Chủ nhật,  25/02/2024

Đảm bảo giao thông thông suốt sau bão số 14

LSO-Chỉ vài giờ sau khi bão số 14 đi qua, lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm sạt lở gây ách tắc giao thông tạo điều kiện cho các phương tiện lưu thông.

LSO-Chỉ vài giờ sau khi bão số 14 đi qua, lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm sạt lở gây ách tắc giao thông tạo điều kiện cho các phương tiện lưu thông.

Sửa chữa km 44 quốc lộ 4B đoạn qua huyện Đình Lập

Do ảnh hưởng của cơn bão số 14, từ chiều ngày 10/11/2013 đã xảy ra mưa vừa và mưa to trên diện rộng, kéo dài ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh kèm theo gió giật mạnh. Cơn bão đã làm cho nền mặt đường bị hư hỏng, sạt lở ta luy, cây đổ gây ách tắc giao thông cục bộ trên một số tuyến đường. Theo báo cáo nhanh của Sở Giao thông Vận tải trên 2 tuyến quốc lộ 4B, 31 và 10 tuyến đường tỉnh có gần 400 vị trí sạt lở với tổng khối lượng đất đá khoảng 36.000m3 cùng nhiều vị trí cây đổ ngang đường gây ách tắc giao thông. Đặc biệt, đường Bản Tẳng – Mẫu Sơn sạt lở ta luy dương gây tràn lấp toàn bộ mặt đường tại nhiều vị trí với tổng chiều dài tràn lấp mặt đường hơn 1.300m. Cùng với đó, ta luy âm lở vào mặt đường với chiều dài 177m, nhiều vị trí sạt hơn nửa mặt đường khiến khu du lịch Mẫu Sơn bị cô lập hoàn toàn. Tổng thiệt hại do bão số 14 gây ra ước tính khoảng 6,5 tỷ đồng.

Sau khi nhận được thông tin về hậu quả do bão số 14 gây ra qua các đoàn kiểm tra hiện trường và đơn vị quản lý đường bộ, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ huy động toàn bộ lực lượng, công nhân trong khu vực và 6 máy xúc khẩn trương di chuyển đất đá, thông đường cho các phương tiện đi lại. Cùng với đó, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với UBND các huyện huy động lực lượng tham gia đảm bảo giao thông. Chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông có mặt hướng dẫn các phương tiện di chuyển qua khu vực bị sạt lở và đảm bảo an toàn giao thông. Nhờ đó, chỉ vài giờ sau khi cơn bão đi qua, đất đá tại các điểm sạt lở ở Km51+500 Quốc lộ 4B; Km 113+440, km 115+115, km 135+400 quốc lộ 31 và một số vị trí cục bộ khác trên các tuyến đường tỉnh đã được giải phóng, các phương tiện có thể lưu thông bình thường. Trong đó, điển hình như điểm sạt lở tại km 51+500 trên quốc lộ 4B đoạn qua xã Đình Lập, huyện Đình Lập. Bão số 14 khiến gần 350m3 đất đá sạt lở vùi lấp hoàn toàn lòng đường gây ách tắc cục bộ. Ngay sau khi nhận được tin báo, Sở Giao thông Vận tải đã huy động 1 máy xúc di chuyển đất đá, song song với đó là bố trí lực lượng thanh tra giao thông đứng chốt 2 đầu điểm sạt lở hướng dẫn các phương tiện di chuyển qua đây. Nhờ đó, đến 8h30 ngày 11/11/2013 các phương tiện đã lưu thông bình thường. Anh Đặng Văn Thành, phụ xe tải cho biết: chỉ còn vài cây số nữa là về đến nhà, vậy mà đến đây thì đường tắc nên chúng tôi rất sốt ruột, may nhờ có lực lượng chức năng có mặt kịp thời mà đường nhanh chóng được thông, lái xe chúng tôi không phải chờ đợi lâu.

Hiện nay, các đơn vị quản lý đường bộ đang tiếp tục xử lý đất đá sạt lở, đắp vá tạm thời các vị trí bị xói, lún sâu đảm bảo giao thông thông suốt, ngoài ra, bố trí biển báo, rào chắn cọc tiêu tại các vị trí sạt lở ta luy âm; gia cố các mố cầu, khơi thống rãnh thoát nước. Ông Nguyễn Đình Đại, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho hay, trong thời gian tới, dự báo tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Mưa bão chủ yếu gây sạt lở và xói trôi nền đường. Tại những vị trí có nguy cơ cao, vùng trũng, gần sông, suối, trước khi có mưa lớn chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương và các đơn vị quản lý cảnh báo cho người dân trong khu vực tránh tổn thất về người và tài sản. Chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ gia cố những điểm có nguy cơ cao. Cùng với đó, sở sẽ bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra các tuyến đường và giữ thông tin liên lạc với các cung, hạt quản lý đường bộ để theo dõi tình hình các tuyến giao thông. Khi phát hiện sạt lở sẽ huy động lực lượng, phương tiện có hướng dẫn cụ thể để giải quyết đảm bảo cho giao thông thông suốt.

HOÀNG VƯƠNG