Chủ nhật,  25/02/2024

Nỗi đau sau những vụ tai nạn giao thông

LSO-Vừa qua, nhân Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, chúng tôi có dịp theo chân đoàn công tác của Ban an toàn giao thông tỉnh đến thăm các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại 5 huyện trên địa bàn tỉnh.

LSO-Vừa qua, nhân Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, chúng tôi có dịp theo chân đoàn công tác của Ban an toàn giao thông tỉnh đến thăm các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại 5 huyện trên địa bàn tỉnh. Tại mỗi gia đình có nạn nhân tử vong, chúng tôi đều cảm nhận được nỗi đau và hầu hết đều là những hộ thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cán bộ phòng CSGT Công an tỉnh thăm gia đình có người tử vong do tai nạn giao thông

Hộ đầu tiên đến thăm là gia đình anh Hoàng Văn Đoàn, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, sinh năm 1989, tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Lộc Bình. Lúc chúng tôi đến thăm cũng là lúc gia đình chuẩn bị làm 49 ngày cho anh. Trong gian phòng còn nghi ngút khói hương, nhắc đến người con quá cố, mẹ anh nghẹn ngào: nó (anh Đoàn) mới lấy vợ được 2 tháng, vợ chồng còn chưa kịp quen hơi nhau, thế mà bây giờ con dâu tôi đã là người góa chồng. Mọi lần đi đâu một lúc là nó gọi điện về cho vợ, cho mẹ thế mà hôm ấy nó đi mãi mà không điện về, lúc nhận được điện thì người ta bảo nó bị tai nạn, đang hôn mê trong trạm y tế. Được biết, gia đình anh Đoàn thuộc diện hộ nghèo, ruộng vườn ít chẳng đủ cho sinh hoạt của 4 thành viên nên Đoàn và người anh trai tranh thủ làm thuê kiếm thêm thu nhập. Số tiền kiếm được 2 anh em sắm chiếc xe máy mới như một món quà cho ngày cưới thêm ý nghĩa. Tuy nhiên trong lần sang Mẫu Sơn, Lộc Bình thăm bạn, anh đã bị tai nạn và tử vong. Anh mất, gia đình cũng mất đi một lao động chính, hơn nữa vợ anh còn quá trẻ cần có người sẻ chia khó khăn trong cuộc sống.

Rời xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, con đường mòn quanh co đưa chúng tôi đến gia đình anh Hoàng Văn Diện, thôn Còn Tẩư, xã Tân Văn, huyện Bình Gia. Ngôi nhà sàn đơn sơ nằm lẻ loi giữa rừng càng làm cho không gian thêm lạnh lẽo. Tiếp chúng tôi là bà Hoàng Thị Huân (mẹ anh), bà tâm sự: bà đã 85 tuổi lại bị liệt mấy năm nay nên chẳng đi lại được, chỉ quanh quẩn trong nhà giúp các con nấu nướng. Nhà xa trung tâm huyện nên thu nhập chỉ dựa vào mấy sào ruộng, làm lụng vất vả quanh năm cũng chỉ đủ ăn. Giờ anh Diện mất, nhà chỉ còn 3 mẹ con, bà cháu, đứa bé mới 3 tuổi lại đau ốm luôn nên mọi sinh hoạt đều rất khó khăn. Vậy là gánh nặng kinh tế lại đè nặng lên đôi vai của người vợ, rồi đây chị biết làm gì để có tiền trang trải cho cuộc sống và chăm sóc mẹ già và con nhỏ.

Khác với anh Đoàn, anh Diện, anh Lương Văn Dũng, thôn Yên Bình, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia là người duy nhất trong 3 anh chị em được ăn học. Anh là giáo viên một trường tiểu học của huyện Lộc Bình, trên đường đi công tác thì bị tai nạn. Bà La Thị Nhu (mẹ anh Dũng) tâm sự: các con đều xây dựng gia đình ở xa, vợ chồng tôi ở với Dũng, lúc còn sống, ngoài công việc nhà nước, nó còn tranh thủ giúp bố mẹ cày cấy. Giờ nó mất, vợ chồng tôi đã 72, 73 tuổi, chân chậm, mắt lòa nên ruộng đồng đều bỏ không hoặc cho bà con làm, đến vụ họ cho bao nhiêu thì biết bằng ấy. Ngôi nhà trình đất cũ kỹ, nhiều chỗ đã xuống cấp nghiêm trọng giờ chỉ còn 2 ông bà, không còn khả năng lao động lại mất đi chỗ dựa duy nhất nên đời sống càng khó khăn hơn.

Trên đây chỉ là một số ít trong rất nhiều nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Mỗi nạn nhân đều gặp tai nạn trong những trường hợp khác nhau, có trường hợp do chủ quan của người điều khiển phương tiện như: bất cẩn, uống rượu bia, phóng nhanh, vượt ẩu…, cũng có trường hợp do yếu tố khách quan hoặc là nạn nhân song mỗi vụ tai nạn đều gây ra tổn thất lớn cho chính bản thân người bị nạn cũng như gia đình. Theo số liệu thống kê, mỗi ngày cả nước có 30 người thiệt mạng do tai nạn giao thông, riêng trên địa bàn tỉnh, mỗi năm có gần 100 người tử vong vì tai nạn giao thông. Thiết nghĩ để giảm bớt thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra, mỗi người cần tự nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện cùng lưu thông trên đường.

HOÀNG VƯƠNG