Thứ sáu,  17/09/2021

Tăng cường các biện pháp giảm tai nạn mô tô, xe gắn máy

LSO-Những ngày này, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh đang tập trung kiểm soát mô tô, xe máy trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn giao thông, kiềm chế đến mức thấp nhất tai nạn có thể xảy ra.
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh nhắc nhở người điều khiển mô tô sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, chỉ riêng trong tháng 5/2014, tai nạn giao thông tăng đột biến với 11 vụ làm chết 10 người, bị thương 12 người. Đặc biệt, trong 11 vụ thì có đến 9 vụ do người điều khiển xe mô tô gây ra. Trung tá Phạm Đức Vỹ, Đội trưởng đội Tuyên truyền Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: hiện nay đang là thời điểm học sinh, sinh viên nghỉ hè, buổi tối các cháu thường tụ tập ven đường quốc lộ, uống rượu bia, cùng với đó là tình trạng điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm… Dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông có diễn biến phức tạp, các vi phạm liên quan đến người điều khiển xe mô tô sẽ tăng cao, tiềm ẩn gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

Để kiểm soát và kiềm chế các vụ tai nạn do mô tô, xe gắn máy gây ra, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổng kiểm soát, xử lý vi phạm đối với mô tô, xe máy. Theo kế hoạch, đợt tổng kiểm tra sẽ bắt đầu từ 1/6 và kết thúc vào ngày 20/7/2014. Trong đợt này, Công an tỉnh huy động các lực lượng như cảnh sát trật tự, cảnh sát 113, công an xã, lực lượng cảnh sát giao thông công an các huyện, thành phố vào cuộc vừa tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông về những tình huống mất an toàn cũng như nguy cơ tai nạn có thể xảy ra, vừa tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm tăng tính răn đe.

Ngoài việc huy động tất cả các lực lượng vào cuộc, riêng lực lượng cảnh sát giao thông huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý các vi phạm và thực hiện tổng kiểm soát đối với mô tô, xe gắn máy. Trong đó, lực lượng cảnh sát giao thông tập trung kiểm soát mô tô, xe gắn máy lưu thông trên các tuyến quốc lộ, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như: vi phạm về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, không đi đúng phần đường, tránh vượt sai quy định, chở quá số người, không có giấy phép lái xe…

Theo lực lượng cảnh sát giao thông, đang là mùa Worldcup, hiện nay đã xuất hiện tình trạng thanh niên điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng trên các địa bàn trọng điểm như Thành phố Lạng Sơn, thị trấn Đồng Đăng… nên nguy cơ xảy ra tai nạn càng cao hơn. Do đó, ngoài tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, lực lượng cảnh sát giao thông các huyện, thành phố còn tăng cường tuần tra các tuyến tỉnh lộ. Song song với đó là tập trung tuyền truyền, nhắc nhở đối với đối tượng thanh thiếu niên tại các khu dân cư.

Trong năm 2014, toàn tỉnh phấn đấu giảm 5 – 10% tai nạn giao thông so với năm 2013. Để hoàn thành mục tiêu này, bên cạnh những nỗ lực của các lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền cũng như kiểm soát thì cần hơn cả là ý thức, trách nhiệm của chính người tham gia giao thông. Có như vậy, trật tự an toàn giao thông mới được đảm bảo, tai nạn được được kéo giảm đến mức thấp nhất.

HOÀNG VƯƠNG