Thứ ba,  24/05/2022

Bình Gia: Kiềm chế tai nạn giao thông

(LSO) – Từ đầu năm 2018 đến nay, Ban An toàn giao thông (ATGT), các cấp, ngành chức năng của huyện Bình Gia đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, nhất là tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, qua đó góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Cán bộ CSGT Công an huyện kiểm tra hành chính lái xe trên quốc lộ 1B đoạn qua địa phận Bình Gia

Huyện Bình Gia có địa bàn rộng, bao gồm 19 xã, 1 thị trấn, có tuyến quốc lộ 1B, 279 chạy qua và tuyến tỉnh lộ 226 nối thị trấn Bình Gia với thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định… ; với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông khá cao. Do đó, các cấp, ngành của huyện luôn quan tâm triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT.

Bà Chu Thị Hải, Phó Trưởng Ban ATGT huyện Bình Gia cho biết: Ngay từ đầu năm 2018, ban đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT năm 2018 bám sát với chủ đề năm ATGT 2018 là “An toàn giao thông cho trẻ em”. Đồng thời chỉ đạo ban ATGT các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tai nạn giao thông tại địa phương.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Ban ATGT huyện đã ban hành 21 văn bản chỉ đạo Ban ATGT các xã, thị trấn, các cơ quan thành viên Ban ATGT huyện tăng cường tuyên truyền về trật tự ATGT, tổ chức tuyên truyền trực quan cho người dân; tăng cường thời lượng phát thanh về chuyên đề đảm bảo trật tự ATGT trên đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn… được gần 150 cuộc cho gần 10 nghìn lượt cán bộ, nhân dân.

Để kiềm chế tai nạn, song song với tuyên truyền, Ban ATGT, Công an huyện chỉ đạo lực lượng CSGT huyện tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Trong đó, lực lượng cảnh sát giao thông chú trọng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường có mật độ lưu thông cao và một số điểm trọng yếu trên các tuyến giao thông nông thôn, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn tại bến đò ngang qua các sông trên địa bàn huyện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông. Trung tá Hoàng Văn Khánh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, cơ động Công an huyện Bình Gia cho biết: Để ngăn ngừa, kiềm chế nạn giao thông, chúng tôi đã tăng cường cắm chốt, tuần tra lưu động tại các tuyến, địa bàn có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông cao nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, nhất là những trường hợp không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ quy định, vi phạm nồng độ cồn ….

Từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, cơ động Công an huyện đã trực tiếp tuyên truyền được 4 cuộc cho gần 2 nghìn lượt người dân, học sinh; phối hợp với Huyện đoàn tổ chức diễu hành được 2 cuộc với trên 60 đoàn viên tham gia; tổ chức tuần tra kiểm soát được 952 ca, lập biên bản và ra quyết định xử phạt 2.613 trường hợp vi phạm về ATGT…

Nỗ lực của các cấp, ngành và lực lượng chức năng trong tuyên truyền pháp luật về ATGT cũng như tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã góp phần quan trọng ngăn ngừa, kiềm chế tai nạn giao thông xảy ra. Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện Bình Gia không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào; giảm cả 3 tiêu chí (về số vụ, số người chết, số người bị thương) so với cùng kỳ năm 2017.

Thời gian tới, Ban ATGT huyện tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT. Cùng đó, lực lượng chức năng của huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm tăng tính răn đe, giáo dục, qua đó hình thành ý thức tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT cho nhân dân.

HOÀNG CƯỜNG