Thứ bảy,  13/08/2022

Hiệu quả từ đầu tư xã hội hóa giáo dục

LSO-Từ năm học 2016 – 2017 đến nay, ngành giáo dục – đào tạo tỉnh đã huy động các nguồn đóng góp của toàn xã hội cho sự nghiệp phát triển giáo dục với số tiền hơn 43 tỷ đồng; vận động nhân dân hơn hiến hơn 9.400 m2 đất; trên 117.162 ngày công lao động và nhiều vật liệu xây dựng, đồ dùng học tập, phương tiện đi lại để xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất giáo dục. Các khoản đầu tư từ nguồn lực xã hội hóa giáo dục đã tạo sự chuyển biến tích cực về cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học trên địa bàn.
Cắt băng khánh thành Trường Tiểu học 1 xã Đình Lập từ nguồn vốn xã hội hóa giáo dục

Trong những ngày cuối tháng 9/2017 vừa qua, chúng tôi được tham dự lễ khánh thành, bàn giao lớp học mầm non điểm trường Lân Cà, Trường Mầm non xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Trong ngày vui này, cô giáo Hoàng Thu Vương, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Trấn Yên cho biết: Từ khi thành lập trường đến nay, do không có kinh phí xây dựng nên các em học sinh phải học nhờ tại nhà văn hóa thôn, điều kiện học tập, sinh hoạt thiếu thốn so với trường chính. Từ năm học này trở đi các em đã được học trong môi trường tốt hơn, có đầy đủ trang thiết bị học tập, đó là niềm vui cho cả cô và trò chúng tôi.

Được biết, đây là lớp học được xây dựng bởi nguồn lực đầu tư xã hội hóa, do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng và hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị phục vụ việc dạy và học với tổng kinh phí hơn 120 triệu đồng. Nhờ đó, trong năm học mới này các cháu học sinh nơi đây sẽ được học trong điều kiện học tập tốt hơn.

Cũng nằm trên một địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, nguồn lực đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, nhưng nhờ nguồn lực đầu tư từ xã hội hóa đầu năm 2017, cô và trò Trường Tiểu học 1 xã Đình Lập, huyện Đình Lập được bàn giao và đưa vào sử dụng các công trình trường lớp, phòng ở, bếp ăn bán trú… khang trang nhờ nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng 3 tỷ đồng của Ngân hàng Cổ phần thương mại Ngoại thương Việt Nam. Cô Bùi Thị Hiên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 1, xã Đình Lập chia sẻ: “Đây là sự động viên to lớn đối với cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường trong năm học này để nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. 

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều nguồn lực đầu tư xã hội hóa giáo dục được thực hiện trong năm học vừa qua. Từ nguồn kinh phí xã hội hóa giáo dục, nhiều trường đã được đầu tư xây mới phòng học, phòng học lắp ghép, nhà công vụ, nhà vệ sinh, sân chơi, thiết bị dạy và học. Trong năm học 2016 – 2017 vừa qua, ngành giáo dục phối hợp với ủy ban mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh vận động các tổ chức, đoàn thể, nhân dân ủng hộ xây dựng trường, lớp mầm non địa bàn tỉnh, đã huy động được 2,2 tỷ đồng, đầu tư xây dựng 13 phòng học của các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ngành còn phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vận động ủng hộ, quyên góp được hơn 600 triệu đồng, giúp đỡ xây dựng phòng học mầm non khác trên địa bàn…

Thông qua công tác xã hội hóa giáo dục, nhiều trường đã được xây dựng, tu sửa và bổ sung các trang thiết bị cần thiết, đáp ứng các tiêu chí xây dựng trường chuẩn quốc gia. Nhờ đó, từ năm học 2016 – 2017 đến nay, có hơn 20 trường được công nhận là trường chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia của toàn tỉnh lên gần 170 trường. Ông Hoàng Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong điều kiện kinh tế của địa phương còn gặp nhiều khó khăn, ngân sách chi cho giáo dục còn khiêm tốn thì việc huy động nguồn lực từ nhân dân là giải pháp đem đến hiệu quả tích cực. Những khoản đầu tư đó giúp nâng cao hệ thống giáo dục, từ đó học sinh sẽ có đầy đủ các điều kiện để phát triển trí tuệ, học tập nâng cao kiến thức, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

HOÀNG TÙNG