Thứ năm,  30/06/2022

Nét mới tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ ở Tùng Diễn

LSO-Trạm Kiểm soát Giao thông Tùng Diễn thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh, phụ trách tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1A đi qua 2 huyện, 3 thị trấn và 5 xã. Với đoạn tuyến dài, thường xuyên xảy ra tai nạn. Để giảm thiểu tai nạn, tăng chấp hành luật, Trạm đã đổi mới hình thức tuyên truyền tập trung vào đoàn viên thanh niên.

LSO-Trạm Kiểm soát Giao thông Tùng Diễn thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh, phụ trách tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1A đi qua 2 huyện, 3 thị trấn và 5 xã. Với đoạn tuyến dài, thường xuyên xảy ra tai nạn. Để giảm thiểu tai nạn, tăng chấp hành luật, Trạm đã đổi mới hình thức tuyên truyền tập trung vào đoàn viên thanh niên.

Cán bộ Trạm CSGT Tùng Diễn hướng dẫn thanh niên thị trấn Chi Lăng ký cam kết chấp hành luật   

Trước đây, Luật Giao thông đường bộ, các nghị định về xử phạt, Luật Hình sự, Dân sự được Trạm liên tục tuyên tuyền cho người dân trên đoạn tuyến. Thế nhưng đối tượng tuyên truyền chủ yếu là hội viên Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… Lợi ích của việc tuyên truyền luật đã rõ nhưng nó không mang lại hiệu quả cao trong giảm thiểu tai nạn giao thông trên tuyến. Qua khảo sát, nắm tình hình thống kê tai nạn, cán bộ ở Trạm rút ra điểm mấu chốt của vấn đề là tai nạn chủ yếu rơi vào đối tượng thanh niên nông thôn. Chỉ trong 3 tháng, từ tháng 9 đến giữa tháng 11/2013, toàn đoạn tuyến xảy ra 31 vụ va chạm giao thông, tự gây tai nạn thì có tới trên 20 vụ rơi vào độ tuổi thanh niên. Trước tình hình đó trạm đã đề xuất tập trung tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đoàn viên thanh niên. Mục tiêu của tuyên truyền là thông qua chính quyền xã, công an xã, tổ chức đoàn cơ sở để lập danh sách đoàn viên thanh niên trên đoạn tuyến để tuyên truyền. Đồng thời sẽ tổ chức cho thanh niên ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Minh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Giao thông Tùng Diễn cho biết: với thanh niên nông thôn không đơn giản chỉ nói lý thuyết về luật, vì vậy Trạm tổ chức chiếu phim, Clip về an toàn giao thông, sau đó cụ thể từng trường hợp xử phạt, chế tài xử phạt. Qua đó các đoàn viên, thanh niên nắm được luật để chấp hành. Có mặt trong buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, và những luật, quy định về hình sự, dân sự của Trạm tuyên truyền cho thanh niên thị trấn Chi Lăng chúng tôi thấy trên 30 đoàn viên thanh niên chăm chú xem các đoạn phim về tai nạn, về xử phạt các hành vi vi phạm một cách rất nghiêm túc. Khi đến những đoạn phim thanh niên chở 3 người, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng thì những tiếng cười chê lại rộ lên. Thanh niên Hoàng Viết Văn bộc bạch: “Xưa bọn em cứ nghĩ đơn giản là tai nạn thì mỗi mình chịu, dám làm dám chịu. Nhưng giờ đây qua xem phim chúng em hiểu mình vi phạm không những ảnh hưởng mình mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng. Vì thế chúng em sẽ chấp hành Luật Giao thông đường bộ”.

Không chỉ tập trung tuyên truyền, trạm còn cử cán bộ đến các hộ do điều kiện chưa đến được để tuyên truyền trực tiếp, hướng dẫn thanh niên ký cam kết. Cam kết được soạn rất cụ thể dễ nhớ như: không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện, không phóng nhanh vượt ẩu, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không chở quá số người quy định. Anh Triệu Minh Huấn, Bí thư Đoàn thị trấn Chi Lăng bộc bạch, trước sự tận tâm của cán bộ Trạm tuyên truyền luật, người dân và nhất là đối tượng thanh niên thị trấn đã có sự thay đổi về nhận thức. Cụ thể sau khi được tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ nói riêng, một số luật khác nói chung, đoàn viên thanh niên đã tham gia giao thông tự giác đội mũ bảo hiểm, tình trạng chạy quá tốc độ giảm. Cụ thể từ khi tuyên truyền đến nay chưa xảy ra vụ va chạm giao thông nào do thanh niên thị trấn gây ra.

Theo thống kê toàn đoạn tuyến có gần 1.000 đoàn viên thanh niên, riêng thị trấn Chi Lăng hiện có 146 đoàn viên thanh niên thì gần 100 người đã được trạm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Số còn lại sẽ tiếp tục được tuyên truyền, ký cam kết. Thiếu tá Nguyễn Hữu Minh cho biết thêm, thời gian tới trạm sẽ ký cam kết tại nhà văn hoá thôn thuộc đoạn tuyến, kết hợp vừa xem hình ảnh vừa sinh hoạt để tạo sân chơi bổ ích cho thanh niên. Tiến tới kết hợp sinh hoạt đoàn với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để đạt hiệu quả cao hơn.

Tuy mới chỉ đổi mới cách tuyên truyền hướng vào thanh niên nhưng hiệu quả mang lại đã rất rõ, rõ nhất là trong chuyển biến nhận thức của thanh niên. Rõ hơn là từ khi được tuyên truyền ký cam kết chưa xảy ra vụ va chạm giao thông, thanh niên thị trấn Chi Lăng vi phạm luật, tiến tới mô hình này sẽ được nhân rộng ra toàn đoạn tuyến nhằm làm thanh niên hiểu luật hơn, không vi phạm  Luật, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

NGUYỄN NHẬT ANH