Chủ nhật,  19/09/2021

Thị trường vắng bóng mũ bảo hiểm kém chất lượng

LSO-Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền mà nhận thức của người dân về mũ bảo hiểm đạt chuẩn được nâng lên đáng kể. Nếu như trước đây trên địa bàn tỉnh một bộ phận người tham gia giao thông chỉ mua và sử dụng những chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thì đến nay, đại đa số người sử dụng đều trang bị cho bản thân và gia đình những chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn.
Người dân thị trấn Lộc Bình chọn mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn có trợ giá

Đường Trần Đăng Ninh, khu vực Chợ Đêm, một trong những nơi có nhiều cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Đa số mũ tại đây đều có dán tem hợp quy, các loại mũ bày bán đều đảm bảo những yêu cầu về an toàn như có đủ các bộ phận vỏ mũ, lớp xốp chống sốc và quai mũ chắc chắn. Chị Nguyễn Thị Kim, chủ một của hiệu kinh doanh mũ bảo hiểm trên đường Trần Đăng Ninh, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: trước đây nhiều người tham rẻ và tâm lý đội mũ bảo hiểm để chống đối với cảnh sát giao thông nên mũ rẻ rất đắt hàng. Có ngày hầu như chúng tôi không bán được chiếc mũ bảo hiểm nào có tem hợp quy, nhưng thời gian gần đây, người tiêu dùng bắt đầu quay lưng với các loại mũ thời trang. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi không nhập loại mũ này, những chiếc tồn lại từ năm trước cũng để bày vì bỏ đi thì tiếc chứ cũng không có ai hỏi mua.

Từ đó, có thể khẳng định rằng nhận thức của người dân về việc đảm bảo an toàn, đề phòng bất chắc cho bản thân khi tham gia giao thông đã có những chuyển biến đáng ghi nhận. Từ việc trang bị mũ giả mũ bảo hiểm để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng đến nay ý thức bảo đảm an toàn cho bản thân đã được đưa lên hàng đầu. Việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã trở thành thói quen của nhiều người nhất là với các em nhỏ, qua chương trình giáo dục của tại trường, các em đã nhắc nhở phụ huynh trang bị mũ cho mình. Chị Nguyễn Thị Cường, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc chia sẻ: nhà tôi có 2 cháu, cháu lớn đang học tiểu học, cháu bé đang học mầm non chưa đến tuổi bắt buộc đội mũ bảo hiểm và quãng đường từ nhà đến trường không xa nhưng tôi vẫn trang bị cho mỗi cháu 1 chiếc mũ đạt chuẩn để vừa đội đi học vừa đội khi đi chơi cùng bố mẹ bằng xe máy. Tôi muốn tập cho các con thói quen đội mũ bảo hiểm từ bé để sau này sẽ thành nếp, các cháu sẽ không ngại đội mũ nữa. Ngoài trang bị mũ cho các con, chị Cường còn trang bị cho các thành viên khác trong gia đình những chiếc mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng và mua thêm cho mình một chiếc mũ có khoảng trống phía sau để việc đội mũ không làm ảnh hưởng đến kiểu tóc.

Qua tìm hiểu, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm cho biết, trước đây người dân ưa chuộng mũ thời trang do đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, chủng loại, trong khi các loại mũ đạt chuẩn có ít mẫu mã, màu sắc không bắt mắt. Nắm được thị hiếu của người tiêu dùng thời gian gần đây, song song với chất lượng, các nhà sản xuất còn cho ra những chiếc mũ vừa đảm bảo an toàn vừa thời trang như cách điệu phần lưỡi trai cho dài hơn, liền khối với mũ; thiết kế thêm khoảng hở sau mũ giúp chị em giữ được kiểu tóc trong mùa hè; nhiều mũ có thể lắp thêm phần mắt kính giúp người điều khiển tránh mưa, bụi hay côn trùng khi lưu thông; trang trí thêm nhiều hoa văn, họa tiết bắt mắt phù hợp với các màu xe khác nhau… Bên cạnh làm mới các loại mũ thì giá thành cũng được giảm đáng kể. Chỉ với 120 nghìn đồng trở lên người tiêu dùng có thể mua cho mình một chiếc mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, hợp thời trang. Với các loại mũ dành cho trẻ em có giá từ 300 nghìn đồng với rất nhiều hình thù ngộ nghĩnh với các nhân vật trong chuyện cổ tích, phim hoạt hình, siêu nhân… Chính vì vậy, mũ thời trang đang bị chính người tiêu dùng đẩy ra khỏi thị trường.

Bên cạnh các chiến dịch truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh về sử dụng mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, nỗ lực của các lực lượng chức năng cũng đóng vai trò quyết định để thị trường “sạch” mũ bảo hiểm kém chất lượng. Trong thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã tích cực ngăn chặn mũ kém chất lượng đến tay người tiêu dùng. Theo đại diện Đội Quản lý thị trường số 1 thành phố Lạng Sơn, hiện toàn thành phố có 15 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm được quản lý tốt, các cơ sở đều cam kết kinh doanh mũ bảo hiểm chất lượng. Qua công tác kiểm tra, từ đầu năm tới nay chưa phát hiện cơ sở nào kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện xử lý, nhắc nhở các trường hợp không đội mũ bảo hiểm, đội mũ kém chất lượng, không đúng quy cách. Ngoài ra, Ban An toàn giao thông tỉnh, các huyện, thành phố đã tổ chức chương trình đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn có trợ giá, nhờ đó, không chỉ người dân trên địa bàn thành phố mà cả các vùng nông thôn cũng có điều kiện tiếp cận, sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

HOÀNG VƯƠNG