Thứ sáu,  30/07/2021

Lắp camera lùi trên xe ôtô: Cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông

(LSO) – Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong đó một số vụ liên quan đến việc tài xế lùi xe gây ra. Những vụ tai nạn này thường xảy ra đối với các loại xe không lắp đặt thiết bị camera lùi.

Tai nạn giao thông trong tình huống lùi xe chủ yếu do nguyên nhân xuất phát từ điểm mù phía sau xe. Đây được coi là khoảng không gian lớn nhất mà người lái xe không thể quan sát qua gương chiếu hậu cũng như mắt thường.

Đơn cử vụ tai nạn xảy ra tối 26/12/2020 trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh giữa xe ô tô biển kiểm soát 14A 011.88 với xe công – ten – nơ. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do xe công- ten – nơ lùi từ trong quán ra quốc lộ (xe công – ten – nơ chưa được trang bị camera lùi), đúng lúc xe ô tô biển 14A 011.88  đi tới và va chạm vào đuôi xe công – ten – nơ. Vụ tai nạn đã khiến 4 người thương vong…

Ông Trịnh Đức Thịnh, lái xe khách tuyến Lạng Sơn – Nam Định kiểm tra màn hình có lắp camera lùi trước khi di chuyển xe

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh, trong năm 2020 xảy ra 53 vụ tai nạn giao thông, trong đó 8 vụ có nguyên nhân tai nạn là lái xe khi xe lùi gây ra và chủ yếu các xe đều chưa được trang bị camera lùi.

Anh Hoàng Nghĩa Hùng, lái xe taxi hãng Hương Hồi, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi thấy việc lắp đặt camera lùi cho xe ô tô là điều cần thiết vì công việc như tôi thường xuyên phải lái xe di chuyển đón, trả khách, đôi lúc còn đi vào những ngõ nhỏ nên khi lùi thường rất khó quan sát được ở phía sau do hạn chế tầm nhìn. Vì vậy, tôi đã trang bị camera lùi cho xe của mình, nhờ đó, tôi có thể dễ dàng quan sát tất cả những vật cản phía sau khi lùi xe.

Hiện nay, mặc dù chưa có quy định bắt buộc lắp camera lùi cho xe ô tô, đặc biệt là các xe có kích thước lớn như xe công – ten – nơ, xe tải chở hàng nhưng nhiều chủ phương tiện đã tự giác lắp camera lùi nhằm đảm bảo an toàn. Khi có camera hỗ trợ thì việc lùi xe trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều, điều quan trọng là hạn chế va chạm và nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Hơn nữa, đây là thiết bị cảnh báo nguy hiểm bằng hình ảnh, nó sẽ hiển thị toàn bộ hình ảnh toàn cảnh phía sau xe. Lái xe chỉ cần quan sát trực quan thông qua thiết bị màn hình kết nối trên xe, nhờ vậy sẽ hạn chế được điểm mù không thể nhìn được qua gương chiếu hậu hay gương trái, phải.

 Ông Lâm Việt Hùng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều công ty, doanh nghiệp vận tải với hàng trăm loại ôtô, xe tải, xe khách… Nếu thực hiện việc lắp camera lùi trên tất cả các phương tiện này thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông do lùi xe sẽ được hạn chế. Mới đây, trong dự thảo Luật đảm bảo Trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an đã đưa ra đề xuất ô tô phải có camera quan sát khi lùi xe (đây là điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông). Nếu được thông qua, lộ trình thực hiện việc lắp camera lùi bắt đầu áp dụng từ nay cho đến ngày 1/1/2025. Tới đây, nếu đề xuất này được thông qua, tôi cho rằng đây cũng là một trong nhiều biện pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên các xe cơ giới đường bộ.

Hiện nay, xe cơ giới ở Việt Nam có nhiều phân khúc, không phải loại xe nào khi đưa vào vận hành cũng có hỗ trợ lắp camera lùi… Do đó, việc lắp camera lùi cho xe ô tô là điều rất cần thiết để hạn chế nguy cơ tai nạn khi lùi xe.

HOÀNG CƯỜNG