Thứ sáu,  31/03/2023

Lập lại trật tự xe biển xanh: Những kết quả bước đầu

LSO-Đợt tổng kiểm tra xe biển xanh bắt đầu từ trung tuần tháng 7/2013, sau gần 2 tháng triển khai đã có thay đổi tích cực trong nhận thức cũng như ý thức chấp hành của những lái xe biển xanh và các cá nhân đang sử dụng xe biển xanh đã qua chuyển nhượng.

LSO-Đợt tổng kiểm tra xe biển xanh bắt đầu từ trung tuần tháng 7/2013, sau gần 2 tháng triển khai đã có thay đổi tích cực trong nhận thức cũng như ý thức chấp hành của những lái xe biển xanh và các cá nhân đang sử dụng xe biển xanh đã qua chuyển nhượng.

Người dân đến làm thủ tục đăng ký xe tại phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh

Thực tế từ công tác đăng ký phương tiện, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông cho thấy, một số cơ quan nhà nước đã chuyển quyền sử dụng, thanh lý, bán xe cho doanh nghiệp, tư nhân… nhưng chưa làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu theo quy định. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, một số lái xe biển xanh chưa nghiêm túc chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông, khi lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý đã không nghiêm túc chấp hành, gây khó khăn hoặc có ý kiến can thiệp của cơ quan. Cũng phải nói thêm rằng, lực lượng chức năng khi thực thi công vụ còn nể nang, né tránh, xử lý chưa nghiêm các vi phạm của lái xe biển xanh. Chính vì vậy, đã có ý kiến cho rằng, việc xử lý vi phạm giữa xe của cơ quan nhà nước với xe tư nhân chưa thực sự công bằng. Để lập lại trật tự trong quản lý, xử lý vi phạm đối với xe biển xanh, Công an tỉnh đã có kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với người điều khiển xe ô tô, mô tô biển xanh. Chương trình được triển khai từ đầu tháng 6/2013 và chính thức ra quân kiểm tra, xử lý từ 16/7.

Để nâng cao nhận thức của lãnh đạo, thủ trưởng các đơn vị trong đợt tổng kiểm tra xe biển xanh lần này, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã gửi văn bản tuyên truyền, hướng dẫn đến 116 cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành trên địa bàn toàn tỉnh cũng như tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với đó, phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thông báo số xe do cơ quan quản lý và thống kê số xe biển xanh đã bán, chuyển nhượng cho các cá nhân, tập thể. Nhờ đó, bước đầu đã có trên 10 đơn vị phản hồi với 12 xe ô tô, mô tô đã chuyển nhượng nhưng chưa làm thủ tục theo quy định. Với những trường hợp này, phòng đã có hướng dẫn cụ thể để các chủ phương tiện làm thủ tục theo đúng quy định. Tính đến thời điểm này, Phòng Cảnh sát giao thông đã làm thủ tục sang tên, đổi biển cho 12 xe ô tô biển xanh đã thanh lý, chuyển nhượng cho các cá nhân.

Sau khi mua lại chiếc xe ô tô 4 chỗ của một cơ quan trên địa bàn huyện Văn Lãng và biết đợt tổng kiểm tra lần này sẽ tập trung vào những xe biển xanh vi phạm Luật Giao thông đường bộ và những xe đã chuyển nhượng nhưng chưa đăng ký nên anh Phù Văn Vân, xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng đã đến Phòng Cảnh sát giao thông làm thủ tục đăng ký và lấy biển số mới cho chiếc xe. Theo anh, tuân thủ các quy định khi mua lái xe thanh lý vừa giúp các cơ quan quản lý làm tốt công tác quản lý nhà nước về phương tiện, bản thân anh cũng không còn lo lắng khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Song song với công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, cá nhân chấp hành các quy định, lực lượng cảnh sát giao thông cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các trường hợp lái xe biển xanh không chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông. Từ khi ra quân đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử lý 18 trường hợp vi phạm. Chủ yếu là các lỗi đi sai phần đường, làn đường, dừng đỗ sai quy định, chạy quá tốc độ…

Theo Thượng tá Lương Văn Toàn, Phó phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm đối với lái xe biển xanh nhiều lái xe đã nghiêm túc chấp hành song vẫn còn một số trường hợp sử dụng tối đa các mối quan hệ tác động để lực lượng chức năng bỏ qua lỗi vi phạm. Tuy nhiên thực hiện chủ trương của Bộ cũng như của Công an tỉnh, cán bộ, chiến sĩ đã kiên quyết xử lý. Cùng với đó, để đảm bảo cho lái xe đưa cán bộ đi công tác kịp thời gian, lực lượng chức năng cũng linh động lập biên bản, tạm giữ giấy tờ yêu cầu lái xe quay lại giải quyết khi đã hoàn thành nhiệm vụ hoặc gửi văn bản thông báo đến cơ quan. Anh Bế Văn Khánh, lái xe một cơ quan tại huyện Đình Lập cho biết: Trước đây, đôi khi cũng đi ẩu, chạy nhanh cho kịp giờ công tác của lãnh đạo nhưng từ khi được lãnh đạo cơ quan trực tiếp nhắc nhở và biết được chủ trương của tỉnh về tăng cường kiểm tra, xử lý đối với xe biển xanh anh đã nghiêm túc chấp hành, bởi việc vi phạm trật tự an toàn giao thông không chỉ ảnh hưởng đến các danh hiệu thi đua của bản thân mà còn ảnh hưởng đến cả cơ quan.

Có thể thấy, sau gần 2 tháng triển khai đợt tổng kiểm tra xe biển xanh, nhận thức của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là lái xe biển xanh đã được nâng lên. Cùng với đó, những cá nhân sau khi mua lại xe của cơ quan nhà nước đã có ý thức chấp hành các quy định. Đợt tổng kiểm tra sẽ kéo dài đến hết năm 2013, tin rằng với những nỗ lực của lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tuần tra, kiểm soát sẽ lập lại trật tự đối với xe biển xanh, tạo dư luận tốt trong xã hội, góp phần làm tốt công tác đăng ký, quản lý sử dụng xe nhà nước đúng quy định của pháp luật.

HOÀNG VƯƠNG