Thứ năm,  02/02/2023
Năm học 2016-2017:

Tự tin bước tiếp trên con đường đổi mới

LSO-Hôm nay, 5/9/2016, hòa cùng niềm vui của hơn 22 triệu học sinh và 1,3 triệu thầy, cô giáo trong cả nước, trên 180 ngàn học sinh và 22 ngàn cán bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Lạng Sơn nô nức tựu trường, tiến hành khai giảng năm học mới.
Học sinh Trường Tiểu học Chi Lăng (thành phố Lạng Sơn) tập dượt cho ngày khai giảng

Trước đó, học sinh các cấp đã đến trường từ ngày 22/8 để làm công tác chuẩn bị như: ổn định sĩ số, làm vệ sinh trường lớp, tập dượt văn nghệ để chào mừng ngày khai giảng. Khắc phục hậu quả cơn bão số 3, nhiều đơn vị, cơ sở giáo dục tại các huyện Chi Lăng, Lộc Bình, Bình Gia, Tràng Định…  đã chủ động huy động giáo viên, học sinh và nhân dân tu sửa lớp học bị tốc mái, khắc phục các điểm trường bị ngập úng, kê dọn lại trang thiết bị để có thể đón học sinh tới trường và ổn định học tập ngay sau khai giảng.

Bước vào năm học 2016-2017, quy mô trường lớp tiếp tục được duy trì với 739 đơn vị, trường học. Tổng số học sinh, sinh viên gần 18.500 em; trong đó cấp học mầm non tăng nhanh. Hệ thống trường chuyên biệt được củng cố và mở rộng với 105 trường, trong đó có 93 trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và 11 trường Phổ thông Dân tộc Nội trú. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhất là giáo viên mầm non được bổ sung kịp thời và đảm bảo về chất lượng trong công tác nuôi dạy. Trong tháng 8/2016, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được học tập chính trị, được quán triệt về nhiệm vụ năm học mới, được tập huấn về chuyên môn.

Hiệu quả từ các cuộc vận động, các phong trào thi đua mà bao trùm là Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đang từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên… Đây chính là điều kiện và niềm tin để năm học mới thắng lợi. Việc hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và giáo dục Trung học cơ sở… tiếp tục được chú trọng; giáo dục thường xuyên phát triển theo hướng đa dạng hóa các loại hình đào tạo, nhất là phối hợp với các trường nghề trong hướng nghiệp và đào tạo nghề, tạo bước chuyển trong công tác phân luồng học sinh sau THCS. Những cố gắng trong việc xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia và triển khai các đề án, chương trình về GD&ĐT… là “nguồn vốn” đầy đặn để ngành bước vào năm học mới.

Năm học này, toàn ngành tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29 (Khóa XI) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh về đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT. Triển khai 9 nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2016-2017 mà Bộ GD&ĐT đề ra, ngành GD&ĐT tập trung thực hiện các nhiệm vụ tăng cường quản lý về GD&ĐT; đổi mới phương pháp dạy học, công tác thi, kiểm tra và đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học; chú trọng công tác cán bộ, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tăng cường nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, đổi mới cơ chế tài chính giáo dục; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục…

Ông Trần Quốc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: năm học 2016-2017 là năm học có ý nghĩa đặc biệt với ngành GD&ĐT Lạng Sơn, năm học chào mừng 70 năm ngành GD&ĐT Lạng Sơn (1947-2017). Mang theo hành trang 70 năm nền giáo dục cách mạng, giáo dục Lạng Sơn tiếp tục khắc phục khó khăn, tự tin bước tới, lập những thành tích mới trong thời kỳ đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT.

MINH HỒNG