Thứ ba,  11/05/2021
Giảm tai nạn giao thông:

Hiệu quả tuyên truyền

LSO-Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, Ban An toàn giao thông huyện Lộc Bình đã từng bước nâng cao nhận thức của người dân về an toàn giao thông. Năm 2014, Lộc Bình là 1 trong 4 địa phương trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông.
Tiết học ATGT của học sinh Trường Tiểu học Minh Khai, huyện Lộc Bình

Theo Ban An toàn giao thông huyện, năm 2014, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ kéo dài và do sự thay đổi, điều tiết về chính sách biên mậu nên lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, đặc biệt là xe ô tô tải trọng lớn chở hàng xuất khẩu. Cùng với đó, một bộ phận người tham gia giao thông ý thức chưa cao còn thường xuyên vi phạm các quy định nên tình hình trật tự an toàn giao thông có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Anh Hoàng Vĩnh Hưng, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông huyện Lộc Bình cho biết: cách tốt nhất để giảm tai nạn là người dân phải nắm vững kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông. Chính vì vậy, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Để công tác này đến được với người dân, chúng tôi đã chia người tham gia giao thông thành các nhóm đối tượng như học sinh, bà con khu vực nông thôn, thanh niên, người dân không tham gia  tổ chức chính trị, xã hội nào. Với mỗi nhóm, chúng tôi có một hình thức tuyên truyền phù hợp để thu hút họ nghe từ đó làm theo.

Trong thời gian gần đây, xe đạp, xe máy điện là phương tiện được rất nhiều học sinh sử dụng. Tuy chưa xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng nhưng cũng đã có nhiều vụ va chạm xảy ra. Nguyên nhân là do người điều khiển chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn khi tham gia giao thông. Ban An toàn giao thông huyện đã trang bị hơn 600 cuốn sách an toàn khi sử dụng xe đạp, xe máy điện và các quy định xử phạt cho các trường học trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền còn được thực hiện tại các nhà trường thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, chào cờ đầu tuần, lồng ghép vào các môn học, hoạt động sinh hoạt ngoại khóa… Qua đó, đã có gần 800 buổi tuyên truyền được tổ chức cho hơn 90.000 lượt học sinh và giáo viên tham gia.  Ngay từ đầu năm học, 100% các trường đã tổ chức cho giáo viên và học sinh ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, đây cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại thi đua. Chính vì vậy, ý thức của học sinh được nâng lên.

Không chỉ chú trọng tuyên truyền cho học sinh, huyện Lộc Bình còn tích cực tuyên truyền cho người dân các xã. Với bà con con khu vực nông thôn. Ban An toàn giao thông huyện đã phối hợp với Công an huyện, Phòng Văn hóa – Thể thao tổ chức tuyên truyền tại các xã, thôn, bản bằng hình thức sân khấu hóa. Thông qua các tiểu phẩm vui, bài hát, tình huống khi tham gia giao thông, người dân đã nắm được những kiến thức cơ bản và quy định mới về luật giao thông. Cùng với đó, đoàn thanh niên, mặt trận tổ quốc còn tổ chức các sân chơi đường phố với nội dung an toàn giao thông, bố trí các đội hình thanh niên tình nguyện hướng dẫn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường sắt với đường bộ, tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết. Tại những điểm thường xuyên xảy ra các vụ lật xe tải nặng, Ban An toàn giao thông huyện đã bố trí các biển cảnh báo đối với lái xe. Nhờ đó, số vụ xe tự lật, tự gây tai nạn đã giảm hẳn.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý thức của người dân, nhất là người dân khu vực nông thôn khi tham gia giao thông được nâng lên, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Trong năm 2014, trên địa bàn huyện Lộc Bình xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông, làm 9 người chết, 3 người bị thương; giảm 3 vụ, giảm 1 người chết, giảm 6 người bị thương so với năm 2013. Theo nhận định của anh Hưng, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa lễ hội xuân, dự kiến lượng phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến. Trong thời điểm này, bên cạnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, huyện Lộc Bình sẽ tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó, chú trọng việc tuyên truyền ngay tại các lễ hội.

HOÀNG VƯƠNG