chướng ngại vật” với 160 điểm, và câu trả lời đúng là “Sơn tinh, Thủy tinh”, Thanh Chương liên tục dẫn đầu ở các vòng thi còn lại. Cuộc thi thực sự nóng hơn ở vòng thi “Về đích”, khi Lâm Vũ Tuấn vươn lên 280 điểm (hơn 10 điểm so với Thanh Chương) nhờ trả lời đúng các câu hỏi ở phần thi của mình. Tuy nhiên, Thanh Chương bằng sự bình tĩnh, tự tin của mình đã hoàn thành xuất sắc phần thi “Về đích” để vươn lên 310 điểm. Sau đó, Thanh Chương còn giành được 30 điểm từ các thí sinh khác.

Không giấu được niềm vui sướng và hạnh phúc khi con trai trở thành tân vô địch, ông Hồ Đức Mạnh (bố của Thanh Chương) chia sẻ: “Tôi thực sự hạnh phúc và tự hào khi con trai chiến thắng trong trận chung kết này. Tôi không biết phải nói gì hơn là cảm ơn các quý thầy cô và bạn bè của con trai tôi tại Trường Quốc học Huế đã luôn đồng hành và cổ vũ cho cháu”.

Suốt bốn năm học tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương (TP Huế), Thanh Chương luôn là một học sinh giỏi toàn diện, đã mang về cho trường nhiều thành tích, tiêu biểu là giải Nhất học sinh giỏi toán cấp tỉnh dành cho khối học sinh THCS. Hai năm học THPT (lớp 10 và 11, năm nay học 12), Thanh Chương học lớp chuyên Toán và luôn đạt học sinh giỏi toàn diện của Trường THPT chuyên Quốc học Huế. Nhà cách trường 10km, hàng ngày em này đến trường bằng xe buýt, buổi trưa cùng bạn ăn cơm ở trường, rồi đi học bồi dưỡng vào buổi chiều, nhưng tất cả đó không cản trở được sự ham học của cậu và ước mơ chinh phục Đường lên đỉnh Olympia…

Trước khi trở thành thí sinh của Vòng chung kết “Đường lên đỉnh Olympia 2016”, nhà vô địch Hồ Đắc Thanh Chương là một cái tên gắn với bảng thành tích học tập xuất sắc của lớp chuyên Toán – Trường THPT chuyên Quốc học Huế: Ba giải nhất các môn Toán, tiếng Anh, Ngữ văn cấp tỉnh; Huy chương đồng chung kết cuộc thi Chinh phục do VTV6 tổ chức; hai lần tham gia cuộc thi “Tiếp lửa tài năng”, liên tiếp là á quân và quán quân của chương trình.

Gần đây nhất, Thanh Chương đoạt giải nhất cuộc thi quý của Đường lên đỉnh Olympia với số điểm 270, trở thành thí sinh thứ hai có mặt tại trận Chung kết năm 2016. Phương châm học của chàng trai chuyên Toán này là: “Học tập đạt hiệu quả cao nhất khi đã xác định học tập vì tương lai của chính mình chứ không phải vì điểm số hay vì thành tích”.

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2016 Hồ Đắc Thanh Chương đã nhận được một suất học bổng trị giá 35.000 USD cùng vòng nguyệt quế mạ vàng; Lâm Vũ Tuấn (THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) đoạt giải nhì và nhận phần thưởng trị giá 20.000.000 đồng; về thứ ba là hai chàng trai Lê Duy Bách (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội); Phan Tiến Tùng (THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) nhận phần thưởng trị giá 10.000.000 đồng.

Các cổ động viên có mặt tại Trường THPT chuyên Quốc học – Huế đã vỡ tung bởi Thanh Chương đã tiếp bước đàn anh Hồ Ngọc Hân đem vinh quang về cho ngôi trường 120 năm tuổi này. Đây không chỉ là niềm vui cho cá nhân và gia đình Thanh Chương mà còn là động lực để các bạn học sinh THPT chuyên Quốc học Huế tiếp tục tham gia và đem vòng nguyệt quế cho trường của mình.

Thanh Chương hạnh phúc trong vòng tay của người thân và bạn bè.

Học sinh và bạn bè tại Trường Quốc học Huế cổ vũ nhiệt tình cho Thanh Chương trong suốt trận chung kết.

Gia đình cùng các thầy, cô giáo, lãnh đạo nhà trường vui mừng khi Thanh Chương chiến thắng.

Bố mẹ cùng thầy chủ nhiệm của nhà vô địch hạnh phúc khi Chương giành chiến thắng.

Toàn Trường Quốc học Huế ăn mừng chiến thắng thuyết phục của Hồ Đắc Thanh Chương.

Theo Nhandan