Thứ năm,  02/02/2023

Chủ động cơ sở vật chất cho năm học mới

LSO-Để tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học trong năm học mới, cùng với các nguồn lực đầu tư từ ngân sách, nguồn lực xã hội hóa, các đơn vị, trường học đã chủ động xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp học và bổ sung các thiết bị giảng dạy.
Niềm vui ngày khai trường của học sinh Trường THCS Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn

Niềm vui lớn của giáo viên và gần 300 học sinh Trường THCS Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn trong năm học này là trường đón nhận danh hiệu trường chuẩn Quốc gia đúng vào dịp khai giảng. Bà Lăng Thị Chung Hoàng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trước ngày khai giảng, trường đã sẵn sàng về cơ sở vật chất như: quét vôi lại các lớp học, láng toàn bộ sân trường, sửa sang hệ thống điện nước, cổng sắt, tường rào. Đồng thời đưa nhà hiệu bộ mới vào sử dụng; thực hiện hỗ trợ sách vở cho 16 em gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, mồ côi…để đảm bảo tất cả học sinh đều có sách vở, quần áo mới đến trường.

Trường THCS xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng dường như có niềm vui nhân đôi. Bởi đúng dịp năm học mới, cả thầy và trò nhà trường được làm việc, giảng dạy, học tập và sử dụng cơ sở vật chất hoàn toàn mới gồm: 2 phòng học, 5 phòng bộ môn, khu hiệu bộ, nhà đa năng, nhà xe, khu vệ sinh… với tổng kinh phí trên 10,2 tỷ đồng. Ngoài ra, trường còn được UBND huyện đầu tư 15 bộ máy vi tính và bàn ghế đồng bộ với tổng số tiền trên 700 triệu đồng. Với quyết tâm đạt thành tích cao ngay từ đầu năm học, chị Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện một số đổi mới trong năm học 2016 – 2017. Trong đó, tổ chức phân loại học sinh để bồi dưỡng học sinh giỏi, kèm cặp học sinh yếu kém; tạo điều kiện cho giáo viên trẻ học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, kêu gọi xã hội hóa để kịp thời hỗ trợ học sinh khó khăn, giúp các em yên tâm học tập, rèn luyện.

Không chỉ riêng các trường đón chuẩn mà 100% trường học của toàn tỉnh đều chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất để bước vào năm học mới. Năm học này, toàn tỉnh có trên 180 nghìn học sinh các cấp học, với những gì ngành GD&ĐT tỉnh đã nỗ lực thực hiện trong năm học qua, có thể kỳ vọng năm học này tiếp tục có nhiều thay đổi theo hướng tích cực.

Theo đó, ngay từ dịp hè, ngành GD&ĐT tỉnh đã hỗ trợ mỗi huyện xây dựng 3-4 bếp ăn tập thể với kinh phí 10 tỷ đồng; hỗ trợ 11 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của tỉnh để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học chuyển cho các nhà trường kịp triển khai ngay từ đầu năm học. Ngành cũng chỉ đạo các nhà trường tùy hoàn cảnh cụ thể, huy động xã hội hóa để cải tạo, sửa chữa trường lớp học, làm dụng cụ học tập.

Đồng thời các nhà trường chủ động hợp đồng với các giáo viên mầm non để kịp thời phục vụ năm học mới. Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với Sở Tài chính tạm ứng gạo cho học sinh khó khăn ăn bán trú với mức 15kg/em; đồng thời bổ sung tạm ứng tiền ăn trưa cho các cháu theo quy định. Ngành chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc việc thu, chi đầu năm theo hướng dẫn, đảm bảo mức thu thấp nhất, tạo đồng thuận của phụ huynh, giúp học sinh yên tâm học tập. Ngoài ra, Ngân hàng Công Thương, Đầu tư và Phát triển, Ngoại thương đã đăng ký ủng hộ với số tiền 27 tỷ đồng để phục vụ đầu tư vào cơ sở vật chất trường học trong cả năm học…

Năm học này, ngành GD&ĐT phấn đấu thêm 10 trường đạt chuẩn Quốc gia; tăng tỷ lệ học sinh giỏi, nâng cao chất lượng dạy và học các cấp. Đồng thời, ngành sẽ bám sát các nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh giao như: rà soát, sắp xếp, phân loại trường, điểm trường; thực hiện đề án xây dựng bếp ăn đạt chuẩn cho trường mầm non và trường bán trú…Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất là một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

THANH HÒA