Thứ ba,  05/12/2023

Ký ức trường xưa

LSO-Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường THPT Đình Lập là dịp để cho mỗi học trò như tôi được sống lại  những ký ức về trường xưa, thầy cô và bạn cũ đã từng gắn bó. Đây cũng là dịp để tôi được nhìn ngắm lại và thêm tự hào về ngôi trường đã nâng những bước chân, chắp thêm đôi cánh cho nhiều thế hệ học trò trưởng thành.

Học sinh Trường THPT Đình Lập tham gia làm vệ sinh xung quanh cột mốc biên giới Việt – Trung – Ảnh do Trường THPT Đình Lập cung cấp

Là một học sinh thuộc những khóa đầu được học tập ở trường, đến nay, dù đã hơn 30 năm nhưng những ký ức trong tôi vẫn còn vẹn nguyên. Đó là một ngôi trường được đặt tại Nà Tăng – mảnh đất chật hẹp mà còn rất đỗi hoang sơ. Khi ấy, trường được gọi là Trường Thanh niên dân tộc. Hầu hết là các thầy, cô giáo trẻ từ khắp các miền quê như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Nam Định… đến với nhà trường theo tiếng gọi của Đảng, là những “chiến sỹ văn hóa” mang tri thức đến với vùng biên ải xa xôi huyện Đình Lập. Sau đó, do nhu cầu mở thêm lớp học và để thuận tiện hơn, trường được chuyển lên thị trấn Đình Lập. Tuy nhiên, trong thời gian chờ xây dựng trường mới, chúng tôi phải chuyển tạm lên khu 8 (nay là Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện) để ở và học tập. Cơ sở vật chất của trường cơ bản không có gì. Chúng tôi đã cùng các thầy, cô giáo đi lấy bùn đất, lấy nứa để trát vách, cắt cỏ tranh để lợp mái nhà, chặt tre để đóng cọc, kê ván làm bàn học. Dù cuộc sống sinh hoạt và học tập vô cùng khó khăn, nhưng thầy, cô giáo vẫn tận tâm, yêu nghề, yêu trường và rất thương học trò. Khóa học của tôi chỉ có 2 lớp chia theo khu vực (1 lớp gồm học sinh ở các xã, 1 lớp gồm học sinh ở khu vực thị trấn) nhưng chúng tôi sống rất chan hòa, gắn bó, không có sự phân biệt vùng miền. Ngày hôm nay, nhìn lại chặng đường mà thầy, cô đã dìu dắt chúng tôi đi qua, tôi luôn biết ơn và tự hào. Hành trang kiến thức, nhân cách sống, lý tưởng sống mà thầy, cô đã trang bị  cho chúng tôi là những điều tốt đẹp và quý giá nhất đối với mỗi người học trò.

Tiếp bước truyền thống của các thế hệ đi trước, hôm nay, thầy, cô giáo và học sinh đang tiếp tục nỗ lực để xây dựng và phát triển nhà trường. Trải qua 40 năm với những dấu mốc lịch sử, những lần chuyển di chuyển địa điểm, sáp nhập – tách ghép, với những tên gọi khác nhau, ngày hôm nay, ngôi trường trát vách lợp tranh thuở ấy đã có một diện mạo mới khang trang hơn, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao qua từng năm học. Trong 10 năm gần đây, chất lượng hai mặt giáo dục học sinh tăng lên rõ rệt; số học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh ngày càng tăng; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở tốp cao so với các trường trong tỉnh; học sinh đỗ đại học, cao đẳng, trung cấp ngày càng nhiều, đặc biệt có những học sinh đã đỗ vào các trường có điểm đầu vào rất cao như: Học viện quân y, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Sĩ quan Chính trị, Học viện Cảnh sát. Đến nay, hơn 11.000 học sinh của trường đã tung bay trên khắp mọi miền của Tổ quốc, góp phần cống hiến, làm giầu cho quê hương, đất nước. Nhiều người trong số họ đã trở về công tác trong các cơ quan, ban, ngành của huyện, tỉnh hoặc trở thành những doanh nhân thành đạt; tiếp tục đóng góp công sức xây dựng quê hương. Với những thành quả đó, Trường THPT Đình Lập xứng đáng trở thành một địa chỉ tin cậy về giáo dục và đào tạo của nhân dân các dân tộc huyện nhà.

Từ những buổi đầu gây dựng cơ ngơi trường, lớp và đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, Trường THPT Đình Lập luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo, sự tin tưởng và sát cánh của nhân dân trên địa bàn huyện. Đó chính là thế và lực để nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, đào tạo ngày càng nhiều những học trò có đủ phẩm chất đạo đức và năng lực nghề nghiệp. Phấn đấu đạt mục tiêu kế hoạch xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới.

Trở về trường trong những ngày này, lớp học sinh khóa 1,2 ngày ấy bồi hồi, xúc động, xen lẫn niềm tự hào… bởi hôm nay, chúng tôi tuy mỗi người một nơi nhưng niềm vui không thể nào tả hết được. Càng vui mừng hơn khi trường của chúng tôi hôm nay đã khang trang, sạch đẹp, các cháu được học trong điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ. Tôi tin tưởng rằng, với tiền đồ và nội lực vững chắc, Trường THPT Đình Lập sẽ vững vàng sánh vai với các trường bạn, đáp ứng yêu cầu đổi mới, căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, là niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Đình Lập.

NÔNG LƯƠNG CHẤN