Thứ hai,  10/05/2021

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp tết

LSO-Đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh dự báo: từ nay đến tết âm lịch Ất Mùi, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, cùng với đó, tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia cũng sẽ diễn ra phổ biến. Chính vì vậy, các ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để giảm thiểu tai nạn, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, vui chơi.
CSGT xử lý chủ phương tiện vi phạm

Đợt nghỉ tết dương lịch vừa qua kéo dài 4 ngày. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát Giao thông, Thanh tra Giao thông đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý các phương tiện vi phạm, cùng với đó, lập chốt tại những khu vực thường xuyên có các phương tiện chở hàng quá tải trọng cho phép để kịp thời ngăn chặn. Từ ngày 1 đến 4/1/2015, lực lượng cảnh sát giao thông đã tổ chức 147 ca tuần tra, kiểm soát với 617 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua công tác tuần tra, kiểm soát đã kiểm tra, lập biên bản 603 trường hợp vi phạm, phạt tại chỗ 214 trường hợp, tạm giữ 155 phương tiện, giữ 234 giấy tờ xe. Lực lượng Cảnh sát Giao thông cũng phối hợp với Thanh tra Giao thông kiểm tra tải trọng 124 xe ô tô chở hàng hóa trên quốc lộ 1A, qua đó, đã phát hiện 8 trường hợp vi phạm. Anh Nguyễn Thanh Bình, phường Đông Kinh, thành phố Lạng  Sơn cho biết: mấy ngày nghỉ lễ, mình đưa gia đình đi chơi, khi lưu thông trên đường lúc nào cũng có cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ. Vì vậy, ý thức chấp hành của người đi đường cũng được nâng lên rất nhiều. Đợt tuần tra kiểm soát dịp tết dương lịch là hoạt động nằm trong kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và lễ hội Xuân 2015 của Ban ATGT tỉnh và đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp cuối năm 2014 và Tết Nguyên đán 2015 của Công an tỉnh.

Theo Thiếu tá Phương Thúc Định, Phó Đội trưởng Đội tuyên truyền, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh cho biết: năm nay, bên cạnh kế hoạch của Công an tỉnh chúng tôi còn tổ chức 3 đợt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Thời gian thực hiện 2 kế hoạch này sẽ kéo dài từ 15/12/2014 đến hết tháng 3/2015. Theo kế hoạch, trước khi tuần tra kiểm soát các tổ, đội phải tổ chức nắm tình hình, khảo sát địa bàn, tuyến giao thông và các địa điểm có nhiều nhà hàng, quán ăn… để nắm quy luật thời gian, tuyến đường có nhiều lái xe tham gia giao thông vi phạm về sử dụng rượu, bia. Đặc biệt, trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn, cảnh sát giao thông còn sử dụng máy ảnh, camera để ghi lại hình ảnh của người vi phạm. Đây là cách làm mới mang hiệu quả tuyên truyền cao bởi không chỉ đơn thuần xử lý vi phạm mà các hình ảnh về người vi phạm còn được phát trên sóng truyền hình, gửi về gia đình, trường học, cơ quan, đơn vị công tác.

Không chỉ tập trung tuần tra kiểm soát trên các tuyến có mật độ phương tiện cao như Quốc lộ: 1A, 1B, 4A, 4B mà các tuyến đường tỉnh, đường huyện, địa bàn thành phố, thị trấn, khu vực đông dân cư trên địa bàn toàn tỉnh cũng sẽ được tăng cường lực lượng. Trong khoảng thời gian thường xuyên xảy ra tai nạn từ 11 giờ đến 15 giờ và 17 giờ đến 23 giờ trong ngày, lực lượng chức năng sẽ tổ chức 6 – 7 ca tuần tra, kiểm soát/ngày đảm bảo tuần tra khép kín địa bàn. Trong các ngày tết, diễn ra lễ hội, lực lượng Cảnh sát Giao thông được huy động tối đa làm nhiệm vụ điều tiết, hướng dẫn, phân luồng phương tiện.

Nhờ tăng cường tuần tra kiểm soát mà tình hình trật tự ATGT được đảm bảo, trong 4 ngày nghỉ tết dương lịch, toàn tỉnh không xảy ra va chạm hay tai nạn giao thông.

HOÀNG VƯƠNG