Thứ sáu,  31/03/2023

Công an tỉnh: Tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông

LSO-Trước tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp hiện nay, Công an tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện các giải pháp kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông.

LSO-Trước tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp hiện nay, Công an tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện các giải pháp kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông. Đặc biệt là việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn.

Kiểm tra nồng độ cồn của người vi phạm Luật giao thông đường bộ

Thượng tá Lương Văn Toàn – Phó Trưởng Phòng PC67 Công an tỉnh cho biết: “để chủ động trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông của tháng cao điểm, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ. Đặc biệt là tăng cường lực lượng phối hợp với cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến quốc lộ 1A, qua đó đã đạt được nhiều kết quả, tai nạn giao thông giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2012. Các đơn vị chức năng của Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác để chủ động phòng ngừa, không để xảy ra tai nạn và các vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông…”

Trong một buổi sáng, chúng tôi cùng với đội tuần tra kiểm soát số 1 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại km 42+ 600 quốc lộ 1A (địa phận xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng) qua kiểm tra gần 30 phương tiện ô tô, mô tô đã phát hiện 8 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Điều đó cho thấy một bộ phận người tham gia giao thông chưa tự giác, chỉ chấp hành khi có cảnh sát làm nhiệm vụ. Không thấy cảnh sát trên đường lập tức vi phạm diễn ra. Bởi vậy những biện pháp hóa trang nghiệp vụ là cần thiết đối với những trường hợp này. Thậm chí có người điều khiển xe mô tô không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của Cảnh sát giao thông, chạy quá tốc độ trên đường ngoài đô thị, lạng lách đánh võng gây nguy hiểm trên đường. Trong đó, có trường hợp vi phạm của Hoàng Văn Trung (sinh năm 1987 ở Yên Khoái, Lộc Bình) điều khiển xe mô tô Sirius biển kiểm soát 12K5-1838. Trung khai nhận: “khi thấy cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe, do hoảng sợ lại thiếu hiểu biết nên đã tăng tốc bỏ chạy và bị bắt giữ…”. Những trường hợp vi phạm tương tự chủ yếu lại là thanh thiếu niên, với những lỗi như trên mức xử lý là tạm giữ phương tiện, ra quyết định xử phạt hành chính, mức phạt tổng cộng khoảng 8 triệu đồng.

Trong tháng 9/2013 diễn ra nhiều hoạt động chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 và cũng là dịp các em học sinh tựu trường, do đó lưu lượng người và xe tham gia giao thông cũng tăng. Cảnh sát giao thông luôn chủ động nắm, dự báo tình hình, chủ động trong mọi tình huống, không để xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép diễn ra tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, tham gia các hoạt động văn hóa, giải trí trong dịp nghỉ lễ và phục vụ cho học sinh tựu trường. Cảnh sát giao thông đã phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật giao thông đường bộ với 4 buổi cho 1.100 lượt giáo viên, học sinh các trường trên tuyến quốc lộ 1A. Phát 200 tờ rơi tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông. Tặng 100 suất quà nhân dịp khai giảng năm học cho các em học sinh khó khăn, tặng 150 cặp áo phao cho học sinh đi học qua sông bằng bè, mảng. Thường xuyên thay đổi phương thức tuần tra kiểm soát, kết hợp với sử dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ trong giám sát, phát hiện vi phạm, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa vi phạm. Do đó tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định, tai nạn giao thông giảm, không xảy ra đua xe trái phép và ùn tắc giao thông. Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 và khai giảng năm học mới không xảy ra vụ tai nạn giao thông hay va chạm giao thông.

Đại úy Hứa Quang Huy – Phó Đội trưởng Đội TTKS số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: “trong tháng 9, lực lượng cảnh sát giao thông đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp với cảnh sát trật tự, cảnh sát bảo vệ  tổ chức tuần tra kiểm soát lưu động, khép kín thời gian, địa bàn. Sử dụng linh hoạt các biện pháp cả công khai và hóa trang, sử dụng camera, máy đo tốc độ, đo nồng độ cồn, tăng cường tuần tra trên các tuyến, địa bàn phức tạp về trật tự an toàn giao thông…’’. Kết quả, trong tháng 9/2013, lực lượng cảnh sát giao thông đã tổ chức 494 ca với trên 2.100 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia. Kiểm tra phát hiện trên 1.500 trường hợp vi phạm (trong đó 935 trường hợp xe ô tô, mô tô là 578 trường hợp). Ra quyết định xử phạt 1.246 trường hợp thu trên 1 tỷ đồng nộp kho bạc. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 6 vụ; làm chết 4 người, bị thương 5 người (so với cùng kỳ năm 2012 giảm 6 vụ, 11 người chết, 6 người bị thương). Tai nạn đường sắt không xảy ra. Việc tăng cường tuần tra kiểm soát đã phát huy hiệu quả, không chỉ đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà còn phát hiện, bắt giữ nhiều vụ phạm pháp hình sự, buôn lậu. Qua triển khai những biện pháp mạnh đã đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, đặc biệt tai nạn giao thông được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí.

NGUYỄN THÁI – MINH ANH