Thứ hai,  27/06/2022

Đảm bảo an toàn giao thông đường tỉnh 236

(LSO) – Ngày 10/9/2018, cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) đã chính thức được công bố. Dự báo lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường tỉnh 236 nối từ quốc lộ 4B đến cặp cửa khẩu sẽ tăng, các ngành chức năng đã và đang triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên tuyến.

Tuyến đường tỉnh 236 nối trung tâm thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình đi qua 2 xã: Hữu Khánh, Yên Khoái đến cửa khẩu Chi Ma có chiều dài gần 15 km. Trước đây, khi cặp cửa khẩu song phương Chi Ma – Ái Điểm chưa được công bố mở chính thức, lượng xe ô tô qua lại trên tuyến chưa đến mức đông đúc thì hiện nay, mỗi ngày, đã có gần 100 xe ôtô chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, chở hàng hóa trong nội địa và vận tải hành khách…  Theo dự báo của các cơ quan chức năng, thời gian tới, lượng xe chở hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn sẽ còn tăng. Do đó, công tác đảm bảo TTATGT trên tuyến là rất cần thiết.

Cán bộ Đội CSGT Công an huyện Lộc Bình kiểm tra hành chính đối với lái xe tải trên đường tỉnh 236 đoạn qua xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình

Ông Hoàng Vĩnh Hưng, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phó Trưởng Ban ATGT huyện Lộc Bình cho biết: Công tác đảm bảo TTATGT trên tuyến đường tỉnh 236 ra cửa khẩu Chi Ma luôn được các cấp, ngành chức năng của huyện quan tâm chú trọng. Ban ATGT huyện đã chủ động chỉ đạo Ban ATGT các xã có tuyến đường đi qua phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho nhân dân qua các buổi họp thôn, bản. Đồng thời, tiến hành cho từng hộ gia đình ký cam kết không vi phạm luật khi tham gia giao thông. Ngoài ra, Ban ATGT huyện thường xuyên phối hợp cùng các đơn vị chức năng rà soát các cọc tiêu, biển báo giao thông bị hỏng để đề xuất thay thế hoặc lắp đèn cảnh báo nguy hiểm… Qua đó, từ đầu năm 2018 đến nay, đã tuyên truyền được 8 cuộc với gần 1.200 người nghe và tổ chức cho trên 900 hộ gia đình ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, rà soát, lắp đặt được 1 đèn cảnh báo chớp vàng trên tuyến…

Cùng với việc nỗ lực tuyên truyền, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) công an huyện đã tăng cường tuần tra, kiểm soát để đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt.

Những chuyến hàng đầu tiên qua cặp cửa khẩu song phương Chi Ma ( Việt Nam ) – Ái Điểm (Trung Quốc)

Đại úy Hoàng Trọng Lịch, Phó Đội trưởng Đội CSGT – Trật tự cơ động, Công an huyện Lộc Bình cho biết: Nhằm đảm bảo TTATGT trên tuyến đường tỉnh 236 ra cửa khẩu Chi Ma, đội đã tăng cường xử lý vi phạm theo chuyên đề, xây dựng các phương án tổ chức phân luồng giao thông, bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các điểm và đoạn đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao. Từ đầu năm 2018 đến nay,  đội đã thực hiện gần 600 lượt tuần tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT. Đặc biệt, ngay sau lễ công bố chính thức mở cặp cửa khẩu song phương này, đội đã xây dựng kế hoạch và đang triển khai thực hiện 1 ngày tổ chức 2 ca tuần tra kiểm soát trên tuyến, nếu lưu lượng xe tăng đột biến có thể sẽ tăng thêm ca. Trong đó, tập trung kiểm tra các xe tải, xe đầu kéo, xe containner… phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, riêng công tác tuyên truyền về bảo đảm TTATGT tại 2 xã có tuyến đường 236 chạy qua tính từ cuối năm 2017 đến nay, đội đã tuyên truyền được 4 buổi cho gần 400 lượt cán bộ xã và người dân.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của  cấp ủy, chính quyền, Ban ATGT huyện và sự chủ động, tích cực của lực lượng CSGT, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Lộc Bình nói chung và trên tuyến đường tỉnh 236 nói riêng thời gian qua được duy trì ổn định, không có tai nạn nghiêm trọng xảy ra. Thời gian tới, các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng CSGT Công an huyện tiếp tục triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo ATGT; chú trọng tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT trên tuyến đường tỉnh 236 nối từ quốc lộ 4B đến cặp cửa khẩu song phương Chi Ma – Ái Điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nói chung và huyện Lộc Bình nói riêng.

HOÀNG CƯỜNG