Chủ nhật,  25/02/2024
Giờ đón trẻ:

“Bài toán” khó giải đáp

LSO-Hiện nay, giờ đón trẻ tại các trường mầm non, tiểu học luôn sớm hơn giờ tan sở và nằm trong khung giờ làm việc của các phụ huynh là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. Điều này gây khó khăn cho các cán bộ có con nhỏ bởi dù muốn hay không, trên thực tế các phụ huynh vẫn phải “cắt bớt” giờ làm việc để đi đón trẻ.

Phụ huynh đón trẻ ở Trường Mầm non 8 – 3 – Ảnh: THANH SƠN

Tình trạng chung

Chỉ mới 16 giờ, chị H.L.H (cán bộ Sở Nội vụ) đã thấp thỏm đứng ngồi ko yên, không thể tập trung công việc bởi chị chuẩn bị rời cơ quan đi đón con. Chị cho biết: Con tôi năm nay 3 tuổi, đang học tại trường mẫu giáo. Vợ chồng tôi đều là cán bộ, ông bà ở xa nên chúng tôi phải thay phiên nhau xin phép nghỉ khoảng 15 phút trong giờ làm việc để đi đón con về cơ quan, sau đó hết giờ làm việc mới cùng con về. Cũng may cơ quan tôi gần trường con nên không mất quá nhiều thời gian. Có những hôm nhiều việc, 16 giờ 45 phút, tôi mới tới đón con được, khi tới nơi chỉ còn lại mỗi con ở lớp, rất tủi thân.

Cũng như chị H, nhiều phụ huynh khác đều trong tình trạng tương tự. Sau khi đón con về cơ quan, vừa tranh thủ làm việc, vừa trông con khiến mức độ tập trung của cán bộ giảm, ảnh hưởng tới chất lượng công việc. Tại cổng Trường Mầm non Liên Cơ (phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn), mặc dù chưa tới giờ đón trẻ nhưng người nhà các bé đã chen chúc chờ đợi ngoài cổng trường. Sau 16 giờ, khi cổng mở, khu vực này hệt như “ong vỡ tổ”. Chỉ trong khoảng 20 phút, hầu hết trẻ đã được đón. Xen lẫn trong số những người đến đón trẻ là ông, bà, hay người giúp việc, còn có những cán bộ với dáng vẻ hối hả bởi đang tranh thủ đón con.

Tại các huyện, xã, giờ đưa đón trẻ đi học cũng nằm trong khung giờ hành chính, tuy nhiên, gia đình cán bộ chủ yếu sống cùng ông bà hoặc gần với người thân nên việc đưa đón cháu thường do ông, bà hoặc người thân “phụ trách”. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa trường học và cơ quan nhà nước thường được bố trí gần nhau nên nếu có đón cũng không làm mất quá nhiều thời gian của cán bộ. Còn tại thành phố Lạng Sơn, có tới 16 trường mầm non (10 trường công lập, 6 trường tư thục), 6 cơ cở giáo dục mầm non tư thục, 10 trường tiểu học rải rác trên địa bàn thành phố với trên 5.000 trẻ học mẫu giáo, trên 8.000 trẻ học cấp I – lứa tuổi chưa thể tự đi lại giữa trường và nhà đã trở thành nỗi lo của các cán bộ đang làm việc ở các cơ quan hành chính tại thành phố trong mỗi buổi chiều. Thông thường trẻ được ưu tiên đăng ký học tại trường gần nơi cư trú khiến cho những phụ huynh làm việc không gần nhà gặp không ít khó khăn, bởi cán bộ đều “tranh thủ” nên không có nhiều thời gian, trong khi vào thời điểm đón trẻ, thành phố thường có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao nên thời gian đón trẻ có thể kéo dài.

Nếu như giờ đón trẻ tại các trường tư thục có thể linh động tạo điều kiện cho phụ huynh đón muộn thì tại các trường công lập, giờ đón trẻ đều nằm trong khung giờ làm việc hành chính đồng nghĩa với hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức phải “bớt” thời gian làm việc mỗi chiều để đón con. Không chỉ đón, ngay cả việc đưa trẻ đến trường cũng làm khó cho các bậc cha mẹ bởi giờ đón trẻ tại một số trường chênh so với giờ làm việc của phụ huynh. Theo quy định, tại đa số cơ quan nhà nước, giờ làm việc bắt đầu từ 7 giờ, thế nhưng tại các trường mầm non, tiểu học, đặc biệt trong mùa đông, giờ vào lớp của học sinh lại từ 7 giờ 30 đến 7 giờ 45 phút.

Khó cho cả hai phía

Những năm qua, việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính được tỉnh chỉ đạo quyết liệt, trong đó có nội dung tuân thủ nghiêm giờ làm việc. Vấn đề này tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến các phụ huynh là cán bộ, công chức, viên chức phải lo lắng xoay xở làm sao đảm bảo được giờ đón con. Để đảm bảo không ảnh hưởng tới giờ làm việc, nhiều gia đình cán bộ tại thành phố do không có điều kiện sống với ông bà, người thân đôi khi phải nhờ hàng xóm hay thuê người giúp việc, xe ôm đi đón con. Giải pháp này tuy giải quyết được vấn đề tạm thời nhưng không những tốn kém mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Một số phụ huynh khác lại chọn giải pháp cho con học trường tư thục với mức học phí cao hơn chỉ để có thể thuận tiện đón con sau khi hết giờ làm việc. Tuy nhiên, không phải cán bộ nào cũng có khả năng sử dụng những giải pháp này nên việc “bỏ giờ” để đón trẻ vẫn diễn ra thường xuyên tại nhiều cơ quan hành chính.

Ông Ngô Hiền, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lạng Sơn cho biết: Hầu hết các trường mầm non công lập, tiểu học có giờ đón trẻ bắt đầu từ khoảng 16 giờ đến 16 giờ 30 phút tùy theo mùa bởi nếu không trả trẻ sớm sẽ gây ùn tắc giao thông. Tại một số trường mầm non, cô giáo vẫn phải trông tới 17 giờ nếu phụ huynh đón muộn nhưng hầu hết do lo lắng về tâm lý khi các bạn đã về mà bé phải ở lại trường muộn, các phụ huynh vẫn thường tới đón con đúng giờ tan trẻ. Nhiều năm qua, giờ đón trẻ được tính toán không chỉ để tránh xảy ra tắc nghẽn giao thông thời điểm tan tầm mà còn phải đảm bảo theo quy định của ngành giáo dục. Tuy nhiên đổi lại, để đảm bảo những yếu tố đó, bản thân nhiều phụ huynh đã và đang bất đắc dĩ “cắt bớt” giờ làm việc. Việc điều chỉnh giờ tan học của trẻ có lẽ là điều mà nhiều cán bộ có con nhỏ luôn mong muốn khi mà bài toán đưa đón trẻ đi học đến nay vẫn chưa thể tìm ra hướng giải quyết trọn vẹn.

HOÀNG NHƯ