Thứ sáu,  23/02/2024
An toàn giao thông

Từng bước phục hồi hoạt động vận tải bảo đảm an toàn

Sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động vận tải trên cả nước đang được phục hồi mạnh mẽ. Các loại hình vận tải đã cơ bản được khôi phục, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, bảo đảm thông suốt, an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đối với vận tải đường bộ, đường sắt, đến nay cơ bản đã thực hiện theo trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, do tâm lý phòng, chống dịch nên lượng hành khách chưa hồi phục. Một số tuyến vận tải đường bộ, đặc biệt là các tỉnh miền núi rất ít hành khách đi lại. Trong khi đó, hoạt động vận tải hành khách công cộng tại các địa phương đã cơ bản trở lại bình thường, như tại Hà Nội, toàn bộ 121 tuyến xe buýt được trợ giá đã hoạt động 100% công suất với hơn 1.500 xe và khoảng 19.000 lượt xe/ngày, không thực hiện giãn cách chỗ ngồi trên xe. Bên cạnh đó, xe taxi, xe hợp đồng và xe tuyến cố định cũng hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Từng bước phục hồi hoạt động vận tải bảo đảm an toàn
Hành khách đi tàu tại ga Hà Nội. Ảnh: NGUYỄN NAM 

Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đi, đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19, Việt Nam có đường bay đến 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tần suất khai thác các đường bay quốc tế đi, đến Việt Nam là 370 chuyến/tuần/chiều, tương đương 53 chuyến bay/chiều/ngày, trong khi tần suất khai thác các đường bay quốc tế theo lịch bay mùa đông năm 2019 là 4.185 chuyến/tuần/chiều, tương đương 598 chuyến/chiều/ngày.

Đối với đường bay nội địa, 6 hãng hàng không trong nước đang khai thác 56 đường bay nội địa, với tổng tần suất 2.570 chuyến/tuần/chiều (tương đương 367 chuyến/chiều/ngày), giảm tương ứng 2 đường bay và 217 chuyến/tuần/chiều (tương đương với 31 chuyến bay/chiều/ngày) so với năm 2019. Đối với vận tải thủy, hàng hải, việc quyết định về tần suất hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa, tuyến từ bờ ra đảo do các địa phương chủ động thực hiện phù hợp với tình hình thực tế.

Trong thời gian tới, ngành GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tổ chức giao thông, kiểm soát dịch bệnh đối với hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực: Đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không bảo đảm an toàn, thông suốt. Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng của ngành công an tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là các hành vi gây mất an toàn giao thông như: Chở quá số người quy định, lái xe sử dụng chất ma túy, uống rượu, bia… Đồng thời, phối hợp với các địa phương tổ chức phân luồng giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc khi học sinh, sinh viên trở lại đi học bình thường; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải nâng cao chất lượng dịch vụ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo Quandoinhandan