Thứ hai,  25/10/2021
An toàn giao thông 5 ngày nghỉ lễ

Kết quả từ sự vào cuộc nỗ lực và đồng bộ

LSO-Theo báo cáo nhanh của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn, trong 5 ngày nghỉ lễ vừa qua, toàn tỉnh chỉ xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết, 4 người bị thương. So với toàn quốc, Lạng Sơn được đánh giá đã làm tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông trong dịp lễ vừa qua.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ – Ảnh: Bảo Vy

Để kiềm chế tối đa các vụ tai nạn giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân trên tất cả các tuyến đường. Trong 5 ngày nghỉ lễ, lực lượng cảnh sát giao thông liên tục tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24 giờ, đồng thời tăng cường sử dụng các phương tiện kỹ thuật, nghiệp vụ để phát hiện vi phạm. Theo lãnh đạo phòng Cảnh sát giao thông tỉnh, các lực lượng ra quân mạnh thì tai nạn giao thông giảm, đây là cố gắng tích cực đóng góp trực tiếp vào giảm tai nạn giao thông. Ví dụ như Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn, trong 5 ngày nghỉ vừa qua đã tăng gần 50 ca tuần tra, kiểm soát. Chính việc tăng tần suất này đã góp phần giảm tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ 1A.

Ngoài nỗ lực của lực lượng cảnh sát giao thông, việc kiềm chế một cách có hiệu quả về tai nạn giao thông trong những ngày vừa qua có sự góp sức không nhỏ của lực lượng cảnh sát trật tự, thanh tra giao thông, các cơ quan tuyên truyền… Trong đó phải kể đến sự chỉ đạo đồng bộ, kịp thời, giải quyết những điểm nóng của Ban An toàn giao thông tỉnh. Những giải pháp mà Ban An toàn triển khai trong suốt 4 tháng đầu năm cũng đã gặt được thành công. Ông Hoàng Đình Tuệ, Phó Giám đốc Sở GT-VT Lạng Sơn khẳng định: những nỗ lực nhằm “3 giảm” về tai nạn giao thông của các cấp ngành đã phần nào được đền đáp. Những ngày qua, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ tai nạn mà cả 3 vụ này đều diễn ra trong ngày 30/4, những ngày còn lại không xảy ra vụ nào, điều này cho thấy sự vào cuộc một cách đồng bộ của các lực lượng, các ngành, các cấp, chính quyền cơ sở… đã góp phần kiềm chế tối đa các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

Từ việc giảm tai nạn giao thông trong mấy ngày vừa qua, tạo thêm niềm tin để tỉnh quyết tâm kiềm chế tai nạn giao thông trong những tháng tiếp theo. Tuy vậy, để giảm bền vững tai nạn giao thông, các lực lượng, các ngành cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các bước các giải pháp nhằm kiềm chế tối đa tai nạn giao thông. Công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông cần được tăng cường nhiều hơn nữa. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cảnh sát khác duy trì công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đảm bảo TTATGT trên tất cả các tuyến đường, trong đó tập trung kiểm soát tốt trên các tuyến quốc lộ. Tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo quản lý và giám sát có hiệu quả các tuyến giao thông vào giờ cao điểm, nhằm phát hiện, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, nhất là những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ quy định, đi sai phần đường, làn đường, tránh, vượt sai quy định, chở quá tải, quá số người cho phép, vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tổ chức kiểm tra tuyên truyền, nhắc nhở các xe biển xanh gương mẫu chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Đặc biệt, cần tiếp tục tập trung vào công tác tuyên truyền đến tất cả các tầng lớp nhân dân. Ngoài ra, lực lượng thanh tra giao thông cần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện công tác quản lý vận tải, phương tiện, người lái.

Từ nay đến hết năm còn cả một chặng đường dài, nhưng việc kiềm chế tối đa số vụ tai nạn trong những ngày vừa qua sẽ tạo thêm niềm tin để năm 2014 sẽ là năm “3 giảm” về tai nạn giao thông.

LƯU VŨ