Thứ ba,  05/07/2022

Na Dương khó giải bài toán chợ lòng đường

LSO-Cách thành phố Lạng Sơn khoảng 30 km, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình hiện hữu là thị trấn công nghiệp bởi nơi đây tập trung hai công ty lớn là Nhiệt điện Na Dương và than Na Dương. Thế nhưng đã bao năm nay mỗi chợ phiên người dân đều phải họp dưới lòng đường và Na Dương vẫn chưa thể giải bài toán chợ lòng đường.
Họp chợ ngay dưới lòng đường ở Na Dương

Họp chợ dưới lòng đường

Đã thành truyền thống cứ 5 ngày (ngày 4, ngày 9 âm lịch) chợ Na Dương lại họp. Chợ là nơi giao lưu mua bán hàng hóa không chỉ của người dân đất mỏ mà còn của các xã lân cận, các huyện Đình Lập, Cao Lộc. Vì thế mỗi phiên chợ ước tính có vài nghìn lượt người đến đây. Đông là vậy nhưng chưa có nhà chợ nên người dân vẫn phải dồn ra họp dưới lòng đường. Vậy là gần 1 km từ đường tàu đến khu đường rẽ vào cụm xã Xuân Dương, Ái Quốc kín hàng quán, người bán hàng rong, nông dân bán nông sản lúc nào cũng tấp nập. Đoạn “chợ” này nằm ngay trên quốc lộ 4B – nơi có khá nhiều phương tiện tham gia giao thông từ Đình Lập, Quảng Ninh đổ về và từ Lạng Sơn đi vào. Mỗi phiên chợ, lưu thông qua Na Dương là mối lo ngại đối với tất cả các lái xe.

Anh Vũ Văn Tám, lái xe tuyến Lạng Sơn- Móng Cái kể lại: hầu như phiên chợ nào đi qua Na Dương cũng phải dừng, lách mất cả tiếng đồng hồ. Đã vậy ra khỏi chợ thế nào xe cũng có vài vết xước. Chính anh đã chứng kiến không ít lần xe máy va quệt giữa chợ, mâu thuẫn đến mức họ đuổi đánh nhau nhưng may vì chợ đông nên nhiều người can ngăn.

Với các lái xe có kinh nghiệm thì cứ phải chờ cho gần tan chợ, hoặc chạy thật sớm để tránh chợ. Mỗi lần như thế là cả một lần vất vả, xuất bến không đúng giờ, để khách phải phàn nàn. Có mặt tại chợ Na Dương đúng vào lúc giữa buổi chợ, chúng tôi chứng kiến cả đoạn đường dài gần 1 km bày kín rau quả, hàng tạp hóa, quán nước cả vỉa hè lẫn lòng đường. Khi có một chiếc ô tô đi qua họ phải lách, dọn từng tí hàng để vừa vệt bánh xe. Khi xe đi khỏi hàng hóa lại được bày ra ngổn ngang như chưa có chuyện gì xảy ra. Bác Lành Thị Lệ, xã Đông Quan, huyện Lộc Bình cho biết: “Chợ phiên nào bác cũng đi bán thuốc, cứ thấy chỗ nào trống thì ngồi thôi xe đi nó khác tránh mình”. Cứ thế hàng chục gánh hàng như bác cũng bày kín ra cả lòng đường. Khi chợ không vào ngày nghỉ, học sinh trường Nam Quan, trường THPT Na Dương tan học khiến chợ càng đông hơn dẫn đến mất an toàn giao thông cũng vì thế tăng lên. Đến giờ tan ca của công nhân thì chợ đông gấp bội khiến việc đi lại của người dân khó khăn hơn rất nhiều

Cần sớm đầu tư chợ Na Dương

Anh Bùi Quanh Tuynh, Chánh văn phòng Đảng ủy mỏ than Na Dương làm phép tính đơn giản, riêng công nhân mỏ đã lên tới gần nghìn người, cộng cả Nhà máy nhiệt điện Na Dương khoảng 500 người, chợ phiên Na Dương trở thành trung tâm thương mại của cả vùng, số lượng người giao lưu thương mại lên đến cả vài nghìn lượt. Người đông như thế, nhu cầu chợ ở Na Dương đã trở nên khá bức xúc. Bức xúc ấy đã diễn ra vài chục năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Hiện Na Dương có hai chợ: chợ phiên và chợ ngã ba mỏ. Chợ ngã ba mỏ đã được quy hoạch nhưng từ những năm 80 thế kỷ trước đến nay chưa được đầu tư và nó đã trở nên quá tải. Cả hai chợ, dân đều phải lấn ra đường để mua bán. Càng họp chợ đông, người dân càng tranh thủ  và cơi nới, xây dựng làm “chợ” đã chật nay càng chật hơn.

Theo ông Hà Văn Mạnh, Phó Bí thư Đảng bộ thị trấn, việc chợ Na Dương luôn là vấn đề quan tâm của Đảng bộ, chính quyền nhưng hiện nay rất khó khăn trong xây dựng, thiếu nhà đầu tư. Khu chợ lòng đường, thị trấn đã quyết tâm dẹp nhiều lần nhưng cứ sau chiến dịch người dân lại họp trở lại.

Để Na Dương không còn họp chợ lòng đường, cần nhất là sự quan tâm của chính quyền, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư. Hơn thế là kiên quyết lập lại hành lang đường bộ để mỗi phiên chợ người tham gia giao thông qua đây không còn phải lo tai nạn, va chạm giao thông đáng tiếc xảy ra.

ĐÔNG BẮC