Thứ năm,  23/03/2023

Lộc Bình quyết liệt giải tỏa hành lang an toàn đường bộ

LSO-Lâu nay, người dân khu 4, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình vẫn quen mua bán thực phẩm tại khu chợ xép, ngã ba Mỏ.

LSO-Lâu nay, người dân khu 4, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình vẫn quen mua bán thực phẩm tại khu chợ xép, ngã ba Mỏ. Hằng ngày, có hàng trăm người trên địa bàn mang các thứ rau, củ, quả, thực phẩm ra bày bán, trao đổi. Điều đáng nói là, khu chợ này lại họp ngay trên quốc lộ 4B, mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện qua lại, trong khi những người bán hàng lại lấn chiếm toàn bộ vỉa hè và một phần lòng đường làm nơi kinh doanh. Vào những giờ tan tầm buổi sáng và buổi chiều, người dân, công nhân các Công ty Than, Nhiệt điện ra mua thực phẩm thì giao thông khu vực này càng trở nên phức tạp. Đã có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra giữa các phương tiện và người đi chợ. Vừa qua, thực hiện kế hoạch lập lại trật tự và trả lại hành lang an toàn đường bộ, tổ công tác liên ngành đã vận động các hộ di dời hàng quán lên vỉa hè, lập biên bản đối với những hộ chưa chấp hành. Nhờ đó, đến nay, những người bày bán thực phẩm dưới lòng đường đã không còn, thay vào đó, các hộ đều có ý thức kinh doanh tại một phần vỉa hè được cho phép. Bà Đỗ Thị Bồng, khu 4, thị trấn Na Dương cho biết: từ khi được cán bộ huyện tuyên truyền, nhắc nhở tôi đã chuyển sạp hoa quả lên vỉa hè. Tôi cũng mong muốn các ngành chức năng làm việc quyết liệt hơn nữa để mọi người đều nghiêm túc chấp hành và đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Hộ kinh doanh tại thị trấn Na Dương di chuyển hàng hóa đến nơi được phép kinh doanh

Thời gian qua, tình trạng người dân làm lều, quán, cơi nới thêm mái che, mái vẩy… vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn huyện Lộc Bình diễn ra phổ biến. Đặc biệt, người dân tại khu vực thị trấn Lộc Bình, Na Dương còn lấn chiếm toàn bộ vỉa hè và một phần lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán đã ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho các phương tiện và chính những người dân buôn bán, kinh doanh ở những khu vực này. Để lập lại trật tự và trả lại hành lang an toàn đường bộ, UBND huyện Lộc Bình đã có kế hoạch xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên tuyến quốc lộ 4B, đoạn qua huyện Lộc Bình.

Theo đó, huyện đã thành lập tổ công tác liên ngành gồm lực lượng công an huyện, thanh tra giao thông, Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Tài nguyên -Môi trường, Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng giao thông, trung tâm văn hóa, lãnh đạo các xã, thị trấn… làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện đúng các quy định và xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Ngay từ cuối tháng 6/2013 tổ công tác đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng của huyện đồng thời trực tiếp đến từng hộ vi phạm vận động hướng dẫn người dân triển khai. Anh Hoàng Vĩnh Hưng, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Lộc Bình cho biết: quá trình giải tỏa hành lang an toàn đường bộ gồm 2 bước, chúng tôi đã hoàn thành công tác kiểm tra hiện trạng, lập biên bản lần thứ nhất kết hợp với tuyên truyền vận động người dân tự giác chấp hành tháo gỡ phần lấn chiếm và tổ chức cho các hộ dân ký cam kết tháo dỡ phần lấn chiếm. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung giải tỏa vi phạm với những hộ chưa chấp hành. Trước mắt, huyện tập trung vào 2 thị trấn Lộc Bình, Na Dương vì có số hộ vi phạm lớn, sau đó sẽ tiếp tục triển khai tại các xã dọc quốc lộ 4B như Xuân Lễ, Bằng Khánh, Xuân Mãn, Đồng Bục, Quan Bản, Tú Đoạn, Đông Quan, Lợi Bác. Sau hơn 2 tháng triển khai tại 2 thị trấn của huyện, đoàn công tác đã rà soát, thống kê được 339 trường hợp vi phạm về cơi nới, dựng mái che, bày bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng trên địa bàn… Trong đó, thị trấn Lộc Bình với 258 trường hợp, thị trấn Na Dương 180 trường hợp. Qua tuyên truyền, vận động đã có một số hộ chấp hành gỡ bỏ, di chuyển những công trình, hàng hóa lấn chiến lòng đường, vỉa hè trả lại lòng, lề đường cho hoạt động giao thông. Tại thị trấn Lộc Bình đã có 37 hộ tự giác tháo gỡ các công trình lấn chiếm, điển hình như hộ ông Bùi Đức Hùng, Bản Kho, sau khi được đoàn công tác tuyên truyền, nhắc nhở về công trình cổng, tường bao của gia đình lấn chiếm một phần vỉa hè gây ảnh hưởng đến hành lang an toàn đường bộ gia đình ông đã phá bỏ phần vi phạm và xây dựng mới toàn bộ cổng nhà và tường bao với chi phí trên 10 triệu đồng.

Được biết, trong tháng 10 này, huyện sẽ ra quân quyết liệt xử lý vi phạm tại 2 thị trấn và từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành trên toàn tuyến đoạn qua địa bàn huyện Lộc Bình. Cùng với đó, để duy trì việc chấp hành của người dân huyện sẽ chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Tin rằng, những nỗ lực của các ngành chức năng huyện Lộc Bình, hành lang an toàn đường bộ sẽ được lập lại, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm.

HOÀNG VƯƠNG