Thứ ba,  21/03/2023

Công an huyện Cao Lộc: Đồng hành cùng trẻ em trên sông nước

LSO-Cao Lộc là địa bàn có hàng trăm học sinh thường xuyên phải qua sông, suối để đến trường. Nhằm phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra với các em, Công an huyện đã tăng cường tuyên truyền, đồng thời, huy động các nguồn lực để trang bị cặp phao cho các em.

LSO-Cao Lộc là địa bàn có hàng trăm học sinh thường xuyên phải qua sông, suối để đến trường. Nhằm phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra với các em, Công an huyện đã tăng cường tuyên truyền, đồng thời, huy động các nguồn lực để trang bị cặp phao cho các em.

Tặng cặp phao cho học sinh Trường THCS xã Tân Liên

Theo thống kê, toàn huyện Cao Lộc có 33 đò, bè mảng. Đây là phương tiện qua lại thường xuyên của hàng nghìn người dân sống ven sông, suối. Thời gian qua, để đảm bảo an toàn cho người dân khi qua sông, Ban An toàn giao thông tỉnh đã trang bị áo phao, vật nổi cho một số bến đò, song số lượng còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Cùng với đó, sau một thời gian sử dụng (từ năm 2009) nhiều áo đã bị hỏng, mất nên trên nhiều chuyến đò, người dân vẫn phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn. Tuy chưa ghi nhận học sinh nào gặp nạn khi qua sông, suối nhưng trong thời điểm mưa bão như hiện nay, rất dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, trong khi hàng ngày, hàng trăm học sinh vẫn phải đến trường. Đồng hành với các em học sinh, ngay từ đầu năm học 2013 – 2014, Công an huyện Cao Lộc đã tổ chức rà soát số bến đò ngang, phương tiện cũng như số học sinh phải qua sông, suối. Theo đó, toàn huyện có 352 em học sinh của 7 xã trên địa bàn hàng ngày phải lội hoặc đi bè mảng để sang sông, suối.

Trường Tiểu học xã Tân Thành, có 322 học sinh thì có 40 em hàng ngày phải lội qua một con suối rộng để đến trường. Cô Nông Mai Duyên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: trong các buổi học, chúng tôi vẫn nhắc nhở học sinh phải cẩn thận khi qua sông suối, đặc biệt là khi lũ về nhưng thực sự là vẫn chưa an tâm bởi các em đều còn rất nhỏ, không thể lường trước được nguy hiểm, nhiều khi mải chơi có thể sảy chân rơi xuống suối khi không có người lớn đi kèm. Vừa qua, Công an huyện Cao Lộc đã tặng cặp phao cho 40 học sinh, đồng thời tuyên truyền, trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản nhằm đảm bảo an toàn khi qua sông, suối.

Không chỉ riêng học sinh tại xã Tân Thành, Công an huyện còn tặng 200 cặp phao trị giá trên 45 triệu đồng cho học sinh tại 5 trường khác của các xã Song Giáp, Tân Liên, Lộc Yên, Cao Lâu, Thanh Lòa. Thiếu tá Nguyễn Văn Hách, Phó Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: chúng tôi đã phát động trong cán bộ, chiến sĩ đơn vị và huy động nguồn lực xã hội hóa từ một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện quyên góp, ủng hộ để trang bị cặp phao cho các em. Trước mắt ưu tiên những học sinh lớp nhỏ, học sinh phải qua sông, suối có nguy cơ mất an toàn cao. Nhờ đó, chỉ sau gần 1 tháng phát động, đến nay, cơ bản học sinh trên địa bàn huyện đã được trang bị cặp phao đảm bảo an toàn khi đến trường.

Bên cạnh việc làm thiết thực này, Công an huyện còn phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền, trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng khi qua sông như: xử lý tình huống khi bạn bị ngã xuống nước; an toàn khi qua sông, suối; nhận biết nguy hiểm khi qua sông, suối trong mùa mưa lũ… Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã phối hợp tuyên truyền được 11 buổi cho 4.438 lượt học sinh các trường THPT, THCS và tiểu học trên địa bàn huyện. Với các trường có học sinh thường xuyên phải qua sông, suối, lực lượng cảnh sát giao thông đã phối hợp với nhà trường thường xuyên nhắc nhở các em phải đảm bảo an toàn khi qua sông, không qua sông khi có mưa, lũ. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng tổ chức tuyên truyền cho cán bộ đoàn, hội phụ nữ để họ nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh tại địa bàn dân cư trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ em khi qua sông. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các chủ phương tiện phải thường xuyên sửa chữa, gia cố khi đò, bè mảng mục nát, hư hỏng…

Nhằm tăng cường đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi qua sông, suối để đến trường, trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và học sinh, tiếp tục vận động, tiếp nhận sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân trên địa bàn để trang bị cặp phao cho 100% học sinh phải qua sông, suối trên địa bàn. Được biết, đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn toàn tỉnh huy động các nguồn lực xã hội hóa trang bị cặp phao cho học sinh các trường phải qua sông. Cách làm này cũng có thể áp dụng tại nhiều địa phương, nhất là trong thời điểm mưa, lũ có diễn biến phức tạp như hiện nay.

HOÀNG VƯƠNG