Thứ sáu,  23/07/2021

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong vận tải hành khách

– Trước tình hình dịch Covid-19 trong cả nước và trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, hoạt động vận tải hành khách luôn tiềm ẩn nguy cơ xâm nhiễm, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động vận tải hành khách, nhất là vận tải hành khách bằng ô tô là rất cần thiết.

Tại Bến xe Phía Bắc thành phố Lạng Sơn, khi chưa bùng phát dịch bệnh, trung bình mỗi ngày, bến có gần 200 xe khách của khoảng 70 đơn vị, hợp tác xã vận tải hoạt động đi, đến trong và ngoài tỉnh, tuy nhiên, đến nay, đã giảm khoảng 50% số chuyến đi lại. Đối với các tuyến xe đang hoạt động, Ban quản lý bến xe đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân viên Bến xe Phía Bắc xịt dung dịch khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 cho hành khách tại nhà chờ trong bến xe

Bà Hoàng Thu Hương, Trưởng Phòng Nghiệp vụ, Bến xe Phía Bắc cho biết: Nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi đã tuyên truyền trên loa phát thanh thông báo diễn biến tình hình dịch bệnh; các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; triển khai phun khử trùng tại bến bãi, xe khách.

Đặc biệt, Ban quản lý bến xe yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị cài đặt ứng dụng Bluezone và tuyên truyền, vận động hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 để tránh lây lan dịch bệnh; ghi chép và lưu trữ đầy đủ thông tin hành khách (họ, tên, địa chỉ cư trú, số điện thoại) di chuyển trên các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết; triển khai việc khai báo y tế thông qua mã Code QR được dán tại những nơi dễ nhìn thấy như: cổng ra – vào bến, phòng chờ, quầy bán vé… để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

  Ngoài các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mà Ban quản lý bến xe đang triển khai, các nhà xe, chủ xe cũng  phun khử trùng, khử khuẩn toàn bộ xe sau mỗi chuyến đi; bố trí dung dịch nước sát khuẩn tại các vị trí thuận lợi nhất trên xe; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch nước sát khuẩn… Trường hợp hành khách không thực hiện yêu cầu trên, nhà xe sẽ từ chối phục vụ.

Anh Hoàng Hải Chinh, nhà xe chạy tuyến Lạng Sơn – Lai Châu cho biết: Ngoài khẩu trang và nước sát khuẩn tay luôn được chuẩn bị đầy đủ trên xe, sau mỗi chuyến đi – về, chúng tôi đều phun khử khuẩn toàn bộ trong và ngoài xe. Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ phục vụ tối đa 15 hành khách/chuyến để đảm bảo khoảng cách an toàn trong xe. Đồng thời, cung cấp đầy đủ thông tin hành khách cho Ban quản lý bến xe khi xe chuẩn bị xuất bến và đến bến; chịu trách nhiệm trước pháp luật về cung cấp thông tin hành khách cho các cơ quan chức năng phục vụ truy vết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài xe khách, một trong những loại hình vận tải hành khách có số lượng lớn trên địa bàn phải kể đến là xe taxi. Do nhu cầu đi lại bằng taxi ngày càng cao, việc tăng cường phòng, chống dịch đối với loại hình vận tải này càng được chú trọng. Anh Nguyễn Văn Tiến, lái xe taxi của hãng Hương Hồi cho biết: Khi tham gia vận chuyển hành khách, chúng tôi chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, găng tay y tế, nước rửa tay sát khuẩn, thuốc sát khuẩn tay nắm … Ngoài ra, chúng tôi cũng được tuyên truyền về các cách phòng ngừa dịch bệnh, thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cơ quan chức năng, nâng cao nhận thức cách bảo vệ bản thân và khách hàng thông qua các thông báo, tin nhắn trên hội, nhóm online của công ty… nhằm phòng, chống dịch bệnh tốt nhất.

Có thể thấy việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 là việc làm cần thiết trong hoạt động vận chuyển hành khách trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt vẫn là ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi sử dụng các loại hình vận tải này. Chỉ khi hành khách tuân thủ nghiêm các hướng dẫn, khuyến cáo, thì công tác phòng, chống dịch Covid-19 mới đạt hiệu quả cao

HOÀNG CƯỜNG