Thứ bảy,  19/06/2021

VETC xin dừng triển khai dự án thu phí tự động không dừng tại trạm BOT

Công ty TNHH thu phí tự động VETC, doanh nghiệp triển khai đầu tư dự án thu phí tự động không dừng trên toàn quốc giai đoạn 1, vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho dừng triển khai hợp đồng thu phí không dừng (ETC).

VETC xin dừng triển khai dự án thu phí tự động không dừng tại trạm BOT

Lãnh đạo Công ty VETC tiết lộ, lỗ lũy kế đến thời điểm 30-9-2019 lên tới 300 tỷ đồng (do tỷ lệ thu phí ETC thấp, thực tế chỉ đạt khoảng 10% so với kế hoạch).

Đến nay, nhà đầu tư (Công ty cổ phần Tasco) đã phải cung ứng vốn tương ứng với số lỗ lũy kế để bù đắp dòng tiền duy trì công tác vận hành. Nếu hết năm 2020, dự án chỉ triển khai được 36 trạm, doanh nghiệp sẽ lỗ lũy kế cho công tác vận hành khoảng 580 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Văn Lượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH thu phí tự động VETC, dự án ETC bắt đầu triển khai từ cuối tháng 11-2014, đến nay đã được năm năm, tổng mức đầu tư 2.030 tỷ đồng, phạm vi dự án bao gồm 44 trạm, trong đó đã đầu tư và vận hành thu phí không dừng 23/27 trạm.

Tuy nhiên, đến nay, Công ty VETC mới có 11/44 trạm ký được phụ lục hợp đồng/hợp đồng dịch vụ; còn lại 33 trạm chưa ký được phụ lục hợp đồng/hợp đồng, do một số nhà đầu tư BOT chưa ký hợp đồng dịch vụ; không bàn giao làn thu phí để thực hiện đầu tư hệ thống thu phí không dừng ETC; không trả phí dịch vụ vận hành mặc dù trạm đã hoàn thành đầu tư và thực hiện nghiệm thu…

Thậm chí, các nhà đầu tư BOT chưa đồng ý tổ chức đàm phán hợp đồng; chưa đồng ý mức trích tỷ lệ sử dụng dịch vụ hoặc nhà đầu tư BOT đồng ý mức trích nhưng chờ sự đồng thuận từ ngân hàng tài trợ vốn,…

Nhấn mạnh thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã rất nỗ lực cùng với Công ty VETC triển khai dự án, tuy nhiên, ông Lượng thừa nhận, kết quả triển khai không đạt được tiến độ và mục tiêu đã đề ra (rất chậm và kéo dài) đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc duy trì và vận hành dự án, chưa bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Bộ GTVT dự kiến phải lắp đặt làn thu phí tự động trước ngày 31-12-2019.

“Các cổ đông không đồng thuận việc tiếp tục đầu tư, cung cấp vốn cho dự án, đồng thời có rất nhiều ý kiến về việc dự án đã trải qua 5 năm không nhận được cổ tức, mà liên tục đầu tư thêm vốn để bù đắp dòng tiền do lỗ vận hành và chưa biết đến bao giờ mới giải quyết xong các vướng mắc, tồn tại sẽ dẫn đến nguy cơ bị phá sản” – Chủ tịch Công ty VETC bày tỏ lo ngại.

Với lý do này, Công ty VETC đề nghị Bộ GTVT lựa chọn nhà đầu tư khác nhận chuyển giao dự án hoặc Nhà nước nhận lại dự án tiếp tục triển khai thực hiện, phát huy lợi ích và hiệu quả của dự án mang lại cho xã hội, đất nước.

Công ty VETC cũng đề xuất Bộ GTVT cùng Công ty VETC có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo hoặc cho dừng hợp đồng và thực hiện các thủ tục phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật trong tháng 12-2019 (trong trường hợp những tồn tại và khó khăn đã báo cáo ở trên không được giải quyết).

Nếu bắt buộc phải tiếp tục thực hiện dự án, Công ty VETC đề nghị Bộ GTVT chia sẻ rủi ro, bù doanh thu thiếu hụt so với phương án tài chính của hợp đồng dự án.

Theo Nhandan