Thứ sáu,  14/05/2021
Thủ tục sang tên, đổi chủ xe ô tô cũ:

Giải pháp gỡ khó cho dân

LSO-Nếu như trước đây, những trường hợp xe ô tô mua bán, sang tên, di chuyển nhiều lần mà không có chứng từ hợp lệ thì người đang sử dụng không thể làm được đăng ký xe. Để giải quyết tình trạng này, lực lượng chức năng đã có những giải pháp mới, chỉ trong hơn 1 tháng triển khai, toàn tỉnh đã có 77 trường hợp được giải quyết.
Người dân làm thủ tục sang tên di chuyển xe tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/1/2015, cá nhân, tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô không thực hiện đăng ký sang tên chuyển chủ theo quy định khi mua, được cho, tặng, phân bổ, điều chuyển, thừa kế tài sản sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với cá nhân và từ 2-4 triệu đồng đối với tổ chức. Nắm được quy định này,  thời gian qua, đã có rất nhiều chủ phương tiện đến làm thủ tục sang tên, di chuyển xe thực hiện đúng pháp luật, từ đó, cũng góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về phương tiện giao thông. Những xe giấy tờ hợp lệ thì thời gian hoàn tất thủ tục chỉ khoảng 30 phút. Thế nhưng, những xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ mà không có giấy tờ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không hợp lệ thì không làm được thủ tục này.

Giải quyết khó khăn này cho chủ sở hữu và thực hiện thông tư 15/2014/TT – BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã triển khai “hướng mở” để tiếp nhận giải quyết những trường hợp khó. Trung tá Nguyễn Văn Quảng, Đội trưởng Đội đăng ký phương tiện, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: thực tế có nhiều trường hợp sang nhượng xe không thể tìm được chủ sở hữu trong đăng ký để rút hồ sơ gốc. Theo quy định thì không thể làm được thủ tục đăng ký cho người đang sở hữu. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, người sử dụng chỉ cần chứng minh mình là chủ sở hữu  của phương tiện, xe có nguồn gốc rõ ràng thì chúng tôi sẽ làm đăng ký cho người đó. Trong tháng 11/2014, phòng đã phối hợp với các cơ quan truyền thông thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và chỉ đạo Cảnh sát giao thông các huyện, thành phố tuyên truyền rộng rãi để người dân trên địa bàn được biết. Để giảm thời gian chờ đợi cho người dân, Phòng đã bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn thủ tục, kiểm tra xe và tổ chức bấm biển.

Theo đó, các hồ sơ đã đăng ký, sang tên di chuyển nhiều lần mà không có đầy đủ các chứng từ chuyển nhượng theo quy định nộp về phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh trước ngày 31/12/2014 sẽ được giải quyết đăng ký sang tên cho người đang sử dụng xe theo quy định. Ngay sau khi có thông báo, đã có hàng chục hồ sơ được gửi đến Đội đăng ký Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh. Riêng trong tháng 12/2014, số chủ phương tiện đến làm thủ tục sang tên di chuyển xe tăng đột biến, trong tháng 11 chỉ có 24 trường hợp đến làm thủ tục sang tên, di chuyển xe thì trong tháng 12 phòng đã tiếp nhận 77 hồ sơ. Nguyên nhân tăng một phần là do ngành chức năng đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người trước đây có nhu cầu nhưng không làm được, một phần là do quy định xử phạt đối với các trường hợp xe không chính chủ có hiệu lực thi hành. Chị Bế Thị Hà, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: trước đây không có quy định xử phạt nên nhiều người mua xe mà không quan tâm đến các giấy tờ, thủ tục nên bị vướng. Nếu không có hướng mở này thì tôi cũng như nhiều chủ phương tiện rất khó để có đăng ký chính chủ.

Bên cạnh tạo điều kiện cho chủ sở hữu có giấy đăng ký xe, lực lượng chức năng cũng phải đảm bảo phương tiện không nằm trong diện xe mất cắp, vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ làm đăng ký đã khẩn trương tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe, đồng thời gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết tại cơ quan đăng ký đảm bảo làm đúng và giải quyết nhanh cho người đang sở hữu. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cán bộ làm công tác đăng ký, đến nay, 100% các trường hợp đã được cấp giấy đăng ký xe.

Cách làm của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã giúp cho nhiều chủ sở hữu xe ô tô có đăng ký chính chủ và hơn hết là thực hiện đúng pháp luật. Không chỉ xử phạt đối với xe ô tô, lộ trình đến tháng 1/2017, quy định xử phạt đối với xe mô tô không chính chủ sẽ có hiệu lực, vì vậy, người dân cũng cần nâng cao trách nhiệm trong việc sang tên, di chuyển đối với phương tiện này.

HOÀNG VƯƠNG