Thứ ba,  22/06/2021
Góp phần đảm bảo an toàn giao thông:

Các cấp bộ đoàn đẩy mạnh tuyên truyền

LSO-Tai nạn giao thông (TNGT) đã trở thành vấn nạn không chỉ trong phạm vi nước ta mà mang tính toàn cầu, trở thành mối lo lắng của nhân loại. Với Lạng Sơn, cùng các cấp, các ngành và lực lượng chức năng thì tuổi trẻ toàn tỉnh đã có những hành động rất thiết thực nhằm góp phần giảm thiểu TNGT trên địa bàn. Trong đó, công tác tuyên truyền được các cấp bộ đoàn chú trọng đẩy mạnh bằng nhiều hình thức.
Các đoàn viên thanh niên ra quân tuyên truyền về ATGT

Từ cuối năm 2013, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Công văn số 539-CV/ĐTN về việc tổ chức khởi động Năm thanh niên tình nguyện 2014 và tăng cường đảm bảo ATGT, phòng chống pháo trong dịp tết. Văn bản này nhanh chóng được triển khai đến 18/18 đơn vị huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Thực hiện sự chỉ đạo, công tác tuyên truyền được các cấp bộ đoàn đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, có trọng tâm, trọng điểm, trong đó chú trọng các địa bàn biên giới, các xã vùng III. Việc tuyên truyền không chỉ được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt đoàn, mở hội nghị, tọa đàm, hoạt động diễu hành mà còn được các cấp bộ đoàn đẩy mạnh qua phát tờ rơi, cấp phát đĩa CD, treo băng rôn, pa – nô, áp phích và qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Đặc biệt phải kể đến là hình thức sân khấu hóa có tên gọi Sân chơi đường phố với chủ đề “Tôi yêu Lạng Sơn”.

Mỗi hình thức tuyên truyền đều phát huy tác dụng rất tích cực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia. Ví như hoạt động tuyên truyền lồng ghép vào sinh hoạt chi đoàn, chi hội, các cấp bộ đoàn thực hiện thường xuyên và càng đẩy mạnh hơn vào các dịp lễ, tết: tết Nguyên đán, lễ 30/4 và 1/5… Trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn đoàn đã lồng ghép được 280 buổi với 7.230 lượt ĐVTN tham gia (cả năm 2013 mới lồng ghép được 365 buổi cho 7.450 lượt ĐVTN). Các nội dung tuyên truyền tập trung vào quán triệt Nghị quyết số 32/NQ-CP về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; thực hiện đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy; không uống rượu bia khi tham gia giao thông và những quy định về xử phạt khi vi phạm… Cùng đó, hoạt động tuyên truyền thông qua diễu hành trên những tuyến phố chính tại các địa bàn cũng được tăng cường. Nếu như 6 tháng đầu năm 2013, các cấp bộ đoàn trong tỉnh tổ chức được 60 hoạt động diễu hành, thu hút 2.966 lượt ĐVTN tuyên truyền lồng ghép nội dung ATGT thì 6 tháng đầu năm 2014 đã tổ chức được 67 hoạt động với 4.120 lượt ĐVTN tham gia.  

Hình thức phát tờ rơi, cấp phát đĩa CD… tuyên truyền ATGT được các cấp bộ đoàn thực hiện chủ động với số lượng tăng đáng kể. 6 tháng đầu năm 2014 đã phát được 5000 tờ rơi và áp phích, phát hành 500 đĩa CD và trên 3000 cuốn bản tin Tuổi trẻ xứ Lạng trong khi cả năm 2013 mới cấp phát được 3.200 tờ rơi, tờ gấp. Để hoạt động tuyên truyền được thường xuyên, liên tục và hiệu quả, các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc thành lập các đội thanh niên xung kích tham gia ứng trực giải quyết các tình huống về sử dụng trái phép các loại pháo và điểm nóng về mất ATGT. Từ đầu năm 2014 đến nay, các cấp bộ đoàn thành lập được 56 đội thanh niên xung kích tham gia tuyên truyền và giữ gìn trật tự ATGT tại các chốt đèn đỏ và 27 đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền, hướng dẫn giao thông… trong khi cả năm 2013 mới thành lập được 35 đội. Riêng đội thanh niên xung kích của Tỉnh đoàn đã tăng cường tuyên truyền về các xã biên giới, xã vùng III và xã điểm xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, đội đã đến các xã: Yên Khoái (Lộc Bình), Tân Mỹ (Văn Lãng), thị trấn Bắc Sơn (Bắc Sơn), Y Tịch (Chi Lăng) tuyên truyền bằng hình thức diễn tiểu phẩm, hát các ca khúc, bài vè, giao lưu câu hỏi về Luật Giao thông đường bộ, chiếu clip về ATGT… thu hút trên 1.450 người xem, cổ vũ.

Chị Tô Thị Thu Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: Năm nay, một hình thức tuyên truyền ATGT khá mới mẻ, độc đáo là Sân chơi đường phố với chủ đề “Tôi yêu Lạng Sơn” được triển khai rất tích cực. Sau khi Thành đoàn tổ chức điểm vào dịp đầu năm thì tất cả các huyện đoàn đã triển khai chương trình này với sự tham gia của đông đảo ĐVTN. Theo thống kê tại 3 đơn vị là Thành đoàn Lạng Sơn, Huyện đoàn Lộc Bình, Huyện đoàn Văn Lãng, Sân chơi này đã thu hút 1.500 lượt ĐVTN. Riêng địa bàn thành phố đã có 8/8 phường xã tổ chức được Sân chơi đường phố, tạo không khí vui tươi, môi trường lành mạnh giúp ĐVTN học tập pháp luật về ATGT một cách dễ dàng, hấp dẫn.

Qua đẩy mạnh tuyên truyền mà nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của tuổi trẻ toàn tỉnh đã dần nâng lên. Số người trong độ tuổi thanh niên vi phạm pháp luật đã có chiều hướng giảm. Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm 2013, số người trong độ tuổi thanh niên vi phạm pháp luật về ATGT là 32.477 trường hợp thì 6 tháng đầu năm 2014 đã giảm xuống còn 26.916 trường hợp. TNGT trong toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2014 giảm trên 30% ở cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2013. Với những kết quả tích cực như vậy, thời gian tới, các cấp bộ đoàn trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng đa dạng hình thức. Đối tượng tuyên truyền không chỉ dừng lại ở ĐVTN mà mở rộng ra cả cộng đồng dân cư, qua đó góp phần xây dựng xã hội văn minh, giảm thiểu hơn nữa TNGT tại địa bàn.

DIỆU HẰNG