Thứ hai,  04/12/2023

Lắp camera giám sát: Góp phần tăng hiệu quả quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách

– Bắt đầu từ ngày 1/1/2022, xe kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên nếu không lắp camera giám sát sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Việc lắp đặt camera giám sát đối với xe kinh doanh vận tải giúp cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trong quá trình tham gia giao thông.

Theo số liệu từ Sở Giao thông – Vận tải (GTVT), hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 212 xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng và các tuyến cố định có số ghế từ 9 người trở lên trong diện bắt buộc phải lắp camera giám sát trên xe theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17/1/2020, quy định về kinh doanh và điều kiện về kinh doanh vận tải bằng ô tô. Hiện tại, 100% xe trong số này đã lắp đặt camera giám sát trên xe theo Nghị định 10.

Các phương tiện vận tải hành khách của HTX vận tải Hoàng Đồng đã được lắp camera giám sát

Triển khai nghị định, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành nhiều giải pháp tuyên truyền đến các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở lên nằm trong quy định buộc phải lắp camera giám sát. Nhằm tạo sự đồng thuận trong việc lắp đặt camera giám sát đối với chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận tải, Sở GTVT đã chỉ đạo các phòng chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của quy định này. Cụ thể, từ khi Chính phủ ban hành Nghị định số 10 /2020 đến hết năm 2021, Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái tham mưu cho lãnh đạo sở ban hành các văn bản; tổ chức được 3 hội nghị ; thành lập tổ công tác đến 100% các doanh nghiệp, hợp tác xã tuyên truyền, yêu cầu ký cam kết về thực hiện các quy định của Nghị định 10…

Anh Hoàng Mai Sơn, thành viên Hợp tác xã Vận tải Hoàng Đồng cho biết: Qua tuyên truyền của lực lượng chức năng và của Hiệp hội Vận tải tỉnh, tôi rất hưởng ứng quy định về xe kinh doanh vận tải hành khách và xe kinh doanh vận tải hàng hóa phải lắp camera giám sát. Thực hiện đúng quy định, trong tháng 12/2021, tôi đã lắp camera trong cabin xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách của gia đình để giám sát tài xế trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) và vận chuyển hành khách. Những hình ảnh được lưu trữ trong camera sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của lái xe; cung cấp căn cứ pháp lý để đối chiếu khi có sự cố, hay vi phạm Luật Giao thông đường bộ xảy ra.

Bà Triệu Thị Thu Phượng, Giám đốc Hợp tác xã Vận tải Đoàn Kết cho biết: Hiện nay, HTX có 50 xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định và hợp đồng, 100% xe đã được lắp camera giám sát. Việc lắp đặt camera giám sát đã giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, quản lý số lượng hành khách, hàng hóa trong quá trình tham gia giao thông, cụ thể như camera sẽ ghi lại toàn bộ hoạt động trên xe như: dừng, đỗ đón trả khách, có hiện tượng nhồi nhét, chở quá số người quy định không… Đồng thời, khi lắp camera giám sát, bản thân lái xe cũng có ý thức tuân thủ tốt quy định của pháp luật về giao thông, tạo cảm giác yên tâm cho hành khách.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, sau khi Nghị định số 10 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có hiệu lực, chủ các các phương tiện ô tô kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh đã chủ động lắp đặt thiết bị camera giám sát theo quy định.

Ông Lâm Việt Hùng, Trưởng Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT cho biết: Với quá trình chuẩn bị dài kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của việc lắp đặt camera giám sát đối với các phương tiện kinh doanh vận tải. Việc lắp camera giám sát giúp doanh nghiệp vận tải và cơ quan quản lý giám sát hiệu quả hoạt động của lái xe, kiểm soát được các hành vi vi phạm, gây mất trật tự ATGT. Đồng thời giúp cơ quan chức năng nhanh chóng truy vết tội phạm, giám sát an ninh trật tự trên xe. Qua đó, giúp quản lý chặt chẽ lái xe, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT…

Trong thời gian tới, Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Sở GTVT chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm. Nếu chủ các phương tiện giao thông (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) cố tình không lắp đặt camera giám sát, cơ quan chuyên môn sẽ không cấp phù hiệu, giấy phép kinh doanh vận tải và tổ chức, cá nhân đó sẽ không được phép đăng kiểm phương tiện…

Việc triển khai lắp đặt camera giám sát trên phương tiện kinh doanh vận tải theo Nghị định số 10 sẽ giúp hoạt động kinh doanh vận tải từng bước đi vào nền nếp, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của lái xe cũng như chủ doanh nghiệp. Đồng thời, giúp cơ quan, đơn vị chức năng quản lý hiệu quả hơn khi phương tiện được theo dõi, giám sát liên tục và sẽ kịp thời chấn chỉnh, phòng ngừa nguy cơ xảy ra sự cố, bảo đảm ATGT, an ninh trật tự và nâng cao chất lượng vận tải trên địa bàn.

HOÀNG CƯỜNG