Thứ sáu,  21/01/2022
Sinh hoạt liên đội dưới cờ:

Hình thức giáo dục truyền thống hiệu quả

LSO-Từ lâu, hình ảnh về buổi chào cờ đầu tuần nặng nề, phê bình nêu tên, điểm mặt trước toàn trường đã không còn. Mà thay vào đó là tiết sinh hoạt liên đội dưới cờ (LĐDC) với sự đa dạng về hình thức, nội dung giáo dục nhẹ nhàng và sâu sắc.

Tiết mục biểu diễn của Liên đội Trường THCS Chi Lăng,
thành phố Lạng Sơn về gương anh Lý Tự Trọng –
người đoàn viên đầu tiên

Sinh hoạt LĐDC thường được gắn với lễ chào cờ đầu tuần của các nhà trường, được tổ chức tối đa trong thời gian 1 tiết học. Với quy mô toàn thể cán bộ, giáo viên, đội viên, nhi đồng của trường tham gia. Chị Lưu Thị Tình, Trưởng ban Thanh thiếu nhi – Trường học Tỉnh đoàn cho biết: Chúng tôi đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về nội dung và hình thức tổ chức sinh hoạt LĐDC, quy định mỗi liên đội sinh hoạt dưới cờ ít nhất 1 lần/tháng, tùy từng điều kiện của liên đội để lựa chọn thời gian phù hợp. Đồng thời trong các đợt tập huấn tổng phụ trách đội, chúng tôi cũng lồng ghép nội dung bồi dưỡng kỹ năng sinh hoạt LĐDC.

Nội dung sinh hoạt LĐDC được xây dựng gắn với chủ đề, chủ điểm hằng tuần, hằng tháng trong chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi, kế hoạch năm học, hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Nội dung sinh hoạt LĐDC đa dạng, tập trung vào các mảng hoạt động của đội như: giáo dục truyền thống (GDTT), đạo đức, nếp sống; hỗ trợ học tập, văn hóa; vui chơi giải trí và phát triển; lao động sáng tạo; xã hội; giáo dục tinh thần đoàn kết, hữu nghị quốc tế. Trong các nội dung đó, GDTT, đạo đức, nếp sống được thực hiện thường xuyên hơn.

Để nội dung GDTT đạt hiệu quả cao, các liên đội đã áp dụng nhiều hình thức để tổ chức sinh hoạt LĐDC. Cô giáo Nguyễn Hồng Hải, Tổng Phụ trách đội Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi luôn đổi mới, đa dạng hình thức tổ chức sinh hoạt LĐDC. Nhân các ngày lễ lớn, trường lựa chọn chủ đề sinh hoạt LĐDC phù hợp, ví dụ như ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2017, trường tổ chức sinh hoạt LĐDC bằng hình thức thi hát Quốc ca tập thể lớp theo nhạc; kỷ niệm Ngày thành lập Đảng 3/2/2018, trường chọn chủ đề “Tuổi trẻ, mùa xuân, đất nước” bằng hình thức trò chơi, câu hỏi, diễn kịch… Qua đó giáo dục các em lòng yêu nước, tinh thần cách mạng, lòng tự hào dân tộc. 

Nếu như trước đây, GDTT cách mạng cho học sinh chủ yếu được thực hiện qua tuyên truyền miệng, do thầy cô hoặc liên đội trưởng đọc các tài liệu tuyên truyền, thì bây giờ có nhiều hình thức mới để giáo dục như: trả lời câu hỏi, sân khấu hóa, nói chuyện truyền thống, giao lưu, tọa đàm… mang lại hiệu quả thiết thực. Em Nguyễn Phan Ngọc Anh, học sinh lớp 8A1 Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tham gia những tiết sinh hoạt LĐDC em hiểu biết thêm về truyền thống cách mạng của đất nước, công lao của các vị anh hùng dân tộc, từ đó cố gắng phấn đấu để trở thành con ngoan trò giỏi, công dân tốt của xã hội.

Có thể nói, sinh hoạt LĐDC là hình thức GDTT, mở rộng vốn kiến thức và hiểu biết cho thiếu nhi, đội viên thông qua các chủ đề, chủ điểm sinh hoạt của từng tuần, từng tháng. Qua đó tạo điều kiện để các em nêu lên ý kiến của mình về các vấn đề có liên quan đến trẻ em, đồng thời thể hiện năng khiếu của bản thân, khuyến khích học sinh tham gia tích cực vào các hoạt động tập thể, tránh xa các tệ nạn xã hội.

DƯƠNG DUYÊN