Thứ sáu,  09/12/2022
Bình Gia:

Đẩy mạnh hỗ trợ giáo dục

LSO-Bình Gia hiện có 34 trường phổ thông dân tộc bán trú. Theo đánh giá, đây là huyện khó khăn nhất của tỉnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giáo dục. Để nâng cao chất lượng dạy và học, công tác hỗ trợ học sinh, đặc biệt là học sinh vùng khó khăn luôn được huyện ưu tiên hàng đầu. 

Buổi học đầu tiên tại phòng học mới được dựng bằng tôn Panel, điểm trường Kim Đồng, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hồng Phong, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia

Xóa phòng học tạm

Hiện nay, toàn huyện Bình Gia có 78 phòng học tạm, nhiều trường phải học nhờ nhà văn hóa thôn hay thuê nhà dân để có lớp học. Việc học trong các phòng học tạm bằng gỗ, tre, nứa gây nhiều khó khăn cho các em học sinh, nhất là mùa mưa, lũ, nguy cơ sập đổ rất cao.

Để khắc phục tình trạng trên, tiến tới xóa lớp học tạm, năm học 2017 – 2018, từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa, huyện thực hiện xây dựng thí điểm 10 phòng học lắp ghép bằng tôn Panel tại những điểm trường giao thông đi lại khó khăn, ô tô không thể vào được. Trong đó, kinh phí đầu tư xây dựng từ ngân sách 10 phòng là 544 triệu đồng; các nhà trường và xã có điểm trường đóng góp nguyên vật liệu, ngày công lao động để bê tông cứng nền lớp học. Đến nay đã có 2 phòng học tại điểm trường Kim Đồng, thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hồng Phong được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Em Hoàng Thị Linh, học sinh lớp 2, điểm trường Kim Đồng cho biết: Em rất vui vì được vào học ở phòng mới. Năm nay cũng có thêm nhiều đồ dùng học tập để học các môn Toán, Tiếng Việt nên em rất thích.

Cùng với phương án xây dựng phòng học lắp ghép bằng tôn Panel, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tiến hành khảo sát và phê duyệt 33 phòng học theo đề án kiên cố hóa bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, tới đây sẽ xây dựng trong giai đoạn 2017- 2020.

Ông Liễu Minh Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Gia cho biết: Được sự quan tâm của huyện về cơ sở vật chất, tại các điểm trường khó khăn, chúng tôi đã và đang xây dựng phòng học lắp ghép, theo kế hoạch 8 phòng còn lại cuối tháng 11 này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tới đây, huyện sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các phòng học Panel, phấn đấu đến năm 2020 sẽ xóa toàn bộ các phòng học tạm.

Đầu tư trang thiết bị

Bên cạnh đầu tư về cơ sở vật chất, để góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục, UBND huyện tiếp tục đầu tư kinh phí cho các nhà trường về trang thiết bị dạy và học. Đầu năm học 2017-2018, UBND huyện cấp trên 4,5 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học dành cho 53 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Đến nay, tất cả các trường đã hoàn thiện việc mua sắm và đưa vào sử dụng, phục vụ công tác giảng dạy. Bên cạnh đó, từ nguồn kinh phí 2 tỷ đồng của UBND huyện cấp để xây dựng hệ thống bếp ăn cho học sinh bán trú đã có 2 trường mầm non và 3 trường tiểu học được xây bếp ăn, bếp liền phòng ăn, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến cuối tháng 12/2017 sẽ đưa vào sử dụng. 

Bà Hoàng Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ, xã Hoàng Văn Thụ cho biết: Năm nay, trường được huyện đầu tư 375 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí đó, nhà trường mua 12 bộ máy tính để các em học tập; giường và tủ thuốc cho phòng y tế; tăng âm, loa đài phục vụ các hoạt động ngoại khóa; bàn, ghế cho các phòng bộ môn. Nhờ đó, các em có nhiều thuận lợi, nhất là học môn Tin học, tìm hiểu tài liệu qua mạng Internet…; các thầy, cô giáo có đầy đủ thiết bị dạy học hơn, thuận tiện cho công tác giảng dạy, đặc biệt là bồi dưỡng học sinh giỏi. 

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, công tác hỗ trợ học sinh của huyện Bình Gia đã phần nào giảm bớt khó khăn cho các em học sinh, các nhà trường, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn.

NGUYỄN PHƯƠNG