Thứ ba,  28/11/2023

Đảm bảo an toàn giao thông dịp tết và lễ hội xuân

(LSO) – Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn trong dịp nghỉ tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân 2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tai nạn, tránh ùn tắc giao thông.

Dịp tết và lễ hội xuân luôn là thời điểm có lượng phương tiện và người tham gia giao thông tăng cao. Để bảo đảm TTATGT trong những dịp này, các ngành, lực lượng chức năng đã chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch đảm bảo cho nhân dân đi lại an toàn, thuận lợi.

Cán bộ đội CSGT Công an huyện Văn Lãng kiểm tra hành chính người điều khiển xe máy trên quốc lộ 4A đoạn qua địa phận huyện Văn Lãng

Thượng tá Nguyễn Thành Dùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT; lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn về mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội đầu xuân 2019, từ ngày 16/12/2018 đến hết ngày 20/2/2019, phòng triển khai đồng bộ các biện pháp, tuần tra khép kín 24/24 giờ, phối hợp chặt chẽ các lực lượng nhằm đảm bảo TTATGT, kiềm chế tai nạn ở mức thấp nhất. Trong đó, tập trung tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: vi phạm về nồng độ cồn, chất ma túy, chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông; đi sai làn đường; chạy quá tốc độ; chở quá số người quy định, thiết bị không đảm bảo an toàn, chở hàng hóa cồng kềnh… Bên cạnh đó, trong những ngày cao điểm, phòng sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng khác tăng cường tuần tra, kiểm soát cả ngày và đêm trên các tuyến quốc lộ, tập trung xử lý các hành vi vi phạm TTATGT…; kiên quyết không để tình trạng đua xe, lạng lách, đánh võng diễn ra. Từ ngày 16/12 đến nay, phòng đã thực hiện được gần 200 ca tuần tra kiểm soát với gần 900 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia; tổng kiểm tra 2.408 lượt phương tiện, phát hiện vi phạm 744 trường hợp, ra quyết định xử phạt 461 trường hợp.

Cùng với đó, lực lượng thanh tra giao thông cũng thực hiện các biện pháp quản lý hoạt động vận tải, duy trì trật tự tại các bến xe, nhà ga… Ông Vũ Văn Nhiên, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, triển khai 100% quân số, phối hợp cùng các lực lượng chức năng, địa phương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang ATGT; kiên quyết xử lý tình trạng lôi kéo, ép buộc hành khách lên xe. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho các chủ phương tiện, lái xe, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; bố trí phương tiện cứu nạn, cứu hộ, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Ông Lộc Viết Nghĩa, Phó Trưởng Bến xe phía Bắc, thành phố Lạng Sơn cho biết: Từ kinh nghiệm các năm trước, chúng tôi đã chủ động các phương án phối hợp với nhà xe, doanh nghiệp vận tải hành khách vào dịp nghỉ tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán… Đơn vị đã chuẩn bị tốt nhất các điều kiện sẵn sàng phục vụ hành khách dịp này. Đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng như thanh tra giao thông thường xuyên kiểm tra chất lượng các loại phương tiện chở khách, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về ATGT như: không chở quá số người quy định, đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

Hy vọng rằng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn toàn tỉnh sẽ được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân dịp tết, lễ hội. Qua đó góp phần giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí: số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương để tất cả mọi người dân đều có một kỳ nghỉ tết an toàn, vui tươi, lành mạnh bên người thân và gia đình.

HOÀNG CƯỜNG