Thứ sáu,  09/12/2022
Trường Trung học phổ thông Việt Bắc:

70 năm xây dựng và phát triển

LSO-Ngày 29/5/1947, tại thôn Phia Tráng, xã Đức Long, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, Trường Trung học Việt Bắc (nay là Trường THPT Việt Bắc) được thành lập. Ngôi trường là nơi hội tụ học tập, sinh hoạt của học sinh 3 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.
Hội đồng giáo dục Trường THPT Việt Bắc năm học 2016 – 2017

Tháng 10/1947, trường chuyển địa điểm về huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Vượt qua mọi khó khăn, thầy và trò đã nỗ lực bám trường, bám lớp, dạy tốt, học tốt và tham gia kháng chiến bằng việc quyên góp công trái. Những việc làm đó được Bác Hồ gửi thư khen ngợi vào năm 1951. Năm 1982, trường ổn định đặt trụ sở tại đường Phai Vệ, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn. Từ đây, nhà trường có điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu về mọi mặt của sự nghiệp giáo dục trong tình hình mới.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giảng dạy và học tập của thầy, trò nhà trường, nhân dân thành phố Hà Nội đã đầu tư và xây dựng lại trường từ ngày 17/10/1985, quá trình thi công được tiến hành khẩn trương và được đưa vào sử dụng từ ngày 11/9/1987. Năm 2007, trường được chính quyền địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm đầu tư tu sửa, nâng cấp và mở rộng. Đến nay, Trường THPT Việt Bắc đã có cơ sở vật chất khang trang với 37 phòng học, 4 phòng chức năng, 4 phòng thực hành, khu hiệu bộ, 8 phòng tổ chuyên môn, nhà đa năng, thư viện… đáp ứng yêu cầu học tập, rèn luyện và tổ chức các hoạt động giáo dục cho giáo viên và học sinh.

Đến năm học 2016 – 2017, trường đã phát triển được 60 lớp với trên 2.000 học sinh và 160 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 140 giáo viên trực tiếp giảng dạy. Trường có tổ chức chi bộ Đảng gồm 65 đảng viên, liên tục là cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Các tổ chức: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Chi hội khuyến học, Hội Chữ thập đỏ, Ban Đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công tác xây dựng đội ngũ luôn được nhà trường quan tâm cả về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn với 100% giáo viên của trường đạt chuẩn và trên chuẩn.

70 năm qua trường đã đạt được rất nhiều thành tích trên các mặt hoạt động, góp phần đào tạo hàng vạn người lao động có trình độ; hàng ngàn cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng; 46 người là những giáo sư tiến sĩ, tướng lĩnh cao cấp trong quân đội; 20 người đã được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Thầy thuốc ưu tú, Nghệ sỹ ưu tú; 15 người là cán bộ quản lý các cục, vụ, viện trung ương, hàng trăm cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, ngành.

Thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, nhiều thầy, cô giáo được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp, rất nhiều thầy, cô được tặng thưởng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, nhà giáo được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Năm năm gần đây, trường có trên 500 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; trên 10 học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; học sinh tốt nghiệp phổ thông đạt trên 90%, trong đó, bằng khá, giỏi chiếm tỷ lệ cao. Bình quân tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì, phát huy có hiệu quả.

Trong suốt chặng đường 70 năm qua, Trường THPT Việt Bắc đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, tất cả vì học sinh thân yêu. Với quá trình phấn đấu đó, nhà trường đã được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt nhà trường vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động: hạng Ba (năm 1990), hạng Nhì (năm 1997), hạng Nhất (năm 2002); Huân chương Độc lập: hạng Ba (năm 2007), hạng Nhì (năm 2012); được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Năm học 2017 – 2018, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, Trường THPT Việt Bắc đã được chia tách, thành lập Trường THPT Hoàng Văn Thụ. Để xứng đáng hơn với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự tin yêu của nhân dân, đáp ứng yêu cầu đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo, Trường THPT Việt Bắc quyết tâm đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của tỉnh, của ngành giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản giáo dục, phấn đấu để đạt trường chuẩn Quốc gia.

Phát huy những thành tựu của 70 năm xây dựng và phát triển, toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu để xây dựng nhà trường phát triển ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với mái trường mang tên một chiến khu, niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

NGUYỄN CHIẾN THẮNG