Thứ tư,  25/05/2022

Đa dạng hình thức tuyên truyền an toàn giao thông trong thanh niên

(LSO) – Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tuổi trẻ trong xây dựng văn hóa giao thông.

Chị Đàm Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: Hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo 100% các huyện, thành đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, trang bị kiến thức về TTAGT cho cán bộ, đoàn viên tại cơ sở, tổ chức cho ĐTVN, học sinh, sinh viên ký cam kết không vi phạm TTATGT gắn với chương trình rèn luyện đoàn viên để làm cơ sở đánh giá, phân loại đoàn viên cuối năm. Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các đơn vị chủ động tuyên truyền qua nhiều hình thức như phát tờ rơi, áp phích; diễu hành tuyên truyền, truyên truyền qua loa phóng thanh, sân khấu hóa, qua trang facebook, website Tỉnh đoàn… đạt kết quả tích cực.

Cán bộ phòng CSGT Công an tỉnh tuyên truyền luật Giao thông đường bộ cho học sinh tại trường THCS xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng

Từ đầu năm 2018 đến nay, Tỉnh đoàn cấp phát trên 6.500 tờ rơi tuyên truyền; biên tập, xuất bản 7.000 cuốn bản tin “Tuổi trẻ Xứ Lạng” có nội dung tuyên truyền về TTATGT cấp phát đến 100% các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh làm tài liệu sinh hoạt đoàn; đội thanh niên xung kích cấp tỉnh tổ chức 4 cuộc lưu diễn tại 4 xã biên giới, xã nông thôn mới với nội dung tuyên truyền các ca khúc cách mạng, tiểu phẩm tuyên truyền về TTATGT, xây dựng nông thôn mới thu hút hơn 1.200 đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia. Cùng đó, Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc phối hợp với Ban ATGT cùng cấp tổ chức tuyên truyền giao thông được 35 cuộc, diễu hành 12 cuộc, phối hợp với Công ty TNHH Vũ Hoàng Lê, các đơn vị liên quan tổ chức 6 chương trình chia sẻ kiến thức ATGT và kỹ năng lái xe an toàn cho 5.235 ĐVTN. Đồng thời duy trì hiệu quả gần 400 mô hình cổng trường ATGT tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Kỹ thuật viên của Công ty TNHH Vũ Hoàng Lê hướng dẫn ĐVTN huyện Lộc Bình kỹ năng lái xe an toàn

Chị Nông Thị Hảo, Phó Bí thư Huyện đoàn Lộc Bình cho biết: Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức đoàn trong đảm bảo TTATGT, Ban Thường vụ Huyện đoàn Lộc Bình luôn chú trọng tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT, đặc biệt là các dịp ngày lễ, tết và các sự kiện lớn trong năm. Trong đó tập trung tuyên truyền thông qua các hình thức  như: sân khấu hóa, các hội thi, trang mạng xã hội facebook, zalo… Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Huyện đoàn đã tổ chức được 9 cuộc diễu hành tuyên truyền ATGT, hướng dẫn kỹ năng lái xe máy an toàn cho gần 2 nghìn ĐVTN, người dân nghe và tham gia; phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông Lộc Bình hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an ninh trật tự, ATGT tại 2 điểm thi. Hưởng ứng tháng cao điểm về ATGT tháng 9/2018, ngày 5/9/2018, Hyện đoàn đã thành lập 4 đội thanh niên tình nguyện với hơn 70 ĐVTN phối hợp với lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự, ATGT tại 5 điểm trường trên địa bàn huyện.

Được tham dự buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn tại Trường THPT Na Dương, huyện Lộc Bình do đoàn trường tổ chức, em Nguyễn Thanh Mai, học sinh lớp 11A4 chia sẻ: Em thấy những buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ là hoạt động rất bổ ích dành cho học sinh. Tại buổi tuyên truyền, em và các bạn có dịp được ôn lại những kiến thức về ATGT đã được học và cập nhật kiến thức mới, đồng thời được hiểu biết thêm về kỹ năng lái xe an toàn, từ đó đảm bảo ATGT cho bản thân và cộng đồng.

Có thể nhận thấy một tín hiệu đáng mừng là ở hầu hết các địa bàn trong tỉnh, công tác tuyên truyền đã đi vào chiều sâu, tập trung nhiều theo nhóm đối tượng, đặc biệt là ĐVTN, các trường học, từng đặc điểm khu vực dân cư, địa bàn trọng điểm và tạo nên sự chuyển biến đó có vai trò không nhỏ của tổ chức đoàn.

HOÀNG CƯỜNG