Thứ sáu,  01/12/2023

Hoa Kỳ hỗ trợ sáng tạo tại Việt Nam thông qua các Diễn đàn Thúc đẩy Phong trào Sáng tạo

Trong các ngày từ 1-3/11, các Diễn đàn Thúc đẩy Phong trào Sáng tạo do Đại học Bang Arizona (ASU – Hoa Kỳ) tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra tại Hà Nội và Cần Thơ, nhằm hỗ trợ hệ sinh thái sáng tạo và khởi nghiệp đang phát triển ở Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Trần Văn Tùng thử nghiệm thiết bị âm nhạc do một sinh viên sáng chế tại Hà Nội.

 Các diễn đàn này có vai trò kết nối các doanh nhân, chủ doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà giáo dục, nhà sáng tạo và nhà phát minh với các đại diện của chính phủ phụ trách phát triển và quản lý chính sách liên quan đến sáng tạo và khởi nghiệp. Tại các diễn đàn, người tham gia cùng xác định những thách thức và tìm ra giải pháp hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đang trên đà phát triển và tạo nên giá trị kinh tế, đồng thời thúc đẩy sự phát triển khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học ở Việt Nam.

Phát biểu trong lễ khai mạc tại Hà Nội, Đại sứ Ted Osius cho biết: “Hoạt động khởi nghiệp gắn liền với con người và mạng lưới mà họ tạo nên nhằm hỗ trợ các ý tưởng và phát triển. Càng gặp nhiều người, tôi càng cảm thấy bị thuyết phục rằng sáng tạo có vai trò quyết định đối với tương lai của Việt Nam”.

Trong khi đó, ông Jeffrey Goss – Giám đốc Điều hành Chương trình Tiếp cận Toàn cầu và Giáo dục Mở rộng (GOEE) cùng Chương trình Liên minh Giáo dục Đại học ngành Kỹ thuật (HEEAP) của ASU cho rằng,  việc phát triển năng lực sáng tạo và khởi nghiệp sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm và thu hút các đối tác kinh doanh toàn cầu.

Trong bài phát biểu của mình, ông Rajesh Nair – Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp thuộc Trường Kinh tế châu Á tại Kuala Lumpur nhấn mạnh, các chương trình đào tạo nhà sáng tạo giúp sinh viên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, tìm kiếm việc làm trong thị trường cạnh tranh. Ông Nair nhận định các diễn đàn này đã tạo cảm hứng cho sự phát triển của năng lực kỹ thuật số cũng như hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp. “Tất cả những kĩ năng này đều cần thiết đối với nhà sáng tạo. Các trường học cần có một môi trường thúc đẩy sáng tạo và tư duy phản biện. Những điều này sẽ tạo nên sự tự tin ở sinh viên” ông Nair cho biết.

Đây là lần thứ hai Đại học Bang Arizona tổ chức Diễn đàn Thúc đẩy Phong trào Sáng tạo. Năm 2015, các diễn đàn đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với sự tham gia của các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp nhỏ và vừa, các ngành nghề, chính phủ, giới nghiên cứu và đông đảo sinh viên./.

Theo dangcongsan