Thứ ba,  24/05/2022

Dán tem chống làm giả đối với xe hộ đê

Để ngăn chặn tình trạng loạn xe hộ đê như thời gian qua, Tổng cục Phòng chống thiên tai sẽ thay đổi mẫu biển xe hộ đê theo từng năm, cần thiết dán tem nhãn chống làm giả đối với các biển xe này.

Đó là khẳng định của ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT) tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chiều 28-9.

Xe hộ đê từ năm 2006 -2007 vẫn sử dụng trốn phí BOT

Chia sẻ tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục sự cố thiên tai khẳng định: Việc cấp biển xe hộ đê của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai là đúng quy định và làm chặt chẽ. Tuy nhiên, ông Quang cũng thừa nhận, thời gian vừa qua đã phát hiện hiện tượng xe hộ đê sử dụng không đúng mục đích; xe sử dụng biển hết thời hạn, biển giả…

“Kết quả rà soát ban đầu cho thấy phát hiện một xe mang phù hiệu hộ đê của BQL Thủy điện Sơn La, được cấp trong thời gian từ 2006 – 2007. Khi hết thời hạn, đơn vị này không xin cấp thêm nhưng đã chuyển cho đơn vị khác sử dụng. Sau khi phát hiện, EVN đã có văn bản yếu cầu thu hồi tiêu hủy biển xe này”, ông Quang nói.


Ông Nguyễn Đức Quang cho biết tới đây Bộ NN-PTNT sẽ siết chặt với hoạt động cấp biển xe hộ đê.

Trước tình trạng trên, ông Quang cho biết Tổng cục PCTT đang đề nghị bổ sung quy định quản lý cấp phù hiệu xe hộ đê để siết chặt hoạt động này.

“Trong danh sách đề nghị cấp biển ưu tiên của các ban ngành, phải yêu cầu kèm theo lý lịch xe, nói rõ cấp cho xe biển xanh hay biển trắng; chức danh nghiệp vụ của cá nhân sử dụng… Bên cạnh đó đề nghị tăng cường phối hợp với bộ ngành địa phương liên quan nhằm phát hiện và xử lý trách nhiệm đơn vị, cá nhân vi phạm”, ông Quang cho biết.

Đề cập giải pháp để ngăn chặn vấn nạn dùng biển xe hộ đê giả nhằm trốn phí khi qua các trạm, ông Quang cam kết rằng cơ quan chịu trách nhiệm là Tổng cục Phòng chống thiên tai sẽ rà soát lại các xe được cấp biển xe hộ đê và bổ sung thêm quy trình cấp xét xe hộ đê, đặc biệt là sẽ xem xét cả lý lịch xe, yêu cầu gửi cả ảnh chụp biển xe xem có đúng xe công vụ biển xanh không?

Sớm xử lý những sai phạm

Theo ông Trần Quang Hoài, tình trạng sử dụng biển hộ đê giả rất nghiêm trọng và các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi như lấy biển hộ đê cũ rồi photo hoặc scan để qua trạm, thậm chí còn giả cả con dấu, chữ ký, mẫu mã…

“Bộ NN-PTNT đã gửi danh sách các xe hộ đê nghi vấn biển giả, hoạt động sai phạm, không đúng nhiệm vụ sang Bộ Công an để xác minh và xử lý. Kết quả xác minh khi nào có sẽ sớm được công khai”, ông Hoài cho biết.

Để đối phó với tình trạng làm giả biển xe hộ đê, ông Hoài chia sẻ: hằng năm Tổng cục Phòng chống thiên tai sẽ thay đổi mẫu biển xe hộ đê, cần thiết tới đây dán tem nhãn chống làm giả.


Ông Trần Quang Hoài: Tới đây Bộ NN-PTNT sẽ dán nhãn chống hàng giả với biển xe hộ đê.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn nhấn mạnh xe hộ đê chỉ được ưu tiên và sử dụng khi làm nhiệm vụ, chứ không thể cứ trình biển là được miễn thu phí. Do đó, cơ quan kiểm soát tại trạm thu phí cần làm chặt hơn nữa”, ông Hoài nói.

Liên quan việc xử lý trách nhiệm sai phạm, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng NN-PTNT nhận định: “Việc một số địa phương cấp số lượng quá lớn biển xe hộ đê là không bình thường. Bộ đã yêu cầu các địa phương rà lại và báo cáo sớm. Theo đó ai sai sẽ phải xử lý”.

Theo Nhandan