Thứ năm,  21/10/2021
Trường Tiểu học Minh Khai:

Cách làm hay khuyến khích học sinh đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

LSO-Việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy là vấn đề thường xuyên được nhắc đến, tuy nhiên, việc thực hiện còn nhiều hạn chế. Thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh đưa đón con bằng mô tô, xe máy, xe máy điện chưa trang bị và đội mũ bảo hiểm. Tại Trường Tiểu học Minh Khai, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, việc chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm cho các em được đông đảo phụ huynh, học sinh hưởng ứng và đang dần đi vào nề nếp.
Giờ học an toàn giao thông của học sinh Trường Tiểu học Minh Khai (Lộc Bình)

Chị Trần Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Khai, huyện Lộc Bình chia sẻ: Trường có hơn 300 học sinh lại nằm cạnh quốc lộ có rất nhiều phương tiện lưu thông, trong khi tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm khi được bố mẹ đưa đón bằng mô tô, xe máy lại rất thấp. Trước tình hình đó, Ban An toàn giao thông đã chỉ đạo trường thí điểm mô hình tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh và học sinh đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Triển khai mô hình này, ngay từ đầu năm 2014, trong buổi họp phụ huynh, trường đã phối họp với Ban An toàn giao thông huyện, cảnh sát giao thông tuyên truyền về an toàn giao thông đường bộ, đường thủy, trong đó, nội dung đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh được đặc biệt quan tâm. Ngay tại buổi họp, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức cho 100% phụ huynh ký cam kết trang bị và đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho con em khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy.

Cùng với đó, trường đã thành lập các đội xung kích, cờ đỏ, trong đó, giáo viên tổng phụ trách trực tiếp điều hành hoạt động của đội, còn đội viên là các em học sinh khối 3, 4, 5. Hàng ngày, trước giờ vào lớp và giờ tan trường, các thành viên của đội cờ đỏ, đội xung kích có nhiệm vụ theo dõi và nhắc nhở phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho học sinh. Với những trường hợp không tuân thủ, đội cờ đỏ sẽ ghi lại tên phụ huynh, học sinh và báo cáo với tổng phụ trách. Hàng tuần, sẽ giao ban, báo cáo tình hình chấp hành Luật Giao thông đường bộ với ban giám hiệu. Những phụ huynh chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm sẽ được tuyên dương, những trường hợp chấp hành chưa tốt, tổ cờ đỏ sẽ trực tiếp lưu ý phụ huynh, học sinh hoặc nhắc nhở trong các buổi chào cờ, sinh hoạt… Bên cạnh đưa nội dung an toàn giao thông vào chương trình học chính khóa, trường còn tổ chức các buổi ngoại khóa về chuyên đề an toàn giao thông, tại đây, các tình huống trong đời sống hàng ngày được đưa ra để thảo luận, tìm hướng giải quyết. Em Lương Thanh Thùy, học sinh lớp 2A1, Trường Tiểu học Minh Khai cho biết: đi xe máy, xe điện mà đội mũ bảo hiểm khi bị tai nạn sẽ đề phòng được chấn thương sọ não, hơn nữa không chấp hành mà bị cờ đỏ ghi lại nêu trước lớp sẽ rất xấu hổ. Vì thế, lúc nào cháu cũng nhắc bố, mẹ phải đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn.

Anh Hoàng Vĩnh Hưng, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng, thành viên Ban An toàn giao thông huyện Lộc Bình cho biết: với chuyên đề đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, chúng tôi đã thử nhiều cách tuyên truyền nhưng hiệu quả còn hạn chế. Xây dựng mô hình này trước tiên chúng tôi muốn giáo dục văn hóa giao thông cho các cháu từ khi còn nhỏ. Bản thân các cháu sau khi nắm được các quy định khi tham gia giao thông sẽ trực tiếp tuyên truyền cho ông bà, bố mẹ, người thân trong gia đình. Nhiều khi các hình phạt hay tuyên truyền trên các phương tiện lại không có tác dụng bằng lời của 1 đứa trẻ khi nhắc nhở bố, mẹ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho chúng khi đến trường. Tuy mới triển khai từ đầu năm 2014 nhưng đến nay việc chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em trên 6 tuổi đối với học sinh trong trường đã có kết quả đáng ghi nhận. Nếu như trước đây, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm chỉ chiếm 10 – 20% thì sau 4 tháng triển khai, đến nay, tỷ lệ đạt gần 70% và điều đáng ghi nhận là nhiều em học sinh đã chủ động nhắc nhở phụ huynh và cương quyết không lên xe nếu không có mũ bảo hiểm.

Theo chị Mai, 30% số phụ huynh chưa chấp hành chủ yếu tập trung vào những người lao động tự do, buôn bán… chưa thấy được hết lợi ích cũng như chưa ý thức được việc giáo dục trẻ nhỏ những thói quen tốt để đảm bảo an toàn cho bản thân nên chưa thực sự quan tâm trang bị, nhắc nhở con em chấp hành. Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, Trường Tiểu học Minh Khai sẽ tăng cường đưa nội dung an toàn giao thông vào các giờ ngoại khóa, sinh hoạt. Để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh và học sinh trong việc chấp hành quy định này, trường sẽ đóng và bố trí giá để mũ bảo hiểm cho các lớp nhằm khắc phục khó khăn trong việc cất giữ mũ hoặc phụ huynh phải mang theo khi đi đón trẻ. Từ mô hình này, tin rằng, thời gian tới, Ban An toàn giao thông huyện Lộc Bình sẽ nhân rộng ra các trường học trên địa bàn toàn huyện.

HOÀNG VƯƠNG