Thứ hai,  17/05/2021

Hiệu quả Ban An toàn giao thông cấp xã

LSO-Kiện toàn và nâng cao vai trò của Ban An toàn giao thông (ATGT) cấp xã là cách làm mới được triển khai trong năm 2014. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng đã phát huy hiệu quả tích cực trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về an ATGT.
Công an xã Mai Sao vận động người dân sống ven đường quốc lộ không bán hàng quá khuya

Xác định công tác đảm bảo trật tự ATGT là nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đưa mục tiêu giảm tai nạn giao thông vào nhóm các chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế, xã hội. Để đạt được mục tiêu giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông từ 5% đến 10% so với năm 2013, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các xã ký cam kết với huyện, lãnh đạo huyện cam kết trách nhiệm với Trưởng Ban ATGT tỉnh. Theo đó, địa phương nào không làm tốt công tác tuyên truyền, đảm bảm trật tự ATGT, để xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thì trực tiếp lãnh đạo địa phương đó phải nhận trách nhiệm trước cấp trên. Đặc biệt, đây cũng là tiêu chí để đánh giá xếp loại thi đua cuối năm của các đơn vị. Trong quý I/2014, toàn tỉnh đã kiện toàn 226/226 Ban ATGT cấp cơ sở (gọi chung là cấp xã).

Thành viên của Ban ATGT cấp xã gồm Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, thành viên là đại diện các tổ chức chính trị, xã hội như: công an xã, đoàn thanh niên, mặt trận tổ quốc, hội chữ thập đỏ, hội phụ nữ… Nhiệm vụ của thành viên trong ban là chủ động tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về ATGT thông qua các buổi họp, sinh hoạt, hệ thống loa phát thanh của xã. Trong thời gian qua, riêng tổ chức Đoàn thanh niên đã phát hơn 500 băng đĩa, 5.000 tờ rơi tuyên truyền về văn hóa giao thông cho các xã. Riêng lực lượng công an xã, bên cạnh tuyên truyền, vận động, còn làm nhiệm vụ tuần tra nắm địa bàn, rà soát các đối tượng không nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đối tượng có nguy cơ gây tai nạn cao để gọi hỏi, nhắc nhở. Cùng với đó, phối hợp với cảnh sát giao thông và các lực lượng cảnh sát khác làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát. Để lực lượng công an xã làm tốt nhiệm vụ này, công an các huyện, thành phố đã tổ chức tập huấn chuyên đề về triển khai nhiệm vụ đảm bảo ATGT tại cơ sở.

Ông Đàm Ngọc Minh, Phó Trưởng Ban ATGT huyện Tràng Định cho biết: trước đây, công tác tuyên truyền chưa thực sự đến được với người dân nhất là xã vùng sâu, vùng xa, trong khi hàng ngày họ vẫn tham gia giao thông. Nhiều người vi phạm nhưng đến khi bị cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý, tuyên truyền họ mới biết. Từ khi Ban ATGT cấp xã đi vào hoạt động, công tác tuyên truyền được đặc biệt quan tâm, tại tất cả các cuộc họp của xã, thôn, bản, tổ chức hội thì nội dung về ATGT đều được đưa vào nhắc nhở. Không chỉ có vậy, hiện nay, tất cả các buổi họp chợ đều có lực lượng công an xã làm nhiệm vụ hướng dẫn người dân về nơi bán hàng, nơi gửi xe, điều tiết giao thông khi có ách tắc xảy ra.

Anh Nông Văn Hưng, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan cho biết: nhờ lực lượng công an xã thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở người dân tại các buổi chợ phiên nên người dân đi lại, bán hàng cũng có ý thức hơn. Tình trạng ùn tắc giao thông cũng giảm đáng kể. Từ khi thành lập Ban ATGT cấp xã, toàn tỉnh đã tổ chức được hơn 500 buổi tuyên truyền, thành lập 56 đội thanh niên xung kích và huy động hơn 1.300 đoàn viên thanh niên tham gia đảm bảo ATGT trong đêm giao thừa. Cùng với đó, Ban ATGT các huyện, thành phố cũng đã gửi 4.980 thông báo về các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện đến khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học.

Sự vào cuộc tích cực của Ban ATGT ở cả 3 cấp đã làm thay đổi  nhận thức của người dân khi tham gia giao thông, nhờ đó, trong năm 2014, toàn tỉnh vụ tai nạn giao thông, so với cùng kỳ giảm 16 vụ (17%), giảm 19 người chết (20,4%), giảm 27 người bị thương (38,6%).

HOÀNG VƯƠNG