Thứ sáu,  19/08/2022

Doanh nghiệp vận tải hành khách chủ động phòng, chống dịch Covid-19

(LSO) – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã có công văn chỉ đạo ban ATGT các huyện, thành phố phối hợp cùng cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, hành khách di chuyển trên các phương tiện giao thông thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1 doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội tỉnh, trên 20 đơn vị, hộ kinh doanh xe khách với gần 400 xe chạy tuyến cố định, xe hợp đồng và khoảng 20 doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe taxi với tổng số khoảng 620 xe…Mỗi ngày có hàng ngàn lượt người, phương tiện ra, vào tỉnh bằng đường bộ qua các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, do đó tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Để phòng ngừa dịch bệnh, các đơn vị vận tải, nhà xe kinh doanh chở hành khách đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Các cơ quan chức năng phát tờ rơi, khẩu trang miễn phí tại Bến xe phía Bắc, thành phố Lạng Sơn

Anh Nguyễn Văn Khởi, chủ xe khách chạy tuyến Lạng Sơn – Thái Nguyên cho biết: Trong quá trình vận chuyển hành khách, tôi thường xuyên đeo khẩu trang để bảo vệ mình và những người xung quanh. Bên cạnh đó, tôi cũng nhắc nhở hành khách phải đeo khẩu trang khi đi trên xe và sẵn sàng phát miễn phí khẩu trang khi hành khách có nhu cầu. Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên vệ sinh, rửa xe, lau chùi băng ghế ngồi, tay nắm cửa xe bằng các dung dịch sát khuẩn theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó tại các địa điểm công cộng, đông người đi lại như: nhà ga, bến xe… đơn vị quản lý cũng tăng cường cập nhật các thông tin về dịch bệnh để người dân nắm và phòng tránh. Ông Lộc Viết Nghĩa, Phó Trưởng Bến xe Phía Bắc, thành phố Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, có gần 70 doanh nghiệp, nhà xe với khoảng 300 phương tiện đăng ký hoạt động tại bến, chạy gần 80 tuyến liên tỉnh, nội tỉnh… Những ngày này, chúng tôi liên tục cấp nhật thông tin, tuyên truyền tới người dân về tình hình dịch bệnh, khuyến cáo của Bộ Y tế, cách dùng và đeo khẩu trang đúng cách qua hệ thống loa tại bến… Để tránh nguy cơ dịch bệnh lây truyền, chúng tôi đã niêm yết thông tin về dịch bệnh, vận động người dân, hành khách đeo khẩu trang, tự nâng cao khả năng phòng chống dịch; phối hợp với các đơn vị chức năng phun thuốc khử trùng tại bến xe; chỉ đạo nhân viên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu nhà chờ, nhà trọ, quán ăn, các quầy bán vé…

Cùng với đó, ngay sau khi có chỉ đạo của tỉnh, Ban ATGT tỉnh có Công văn số 09/BATGT-VP, ngày 10/2/2020 về việc tham gia giao thông an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Ông Lâm Việt Hùng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Nhằm phòng, chống Covid-19, Ban ATGT tỉnh khuyến cáo người dân tham gia giao thông an toàn như: không đi đến các khu vực được thông báo có dịch; liên hệ với đường dây nóng và tới cơ sở y tế gần nhất theo hướng dẫn nếu có dấu hiệu bị bệnh; chủ động hợp tác, chia sẻ đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế; chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết khi sử dụng phương tiện vận tải công cộng. Ban ATGT các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền cấp xã trên địa bàn thực hiện toàn diện các giải pháp do các cơ quan trung ương, tỉnh chỉ đạo, khuyến cáo nhằm bảo đảm cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp thì sự chủ động của các đơn vị, nhà xe kinh doanh vận tải hành khách trong tỉnh, đã góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Đảm bảo sức khỏe cho người dân khi tham gia giao thông.

HOÀNG CƯỜNG