Thứ hai,  06/12/2021

Văn Lãng: Khó khăn trong lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông

(LSO) – Trong năm 2018 và ngay từ đầu năm 2019, ngành chức năng huyện Văn Lãng đã quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường bộ. Tuy nhiên, việc hoàn trả hành lang cho người đi bộ, lòng đường cho phương tiện cơ giới tại khu vực thị trấn Na Sầm và một số điểm trên tuyến quốc lộ 4A còn gặp nhiều khó khăn.

Văn Lãng là huyện có tuyến quốc lộ 4A đi qua 4 xã và thị trấn với chiều dài 32 km, nên lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn, đặc biệt là các xe tải trọng lớn. Trong khi đó, thói quen sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè để bày bán hàng hóa, đặt biển quảng cáo, mái che, mái vẩy che khuất tầm nhìn của một bộ phận người dân trên địa bàn đã làm tăng nguy cơ mất ATGT, mỹ quan đô thị.

Cán bộ Tổ quản lý trật tự đô thị thị trấn Na Sầm nhắc nhở, yêu cầu các hộ kinh doanh không bán hàng gần quốc lộ 4A để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị

Ông Đỗ Minh Tuấn, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phó Trưởng Ban ATGT huyện Văn Lãng cho biết: Nhằm tăng cường quản lý Nhà nước, lập lại kỷ cương trong bảo vệ hành lang ATGT đường bộ, ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, lực lượng chức năng của huyện thành lập các tổ cùng UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền quy định về ATGT, bảo vệ hành lang ATGT đường bộ. Đồng thời rà soát các hộ kinh doanh, công trình xây dựng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT, chủ yếu trên 4 xã và thị trấn Na Sầm có tuyến quốc lộ 4A chạy qua, làm nơi buôn bán, kinh doanh để có biện nhắc nhở, vận động.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện còn gặp rất nhiều khó khăn như: diện tích bề mặt vỉa hè không đồng bộ dẫn đến khó khăn trong đo đạc, xác định chỉ giới hành lang; vỉa hè nằm trong đất sổ đỏ của nhân dân tại một số tổ dân phố khiến việc đo đạc, đền bù gặp khó khăn; ý thức chấp hành quy định về bảo vệ hành lang ATGT đường bộ của một bộ phận người dân chưa tốt… Ngoài ra, hiện nay, huyện chưa thành lập được đội quản lý trật tự đô thị chuyên trách, dù UBND thị trấn Na Sầm đã thành lập được Tổ Quản lý trật tự đô thị nhưng vẫn là các cán bộ của phòng, ban chuyên môn kiêm nhiệm nên kết quả đạt được chưa như mong muốn.

Hiện nay, chỉ tính riêng trên địa bàn thị trấn Na Sầm có gần 450 hộ đăng ký kinh doanh dịch vụ, trong khi đó, chợ trung tâm thị trấn mới chỉ đáp ứng được 1/3 số hộ đăng ký kinh doanh nên việc các hộ kinh doanh buôn bán tại nhà hoặc vi phạm lấn chiếm hành lang là khó tránh khỏi. Trong năm 2018, ngành chức năng huyện đã  xử lý 141 trường hợp vi phạm bảo vệ hành lang ATGT, tuy nhiên, qua rà soát, nắm tình hình đầu năm 2019 đã có gần 30 hộ tự ý tái lấn chiếm. Các cơ quan chức năng của huyện, thị trấn Na Sầm đang tiếp tục tuyên truyền, chấn chỉnh, xử lý những trường hợp vi phạm.

Bà Vũ Thị Tám, khu 4, thị trấn Na Sầm cho biết: Tôi biết việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh là sai quy định nhưng vì nhà mặt phố chỉ rộng gần 3 m, chỉ đủ kê vừa 3 bàn ăn nhỏ cho vài thực khách đã hết chỗ nên đành phải tận dụng vỉa hè. Thỉnh thoảng, lực lượng chức năng tới nhắc nhở, thu giữ biển quảng cáo. Thường khi thấy xe của lực lượng chức năng đi tới đầu đường, chủ các hàng quán đã thông báo cho nhau chuyển hết vào nhà nhưng khi họ đi qua thì đâu lại vào đấy. Tôi mong các cấp chính quyền quan tâm, quy hoạch lại các địa điểm bán hàng sao cho phù hợp.

Mặc dù còn những khó khăn nhất định, nhưng với quyết tâm giải tỏa vi phạm hành lang ATGT, thời gian tới, chính quyền, ngành chức năng huyện Văn Lãng sẽ tiếp tục tổ chức cưỡng chế đối với các hộ chây ì, cố tình vi phạm. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT, bảo vệ hành lang ATGT đường bộ bằng nhiều hình thức để người dân tự giác chấp hành.

HOÀNG CƯỜNG